Trong thời gian gần đây, câu chuyện tấm che nắng trên xe Toyota Vios bị người dùng tố làm từ bìa carton kém chất lượng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Tranh cãi xoay quanh câu chuyện này vẫn chưa đi đến hồi kết. Đa số ý kiến cho rằng bìa carton là vật liệu không thể chấp nhận được trên một chiếc xe hơi. Nhưng cũng có những chuyên gia nhận định vấn đề này hoàn toàn dễ hiểu, bởi tấm che nắng là chi tiết không chịu lực nên bìa carton là vật liệu đảm bảo được an toàn cho người sử dụng trong trường hợp xảy ra va chạm.

Mục sở thị tấm che nắng trên xe Kia Morning và Hyundai Grand i10 - Ảnh 1.

Tấm chắn nắng làm từ bìa carton kém chất lượng được phát hiện trên một chiếc xe Toyota Vios. Ảnh: Trọng Thái.

Để có thêm góc nhìn về câu chuyện này, anh Phạm Hồng Chương, một người đang kinh doanh phụ tùng, linh kiện chính hãng của nhiều dòng xe ô tô đã thử phá tấm che nắng xe Kia Morning. Kết quả cho thấy tấm che nắng của xe Kia Morning được làm bằng nhựa. Và mặc dù anh này đã dùng búa để đập nhưng phải rất vất vả mới làm hỏng được nó.

Tấm che nắng Kia Morning. Video: Phạm Hồng Chương.

Một mẫu xe khác là Hyundai Grand i10 cũng sử dụng vật liệu nhựa để làm tấm che nắng. Hình ảnh còn cho thấy các lớp nhựa bên trong tấm che nắng của cả Hyundai Grand i10 và Kia Morning đều có kết cấu nhiều khoảng hở nhằm cách nhiệt và giảm khối lượng.

Tấm che nắng Hyundai Grand i10. Video: Thái Linh Bluechem.

Trên thị trường hiện nay, giá xe Kia Morning và Hyundai Grand i10 thấp hơn khá nhiều so với Toyota Vios (mức chênh lệch có thể lên tới hơn 100 triệu đồng tùy phiên bản). Điều này quả thực đặt ra một số câu hỏi cần phải trả lời.

Thứ nhất: Có phải dùng bìa carton để đảm bảo an toàn?

Mỗi hãng xe đều có một triết lý riêng đối với sản phẩm của họ. Đặt giả thiết là Toyota muốn đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong trường hợp xảy ra va chạm. Tức là họ cần dùng một vật liệu có độ mềm nhất định để làm tấm che nắng, làm sao để dù nó có đập vào đầu người đi chăng nữa thì cũng không gây thương tổn nghiêm trọng. Bìa carton đáp ứng được tiêu chí này.

Thứ hai: Có phải dùng bìa carton để tiết kiệm chi phí, giảm giá thành?

Hiện nay, Vios là mẫu xe giá rẻ nhất của Toyota Việt Nam. Tiêu chí mà hãng đặt ra cho mẫu xe này là phải rẻ, để nó có thể tiếp cận đến nhiều người dùng. Tấm che nắng là bộ phận nằm trong cabin nên rất hiếm khi hỏng hóc, do vậy dùng vật liệu bìa carton có thể đủ bền mà lại tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ. Dẫu vậy, giá bán tấm che nắng của Toyota Vios ở các đại lý chính hãng lên tới 1,1 triệu đồng.

Thứ ba: Bìa carton chịu nhiệt kém, dùng để che nắng có được không? 

Giả sử tấm che nắng làm từ bìa carton có thể hạn chế thương vong khi xảy ra va chạm, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành... nhưng bìa carton là một vật liệu chịu nhiệt kém, thậm chí còn rất dễ cháy. 

Bây giờ chúng ta chỉ còn chờ đợi một câu hỏi quyết định đó là Có hay không việc Toyota dùng bìa carton làm tấm che nắng? 

Bộ phận truyền thông của Toyota Việt Nam chính thức lên tiếng về vấn đề này. Câu trả lời từ phía TMV xin được trích nguyên văn:

"Là một công ty sản xuất ô tô, Toyota luôn đặt chất lượng, độ bền và độ tin cậy lên hàng đầu. Đối với các phụ tùng, phụ kiện Toyota sử dụng cũng đáp ứng những tiêu chí này.

Đối với chúng tôi, sự an tâm của khách hàng rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc từ khách hàng.

Tấm che nắng có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: bột giấy ép, nhựa,… Chúng tôi khẳng định, vật liệu làm tấm che nắng đã được nghiên cứu/thử nghiệm kỹ lưỡng, đáp ứng mục đích sử dụng cũng như đảm bảo tất cả tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Cho tới thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến vật liệu tấm che nắng nói trên".