Ô tô có thể là tài sản xa xỉ ở Việt Nam nhưng tại Mỹ chúng cũng chỉ là một vật dụng hàng ngày rất bình thường. Trong những năm gần đây việc mua đi bán lại ô tô dễ dàng cũng khiến người dùng ngày càng lười tự chăm sóc/sửa chữa chúng như trước kia.

Bởi vậy, số lượng xe cũ tại Mỹ đã bùng phát do chủ xe không muốn mất thời gian và công sức đem xe đi sửa (đôi khi chỉ gặp lỗi/tai nạn nhỏ) mà đùn đẩy công đoạn này cho người khác bằng cách bán lại xe. Một phần không nhỏ trong số xe này được chuyển qua các quốc gia khác, trong đó có Nga.

Mới đây thợ máy kiêm YouTuber người Nga Arthur Tussik đã chia sẻ một phần không nhỏ xe anh sửa từ trước tới giờ lấy từ nguồn này. Arthur đặc biệt ưu ái mua về các dòng xe sang Đức bởi chúng vẫn được trọng vọng như "xe của tầng lớp thượng lưu" ở Đông Âu nói chung và Nga nói riêng.

Chiếc GLC mà anh sửa lần này nhìn qua có vẻ đã phải chịu thiệt hại khá nặng nề ở đầu xe khi "nhựa sắt lẫn lộn", tuy nhiên so với những ca khó mà anh từng hoàn thành đây chỉ giống như bài khởi động mà thôi.

Thợ máy Nga nhẹ nhàng sửa lại Mercedes-Benz GLC nát đầu

Sau khi lột trần lớp vỏ ngoài của chiếc SUV, Arthur nhận ra rằng chỉ cản trước, đèn pha và ca pô là phải thay thế hoàn toàn, số khác có thể sửa hoặc chỉ phải thay thế một phần. Do thân xe Mercedes dùng nhiều nhôm nên Arthur buộc phải nung nóng các tấm thân và rèn chúng trở về trạng thái ban đầu. Ca pô "mới" được anh nhặt từ một bãi phế liệu về và xử lý theo cách tương tự.

Ngoài những chi tiết trên, cấu trúc truyền động và khung gầm của xe gần như không gặp vấn đề gì. Bộ phận duy nhất Arthur cần chú ý trên khung gầm là trục ngoài bên phải của xe. Do ở Mỹ sửa trục phải đồng nghĩa với việc phải tháo cả đầu xe rồi hàn trục mới vào (rất tốn công mà cũng làm mất giá xe đáng kể) nên rất nhiều trường hợp sẵn sàng bán xe luôn khi hỏng bộ phận này.

Mercedes GLC nát đầu và đây là cách sửa nhẹ nhàng khiến xe đẹp như mới - Ảnh 2.

Tuy vậy, người Nga không quá quan trọng vấn đề xe "mới tinh" hay là không, do đó hỏng hóc kiểu này chỉ được liệt vào hàng… trung bình kém. Ví dụ chẳng đâu xa, chính Arthur đã từng không ít lần đối đầu với những ca khó hơn thế này nhiều lần khi phải làm lại phần lớn khung gầm mà vẫn thành công bàn giao xe lại cho khách hàng.

Tham khảo: AutoEvolution