Vướng Nghị định 116, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) chưa nhập được thêm xe mới khiến dàn xe trong sự kiện Fascination vừa qua không hấp dẫn như kỳ vọng của nhiều người. Chúng đều là những mẫu cũ, ngoại trừ S-Class 2018 nhưng cũng đã ra mắt trước đó hơn một tháng. GLC 200 chỉ là phiên bản rút gọn, không đủ sức nặng tạo nên điểm nhấn.

Tuy nhiên, ngay tại sự kiện này, đại diện liên doanh Đức hé lộ tin vui cho các tín đồ của thương hiệu ngôi sao 3 cánh rằng một mẫu xe hoàn toàn mới sẽ được ra mắt trong thời gian tới. Thời điểm rất có thể vào tháng 10 khi Mercedes-Benz cũng là một trong những đơn vị tham gia triển lãm ô tô Việt Nam (tại TP. HCM). 

Theo nguồn tin thân cận, mẫu xe này được nhập khẩu, đã có mặt tại Việt Nam và chờ thông quan. 

Dựa vào danh mục sản phẩm mới của Mercedes-Benz trên thế giới, dưới đây là những dự đoán về mẫu xe sắp được ra mắt tại Việt Nam.

C-Class sedan?

Mercedes-Benz sắp tung “bom tấn” hoàn toàn mới tại Việt Nam - Ảnh 1.

Mẫu xe C-Class facelift vừa xuất hiện hồi tháng 2 năm nay. C-Class là mẫu sedan bán chạy nhất của MBV tại Việt Nam nên phiên bản mới đang rất được trông chờ. Những thay đổi chủ yếu ở thiết kế. Cụm đèn chiếu sáng chính và đèn hậu được làm mới. Nội thất khác biệt với vô-lăng giống S-Class 2018 vừa ra mắt. Công nghệ cũng được nâng cấp nhiều.

Tuy nhiên, C-Class mới được MBV bổ sung trang bị hồi đầu tháng 4. Việc ra bản facelift trong vòng nửa năm là tương đối sớm. Không những vậy, C-Class mới cũng chỉ là bản facelift thay vì hoàn toàn mới như khẳng định của MBV. Ngoài ra, theo thị trường hiện tại, C-Class cần được nội địa hoá để ra mắt chứ không phải xe nhập.

A-Class hatchback và sedan?

Mercedes-Benz sắp tung “bom tấn” hoàn toàn mới tại Việt Nam - Ảnh 2.

A-Class là mẫu xe thuộc phân khúc nhỏ nhất của Mercedes-Benz tại Việt Nam và thuộc diện nhập khẩu nguyên chiếc. Thế hệ mới của xe A-Class được giới thiệu đầu tháng 2, lột xác hoàn toàn so với trước đây. Đến tháng 3, khách quốc tế mới có thể đặt trước.

Mặc dù có giá ngang ngửa C-Class nhưng A-Class vẫn có tập khách hàng nhất định. Thế hệ mới nếu về nước sẽ tạo được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, A-Class ra mắt chưa lâu, lại vừa thêm phiên bản sedan (lần đầu tiên xuất hiện trên dòng này), nên MBV có lẽ sẽ không vội vàng đưa về mà cần thêm thời gian nghiên cứu sản phẩm.

G-Class?

Mercedes-Benz sắp tung “bom tấn” hoàn toàn mới tại Việt Nam - Ảnh 3.

Mẫu SUV được coi là "ông vua địa hình" của Mercedes-Benz đã bước sang thế hệ mới. G-Class 2019 là mẫu xe đáng trông đợi được đưa về Việt Nam nhưng chắc chắn sẽ không phải trong VMS 2018. Lý do là bởi xe vừa được lên dây chuyền lắp ráp tại Áo hồi giữa tháng 5 nên khó có thể về nước trong thời gian nhanh như vậy.

X-Class?

Mercedes-Benz sắp tung “bom tấn” hoàn toàn mới tại Việt Nam - Ảnh 4.

Phân khúc bán tải tại Việt Nam có sức tăng trưởng ổn định trong năm 2017. Các sản phẩm liên tục được làm mới trong năm 2018. Mercedes-Benz X-Class là dòng bán tải đầu tay của hãng xe Đức, được phát triển cùng hệ thống gầm bệ với Nissan Navara.

X-Class có giá cao hơn Navara khá nhiều. Ví dụ, Navara tại Úc có giá khởi điểm tương đương hơn 15.400 USD thì X-Class lại có giá thấp nhất ở mức khoảng 49.500 USD. Mức giá đắt đỏ cho một chiếc bán tải không phù hợp với số đông người sử dụng tại Việt Nam. Vị Tổng giám đốc của MBV cũng từng cho biết hồi đầu năm rằng chưa có kế hoạch nào với mẫu X-Class.

CLS-Class?

Mercedes-Benz sắp tung “bom tấn” hoàn toàn mới tại Việt Nam - Ảnh 5.

Mercedes-Benz CLS 2019 cũng là mẫu xe đáng chú ý của năm. Mẫu sedan kiểu dáng coupe này từng được trưng bày tại Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok hồi cuối tháng 3 nhưng là bản máy dầu. Nếu được đưa về Việt Nam, CLS sẽ phải sử dụng động cơ xăng để phù hợp với điều kiện và nhu cầu trong nước.

CLS 500 từng nổi lên hồi năm 2015, có tham gia triển lãm nhưng dần khuất bóng sau những sản phẩm ăn khách. CLS sẽ là một sản phẩm lạ và thú vị khi xuất hiện tại Việt Nam. Nhưng xin nhắc lại, Nghị định 116 còn đó khiến thị trường xe nhập trở nên rối ren. Liệu MBV có sẵn sàng tốn công sức đưa một mẫu xe "chơi" độc lạ về nước chỉ để phục vụ triển lãm và sau đó chìm dần trên thị trường?

E-Class coupe?

Mercedes-Benz sắp tung “bom tấn” hoàn toàn mới tại Việt Nam - Ảnh 6.

C-Class và S-Class tại Việt Nam đã có bản coupe nhưng E-Class lại chưa có. E-Class coupe không phải sản phẩm mới trên thế giới nhưng chưa có mặt trong nước. Dòng E-Class hiện chỉ có E 200, E 250 và E 300 AMG.

E-Class đang kéo về doanh thu tốt cho MBV. Doanh nghiệp này cho biết xe E-Class chiếm hơn 90% thị phần phân khúc và có mức tăng trưởng đều đặn hàng năm.

Kiểu dáng coupe chắc chắn sẽ kén khách nhưng với tình hình kinh doanh tốt của chung cả dòng xe, E-Class coupe hứa hẹn sẽ có sức hút nhất định. Đây có thể là xe sẽ được ra mắt trong thời gian tới.

Nếu phiên bản coupe được đưa về, nhiều khả năng xe sẽ là E 300 AMG coupe. Phiên bản này vừa phải, không quá mạnh mẽ và đắt đỏ như Mercedes-AMG E 63, phù hợp với điều kiện vận hành hàng ngày trên đường.