E-Class và S-Class 2 trong số những dòng xe đầu tiên trong phân khúc được trang bị tính năng bán tự hành. Từ đó có thể cho rằng công ty Stuttgatt đang làm tốt mảng xe tự hành. Tuy nhiên, những chiếc xe chạy điện của họ lại là một thất bại hoàn toàn. Đến thời điểm hiện tại, Mercedez-Benz mới chỉ đưa ra 3 mẫu xe điện, trong đó 2 mẫu mang thương hiệu Mercedez-Benz (dòng B-Class và A-Class) và một chiếc thuộc dòng Smart (xe điện Fortwo) hiện đã dừng sản xuất.

Những chiếc xe điện của Mercedes-Benz sử dụng nền tảng cải biên từ phiên bản tiêu chuẩn kết hợp với động cơ điện phát triển chung với Tesla. Tuy nhiên, những chiếc xe này khó có thể bì với một mẫu của Tesla, chẳng hạn như Model S. 2 mẫu xe điện của Mercedes-Benz đều chậm hơn rất nhiều và công suất thấp hơn. Trên thực tế, chúng không khá hơn những mẫu xe điện của các hãng sản xuất xe hơi truyền thống.

Năm nay, Mercedes-Benz công bố họ sẽ tập trung phát triển một dòng xe điện mới ‘thuần chủng’. Trang Autorcar chia sẻ chiếc xe đầu tiên của dòng này có thể sẽ xuất hiện tại triển lãm ô tô Paris năm nay. Trang này cho rằng Mercedes-Benz sẽ bắt đầu với một chiếc SUV dựa trên nền tảng GLC hoặc GLC Coupe song khác hẳn về thiết kế.

Nếu tin đồn này trở thành sự thực thì chiếc SUV chưa đặt tên này của Mercedes-Benz sẽ phải cạnh tranh với một đối thủ tầm cỡ như Tesla Model X hay những mẫu SUV điện mà Audi và Jaguar đang lên kế hoạch sản xuất. Nếu dựa vào những hoạt động gần đây của bộ phận thiết kế của hãng, chúng ta không có lý do gì để nghi ngờ rằng chiếc xe này sẽ có một diện mạo đáng để trông chờ, đi kèm với nhiều trang bị công nghệ cao.

Câu hỏi lớn nhất vẫn dành cho phần động cơ. Model X nói riêng và Tesla nói chung đã đạt đến một trình độ rất cao và bất cứ cỗ máy nào dưới mức đó đều được coi là ở đẳng cấp thứ 2. Chưa kể đến thiết kế cửa chim ưng và kính chắn gió toàn cảnh, liệu Mercedes-Benz có thể tạo ra một chiếc SUV với khả năng tăng tốc đến 100 km/h trong vòng không quá 4 giây và đi được quãng đường tối đa trên 322 km?

Ngọc Hòa