Với tên gọi chính thức là Digital Light (đèn kỹ thuật số), hệ thống này cho phép chiếc xe sang chiếu sáng hiệu quả mà không gây lóa đồng thời có khả năng tạo hình ánh sáng chiếu ra để hỗ trợ người lái khi vận hành trong các điều kiện khó.

Mercedes-Benz Digital Light: Tương lai của đèn pha ô tô? - Ảnh 1.

Về cơ bản, Digital Light bao gồm 2 đèn pha chất lượng HD (với độ phân giải hơn 2 triệu pixel tổng) được điều khiển bởi chip máy tính. Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống chiếu sáng được kết nối với dàn camera và cảm ứng mà xe trang bị để thu thập dữ liệu về điều kiện đường xá phía trước ra sao nhằm tự động thích ứng tốt nhất.

Digital Light hoạt động song song với các tính năng an toàn khác có mặt trên xe Mercedes-Benz. Với dữ liệu thu được từ camera/cảm ứng, chip máy tính điều khiển đèn sẽ tính toán số lượng, chất lượng và hướng tia sáng tốt nhất trong điều kiện vận hành đó.

Mercedes-Benz Digital Light: Tương lai của đèn pha ô tô? - Ảnh 2.

Dù vậy, chỉ có thể là chưa đủ khi nhiều thương hiệu khác cũng có khả năng phát triển công nghệ này. Điều làm Digital Light khác biệt với các hệ thống khác là khả năng nhận diện không chỉ các phương tiện giao thông và chướng ngại vật trước mặt mà còn nhiều nhân tố khác. Sau đó, Digital Light sẽ chiếu ra hình ảnh phù hợp qua đèn để cảnh báo hoặc hỗ trợ người dùng.

Chẳng hạn, khi xe bắt đầu đi vào khu vực công trường, 2 đường sáng tương đương đúng bằng chiều ngang xe sẽ được Digital Light chiếu ra bên cạnh chùm sáng bình thường để giúp người dùng định vị tốt hơn trong không gian hẹp, nhiều chướng ngại.

Mercedes-Benz Digital Light: Tương lai của đèn pha ô tô? - Ảnh 3.

Hoặc như nếu phát hiện có người đi đường xuất hiện ở góc nguy hiểm có thể gặp tai nạn bởi xe đang lao tới, Digital Light sẽ chiếu hình mũi tên hướng thẳng vào người đó để cảnh báo người lái.

Mercedes-Benz Digital Light: Tương lai của đèn pha ô tô? - Ảnh 4.

Thêm nữa, nếu phát hiện xe đang đi phía trước hoặc bên cạnh có dấu hiệu "nguy hiểm" như chệch làn hay vượt ẩu, Digital Light cũng sẽ chiếu biểu tượng cảnh báo giữ làn để nhắc nhở người lái giữ khoảng cách.

Mercedes-Benz Digital Light: Tương lai của đèn pha ô tô? - Ảnh 5.
Mercedes-Benz Digital Light: Tương lai của đèn pha ô tô? - Ảnh 6.

Hiện tại, các chức năng bổ trợ của Digital Light vẫn đang được Mercedes-Benz phát triển thêm. Bên cạnh các trường hợp đã nói ở trên, Digital Light còn có khả năng cảnh báo người đi sau khi phát hiện khoảng cách an toàn không đủ, phát biểu tượng trơn trượt khi mặt đường thiếu độ bám hay hiển thị tốc độ tối đa của cung đường mà họ đang đi thông qua dữ liệu thu từ biển báo giao thông.

Mercedes-Benz Digital Light

Ảnh: Mercedes-Benz