Mercedes-Benz A-Class đã trưởng thành như thế nào sau 20 năm?

Thế hệ thứ 4 hoàn toàn mới thuộc phân khúc hatchback vừa được thương hiệu Đức giới thiệu tại Hà Lan với nhiều nâng cấp đáng kể. Đáng chú ý nhất là ở mảng nội thất và công nghệ an toàn. Là mẫu xe thấp nhất trong dàn sản phẩm của MB nhưng A-Class vẫn luôn có vị thế riêng của mình. Đã 20 năm trôi qua kể từ khi phiên bản đầu tiên của A-Class được giới thiệu, hãy cùng chúng tôi điểm qua những cột mốc đáng nhớ mà mẫu xe này để lại trong lòng người dùng.

Đi trước thời đại

Mercedes-Benz A-Class đã trưởng thành như thế nào sau 20 năm? - Ảnh 1.

Tương tự với trường hợp của Audi A2 vào năm 1999, A-Class thế hệ đầu tiên đi trước thời đại mình tồn tại khá nhiều với những công nghệ tối giản trọng lượng và thiết kế sàn xe dạng "bánh kẹp" (sandwich) đặc trưng của Mercedes-Benz (đẩy một số bộ phận xuống dưới khung gầm) giúp cải thiện độ an toàn của xe trong trường hợp va chạm và cải thiện không gian nội thất.  

Bài thử khó lường

Mercedes-Benz A-Class đã trưởng thành như thế nào sau 20 năm? - Ảnh 2.

Một tờ báo khá nổi tiếng của Thụy Điển vào thời điểm đó là Teknikens Varld đã thử nghiệm khả năng bám đường của A-Class bằng cách đánh lái gấp ở tốc độ 60 km/h để mô phỏng trường hợp giả định bất ngờ gặp vật thể lạ trên đường. Kết quả là A-Class... thất bại thảm hại và hệ thống cân bằng điện tử được thương hiệu Đức nâng cấp gần như ngay lập tức.

Cải thiện nội thất

Mercedes-Benz A-Class đã trưởng thành như thế nào sau 20 năm? - Ảnh 3.

Việc các hãng xe ra mắt một số dòng xe đặc biệt kéo dài chiều dài cơ sở để tăng cường không gian nội thất (nhất là ở Trung Quốc) có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, A-Class cũng là một trong số những dòng xe đi tiên phong trong lĩnh vực đó với bản limousine.

Bình mới rượu cũ

Mercedes-Benz A-Class đã trưởng thành như thế nào sau 20 năm? - Ảnh 4.

Thế hệ thứ 2 của A-Class ra mắt vào năm 2004 với những giá trị cốt lõi không thay đổi nhưng được nâng tầm lên một bậc: rộng hơn và sang trọng hơn (một chút). Tính đến tháng 1/2012, mẫu xe này cán mốc 1 triệu xe bán ra.

Điểm mạnh nội thất

Mercedes-Benz A-Class đã trưởng thành như thế nào sau 20 năm? - Ảnh 5.

A-Class thế hệ đầu tiên và thứ 2 luôn sở hữu một ưu thế vượt trội so với các đối thủ: dáng đứng cao ráo, mạnh mẽ và không gian nội thất vượt trội so với kích cỡ của mình. Đáng tiếc là người tiêu dùng lại không bị thuyết phục bởi những yếu tố này, đặc biệt là đối tượng khách hàng trẻ tuổi (mục tiêu lớn nhất của MB vào giai đoạn đó) – những người không thực sự để tâm nhiều tới dòng xe hatchback nói chung.  

Thể thao hóa

Mercedes-Benz A-Class đã trưởng thành như thế nào sau 20 năm? - Ảnh 6.

Có thể nói là động thái... nửa tiến nửa lùi của A-Class khi thế hệ thứ 3 ra mắt với phong cách hiện đại, tân tiến hơn nhưng lại từ bỏ những giá trị truyền thống và điểm mạnh nói tới ở trên, thay vào đó là cách tiếp cận thể thao hơn dẫn tới nội thất bị bó hẹp đi hẳn.

Thế hệ thứ 4

Mercedes-Benz A-Class đã trưởng thành như thế nào sau 20 năm? - Ảnh 7.

Theo lời chủ tịch Mercedes-Benz, ông Dieter Zetsche, A-Class sẽ trở nên "trẻ" hơn theo từng thế hệ, từng giai đoạn, nghĩa là hướng đi từ thế hệ trước vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng. Liệu việc trẻ hóa, hiện đại hóa và thiết kế sắc sảo hơn có giúp thương hiệu xe sang Đức chiếm được lòng tin của nhóm khách hàng trẻ - điều mà họ từng bị đánh giá là thất bại trong quá khứ với A-Class hay không?

Ảnh: Motor1