Trong bối cảnh Audi A3 vẫn chưa trình làng phiên bản mới, cuộc đua ở phân khúc hatchback entry-level tạm thời trở thành song mã giữa 1-Series và A-Class. Dù 1-Series không còn giữ được ưu điểm lớn nhất là hệ dẫn động cầu sau nhưng không vì thế mà dòng tên tới từ BMW dễ dàng chịu thua A-Class nhất là khi đổi lại chi phí sản xuất hay không gian nội thất đều được tối ưu hơn.

Trong đó, yếu tố nội thất rộng rãi mà đặc biệt ở hàng ghế sau cũng là nâng cấp đáng tiền nhất mà người dùng có thể đòi hỏi từ BMW 1-Series. Không gian để đầu, chân lẫn thể tích khoang hành lý đều tăng toàn diện so với trước và cuối cùng cũng đã nhỉnh hơn A-Class ở yếu tố cuối cùng (+10 lít).

Dù vậy, dòng xe Mercedes vẫn hứa hẹn thoải mái hơn cho người dùng quá khổ nhờ chiều dài lẫn chiều dài tổng thể tốt hơn (4.319/2.670 mm vs 4.436/2.729 mm).

Xét trên phương diện thiết kế, mỗi mẫu xe đều có hướng đi riêng của mình. BMW 1-Series mang phong cách giống X2 khá nhiều và chọn hầm hố, thể thao làm điểm nhấn với các đường nổi sắc sảo xuất hiện không ít ở đầu và hông xe. Mercedes, ngược lại, chọn lối tiếp cận ôn hòa, thanh lịch và trang nhã cho A-Class.

Tuy nhiên, 2 dòng tên tới từ nước Đức có chung một điểm là công nghệ vô cùng đầy đủ cả ở hạng mục an toàn lẫn hỗ trợ người lái để dành khách của nhau. Dù là dòng sản phẩm rẻ nhất đội hình BMW nhưng 1-Series vẫn sở hữu Cảnh báo va chạm trước, Cảnh báo chệch làn và hỗ trợ đổi lại làn chủ động, Cruise Control chủ động, Cảnh báo va chạm sau, Hỗ trợ đỗ xe và nhiều tính năng khác nữa.

A-Class cũng không chịu kém cạnh khi mượn cả công nghệ lấy từ S-Class xuống như Phanh khẩn cấp tự động, Hỗ trợ đổi làn chủ động, Hỗ trợ rà phanh tự động nhờ cảm ứng. Đến bảng đồng hồ kỹ thuật số và màn giải trí trung tâm 2 xe cũng có kích cỡ ngang bằng nhau dù cách bài trí khác.

So sánh yếu tố truyền động, phiên bản cao nhất của 2 bên hiện tại là M135i và A 35 phải nói là một 9, một 9,5. Công suất 2 cái tên này chính xác bằng nhau khi cùng đạt 301 mã lực, tuy nhiên BMW chiếm ưu thế ở hạng mục mô-men xoắn (450 Nm vs 400 Nm). Khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h 2 bên không chênh đáng kể (1-Series 4,8 giây, A 35 4,7 giây).

BMW bắt đầu mở bán 1-Series mới vào tháng 9 này nên A-Class vẫn sẽ còn đôi chút thời gian để thu thập doanh số trước khi kỳ phùng có thể tới tay người dùng.

Tham khảo: Carscoops

Mercedes-Benz A-Class 2020 vs BMW 1-Series 2020: Đâu là vua của phân khúc dưới? - Ảnh 7.