Phong cách độ xe "râu ông nọ cắm cằm bà kia" bắt đầu được giới chơi xe dòng Mitsubishi Xpander quan tâm khi một xưởng độ tại Thái Lan đang chào hàng sản phẩm độ mang tên X-Phard. Cái tên X-Phard là nối lại của Xpander và Alphard. Đây là bản độ đầu Toyota Alphard thay thế cho đầu Mitsubishi Xpander.

Mê chuyên cơ mặt đất, nhiều chủ xe Mitsubishi Xpander độ lại theo phong cách Toyota Alphard, chi phí tương đương hơn 16 triệu đồng - Ảnh 1.

Mitsubishi Xpander bản độ lai có tên gọi X-Phard.

Thực chất, bản độ này không phải bê nguyên phần đầu của Alphard sang Xpander. Xưởng độ này đã tự thiết kế bộ cản trước đặc biệt, có thể lắp vừa vặn đầu của Xpander, ghép với lưới tản nhiệt nguyên bản của Alphard.

Cản trước tự chế ghép với lưới tản nhiệt Alphard chính hãng.

Mê chuyên cơ mặt đất, nhiều chủ xe Mitsubishi Xpander độ lại theo phong cách Toyota Alphard, chi phí tương đương hơn 16 triệu đồng - Ảnh 3.

So với phần đầu nguyên bản của Xpander, bộ cản trước độ có khá nhiều chi tiết khác biệt. Phần dưới cản nhô ra ngoài thay vì vát vào trong như hàng theo xe. Cụm đèn sương mù phía dưới được thay đổi vị trí sang 2 bên. Phần giữa cản được khoét sâu để gắn được lưới tản nhiệt Alphard. Tổng thể phần đầu mới của Xpander độ hầm hố hơn nhiều so với mẫu theo xe.

Hiện nay, đã có khá nhiều chủ xe Mitsubishi Xpander tại Thái Lan độ lại xe theo phong cách này. Có những người chịu chơi hơn, độ lại cả hệ thống đèn chiếu sáng trước, lắp thêm lip khuếch tán gió và thay vành xe để tăng tính thể thao cho mẫu MPV của Nhật.

Mê chuyên cơ mặt đất, nhiều chủ xe Mitsubishi Xpander độ lại theo phong cách Toyota Alphard, chi phí tương đương hơn 16 triệu đồng - Ảnh 5.

Tại Việt Nam, nhiều chủ xe Xpander cũng đã độ lại xe theo các phong cách khác nhau. Tuy nhiên, chưa có chiếc xe nào được thiết kế lại hoàn toàn phần đầu xe mới. Đa số người chơi lắp thêm những tấm ốp hoặc bộ bodykit chính hãng Mitsubishi. Có những chủ xe chi thêm cả trăm triệu đồng để độ vành, lốp mới và hệ thống treo hạ gầm.

Theo thông tin từ xưởng độ, chi phí lắp đặt hoàn thiện cả cản trước độ và lưới tản nhiệt Alphard là từ 21.500 baht (khoảng hơn 16 triệu đồng). Trong đó, giá sơn lắp cản trước là 13.500 baht, còn giá lưới tản nhiệt Alphard hàng đã qua sử dụng dao động từ 8.000-18.000 baht tùy tình trạng.

Cận cảnh bản độ X-Phard của Xpander

Mitsubishi Xpander lần đầu ra mắt thị trường quốc tế vào cuối năm 2017. Đã 3 năm trôi qua, mẫu xe này đã được nhiều xưởng độ lên ý tưởng thiết kế lại theo phong cách khác biệt. X-Phard là bản độ body táo bạo nhất từ trước tới nay.

Với mức giá phải chăng (tại Việt Nam là 555 triệu đến 630 triệu đồng), Xpander được đón nhận rộng rãi. Xpander là MPV bán chạy nhất tại Việt Nam trong năm 2019 và cả 10 tháng đầu năm nay. Bởi vậy, "đồ chơi" dành cho Xpander cũng rất phong phú.

Mê chuyên cơ mặt đất, nhiều chủ xe Mitsubishi Xpander độ lại theo phong cách Toyota Alphard, chi phí tương đương hơn 16 triệu đồng - Ảnh 7.