Tối 26/9, hình ảnh mẫu xe không mui, không kính chắn gió được trùm kín tại Hà Nội đã gây xôn xao trong cộng đồng đam mê siêu xe Việt Nam. Không khó để nhận ra đó chính là chiếc McLaren Elva, mẫu xe "không kính" đình đám trong thời gian qua.

Không lâu sau đó, hình ảnh khui công của mẫu xe này được lan truyền trên các trang mạng xã hội, càng khẳng định chắc chắn Elva đã có mặt tại Việt Nam.

Khác với những tin đồn trước đó, chiếc Elva vừa xuất hiện tại Việt Nam không phải phiên bản đặt hàng bởi doanh nghiệp trong nước. Chiếc Elva này thuộc sở hữu của McLaren, nằm trong chương trình quảng bá mẫu siêu xe này trên toàn thế giới - McLaren World Tour.

McLaren World Tour là chương trình quảng bá Elva trên toàn cầu của hãng siêu xe Anh. Trước đó, Elva đã được trưng bày tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Đông. Tại châu Á - Thái Bình Dương, chiếc Elva đã "đặt lốp" đến Campuchia, Hong Kong, Singapore, Úc trước khi sang Việt Nam. 

Hiện tại, McLaren không có nhà phân phối tại Việt Nam nên thương hiệu này đã nhờ S&S Group đóng vai trò giúp đỡ và tư vấn mang Elva đến với dải đất hình chữ S. Hiện tại, S&S Group được biết đến là tập đoạn chuyên kinh doanh mặt hàng xa xỉ tại Việt Nam qua công ty con S&S Automotive.

Việt Nam là điểm đến phát sinh của Elva do không có đại lý chính thức của McLaren. Theo S&S Automotive, Việt Nam cũng là nơi dừng chân cuối cùng của Elva trong hành trình McLaren World Tour, trước khi mẫu xe này quay trở về Anh.

Chiếc Elva tại Việt Nam có màu sơn đặc biệt Gulf Theme độc đáo. Đây là chiếc Elva đã từng được trưng bày tại Hong Kong và Singapore trong thời gian qua. Xe mang phối màu xanh kết hợp tone cam ở đầu xe, đường sọc dọc thân xe và 2 bên kính hậu.

Phối màu đặc biệt này được thực hiện bởi bộ phận MSO, đánh dấu sự hợp tác tuyệt vời giữa McLaren và Gulf trong quá khứ.

Elva là mẫu xe thuộc dòng sản phẩm Ultimate Series của McLaren, sau những F1, P1, Senna và Speedtail. Điểm nhấn của Elva là thiết kế không mui, không kính chắn gió lấy cảm hứng từ huyền thoại McLaren-Elva M1A ở thập niên 1960.

Không có mui và kính chắn gió nên Elva được hãng phát triển hệ thống kiểm soát luồng khí chủ động (AAMS) để điều chỉnh luồng khi đi qua xe, tránh hiện tượng gió tạt vào mặt người lái và hành khách.

McLaren trang bị cho Elva động cơ V8 4.0L tăng áp kép, cho công suất 810 mã lực và mô-men xoắn 800 Nm. Xe có thể tăng tốc 0-100 km/h trong chưa đầy 3 giây. Đáng tiếc là chiếc Elva này chỉ phục vụ mục đích trưng bày nên hệ thống ống xả đã được bịt kín.

Ở thời điểm ra mắt, dự kiến có 399 chiếc Elva được sản xuất với giá 1,69 triệu USD. Hiện tại, có thông tin cho rằng hãng siêu xe Anh quốc rút danh sách xuống còn 149 chiếc Elva được sản xuất.

Sau khi hàng loạt tên tuổi lớn trong làng siêu xe, xe siêu sang thế giới như Rolls-Royce, Ferrari, Lamborghini, Bentley hay Aston Martin đều có đại lý tại Việt Nam, từng có thông tin cho rằng McLaren sắp được bán chính hãng tại dải đất hình chữ S. Tuy nhiên, hãng siêu xe Anh quốc vẫn biệt tăm cho đến nay.

Ảnh minh họa được chụp tại Hong Kong.

Chính thức: McLaren Elva vừa về Việt Nam là hàng chính hãng nhưng không phải để bán - Ảnh 6.