Lỗi này đã được hàng loạt người dùng Mazda3 mới chia sẻ trên một số diễn đàn tại Bắc Mỹ. Rất nhanh chóng, thương hiệu Nhật đã tổ chức rà soát lại hệ thống lái trên chiếc sedan/hatchback đời mới sau khi nghe được thông tin trên và tới nay đã có kết luận.

Mazda3 đời mới đang gặp lỗi nguy hiểm này các chủ xe cần biết - Ảnh 1.

Theo Mazda khu vực Bắc Mỹ, lỗi này xảy ra là do tính năng Phanh thông minh (Smart Brake) trên Mazda3 gặp lỗi phần mềm. Thông thường khi hệ thống xử lý nhận được tin báo có vật cản bên trước xe, phanh sẽ tự động được kích hoạt mà không cần thao tác bàn đạp của người dùng. Tuy nhiên riêng trong trường hợp này, Smart Brake có khả năng phát hiện vật cản "ma" không thực khiến xe bất ngờ khựng lại không vì lý do gì.

Mazda3 đời mới đang gặp lỗi nguy hiểm này các chủ xe cần biết - Ảnh 2.

Ngay cả khi có đưa ra cảnh báo bằng cả âm thanh lẫn hình ảnh cho người lái, xe cũng không cho phép họ thực hiện bất cứ thao tác nào để ngăn lại thao tác phanh tự động. Lỗi này thuộc về phần mềm điều khiển Smart Brake và sẽ buộc thương hiệu Nhật phải thu hồi ít nhất 35.000 xe trên toàn cầu.

Mazda3 đời mới đang gặp lỗi nguy hiểm này các chủ xe cần biết - Ảnh 3.

Phanh thông minh hay còn gọi phanh tự động hoàn toàn không phải là tính năng mới đối với Mazda. Nhìn rộng hơn trên toàn cầu, đây thậm chí gần như đã trở thành tính năng bắt buộc sau khi các hãng xe sang như Volvo hay Mercedes-Benz tiên phong sử dụng từ 2010. Phanh thông minh kết hợp với khả năng chuyển làn tự động hay hỗ trợ đỗ xe sẽ là những nhân tố cốt lõi của hệ thống tự lái tương lai.

Mazda Smart City Brake Support

Hiện tại, Mazda3 thế hệ mới tại Việt Nam chưa có thông tin liên quan tới lỗi trên. 

Tham khảo: The Things

Mazda3 đời mới đang gặp lỗi nguy hiểm này các chủ xe cần biết - Ảnh 5.