Tỉ lệ mất giá sau một thời gian sử dụng của mỗi chiếc xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giá gốc, giá trị sử dụng, độ bền, số lượng có mặt trên thị trường, quãng đường đã đi,... Chúng tôi đã có bài viết tổng hợp những mẫu xe mất giá nhiều nhất trên toàn cầu sau thời gian sử dụng 5 năm thời gian vừa qua với sự xuất hiện của nhiều mẫu xe nổi bật như Mercedes-Benz S-Class hay BMW 7-Series. Tuy nhiên ngoài các yếu tố khách quan, có một yếu tố chủ quan mà người dùng có thể thay đổi vào thời điểm mua xe có thể giúp họ hưởng lợi nếu bán lại xe sau này: màu sắc sơn.

Dữ liệu tổng hợp từ hơn 2,1 triệu xe cũ bán ra trên trang iSeeCars cho thấy màu sắc có ảnh hưởng không nhỏ tới tỉ lệ mất giá của từng chiếc xe trên thị trường xe cũ. Các dòng xe có tông màu sáng, chẳng hạn như vàng tươi, giữ giá tốt nhất. Nhóm xe màu này thường chỉ mất giá 27% sau 3 năm – tốt hơn 18,5% so với tỉ lệ trung bình.

Màu sơn xe ảnh hưởng thế nào tới giá trị bán lại? - Ảnh 1.

Tông màu vàng được đánh giá là nổi bật nhưng không quá lố

Một số màu sắc khác có kết quả tốt hơn trung bình khá cao là cam hoặc vàng cam (7,8% trên trung bình) hay xanh lá (+6,9%).

Ngược lại, nhóm màu có gam tối thường mang lại kết quả thấp hơn trung bình. Một số gam màu quá nổi bật cũng sẽ phản tác dụng, chẳng hạn như tím (-10,7%) hay màu be (-10,3%).

Những gam màu sắc cơ bản thường thấy như trắng, đen, đỏ và xám luôn nằm dao động quanh mức trung bình. Vì số lượng nhiều hơn nên nhóm xe này cũng thường sở hữu mẫu xe ưng ý với bạn nhất vì các lựa chọn tùy biến đa dạng.

Màu sơn xe ảnh hưởng thế nào tới giá trị bán lại? - Ảnh 2.

Màu sơn xe quá nổi bật, không phù hợp với phần lớn thị hiếu đám đông chắc chắn sẽ khiến xe bạn mất giá khi bán lại.

Tại sao những tông màu như vàng lại có khả năng giữ giá tốt hơn? Phần lớn là do hợp thị hiếu phần đông người tiêu dùng (trái với những màu như tím – chỉ hợp với một nhóm nhất định) và một phần cũng vì nguồn cung và cầu. Khá ít người chọn màu sơn khi mua xe mới của mình là vàng do đó nhu cầu mua xe cũ màu này cũng cao hơn. Thêm nữa, đây là màu sơn chỉ hay xuất hiện ở các dòng xe như xe thể thao, mui trần hoặc hiếm hoi là SUV (như Jeep Wrangler). 

Ảnh: Motor1