Mặc cả giá xe - Chuyện cần làm nếu không muốn bị mua hớ tại Mỹ

MSRP (Manufacturer’s Suggested Retail Price) – giá bán lẻ đề xuất là một trong những thông số đầu tiên mà người Mỹ nhìn vào khi quyết định đi mua xe mới. Đây là mức giá mà hãng sản xuất xe gợi ý đại lý bán ra cho khách hàng. Thông số này được in hẳn lên sticker đầu xe để khách hàng tiện tham khảo khi xem xe tại đại lý và cũng là yêu cầu bắt buộc theo luật pháp.

Mặc cả giá xe - Chuyện cần làm nếu không muốn bị mua hớ tại Mỹ - Ảnh 1.

Các hãng xe tại Mỹ bắt buộc phải công khai biểu giá MSRP rõ ràng cả trên trang web lẫn trên xe có mặt ở đại lý.

Tuy nhiên, giá đề xuất là một chuyện, đại lý có bán theo giá đó hay không lại là chuyện khác. Hầu hết mọi mẫu xe ở mọi thời điểm trong năm đều được bán ra ở mức thấp hơn MSRP. Trong một số trường hợp hiếm hoi khi lượng cầu của xe quá cao, giá đại lý bán xe đề ra có thể vượt MSRP. Tuy vậy như đã nói việc này rất hiếm hoi và thường chỉ rơi vào phân khúc xe hiệu suất cao như Honda Civic Type R, Dodge Challenger Demon hay Ford Mustang Shelby GT350R.

MSRP được các hãng xe tính toán bằng cách cộng giá cơ bản, phí giao xe và các tùy chọn ngoài. "Giá cơ bản" là giá gốc mà các hãng xe đặt ra mà chưa qua bất cứ khung thuế, phí nào và chỉ có đại lý bán xe mới biết chính xác. Thông thường các đại lý sẽ cố gắng bán xe đúng giá MSRP để thu lợi nhuận ở mức tối đa nhưng rất thường xuyên họ phải hạ mức lợi nhuận này xuống để nhanh chóng đẩy xe tồn đi, qua đó đón lượt xe mới về.

Mặc cả giá xe - Chuyện cần làm nếu không muốn bị mua hớ tại Mỹ - Ảnh 2.

Nếu biết cách thương thuyết, MSRP sẽ là vũ khí lợi hại để người mua xe tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Do MSRP mà giá xe không hề cố định, nhờ thế người tiêu dùng kinh nghiệm hoàn toàn có thể mặc cả giá xe xuống mức mình mong muốn bằng nhiều phương thức khác nhau. Nếu có thể đợi được (thông thường là khi đang chờ săn xe mới để thay đổi/lên đời), họ sẽ chờ tới các đợt giảm giá hoặc những đợt "xả hàng" mà các đại lý thực hiện để chốt chỉ tiêu, nhờ thế dễ ép ngược giá lại bên phía đại lý hơn.

Kết hợp với việc tham khảo trước về giá giữa các đại lý đưa ra cùng một số thủ thuật khéo léo khi thương thảo, người mua tại Mỹ có thể tậu xe với số tiền ít hơn MSRP đề xuất tới 15%.

Tham khảo: AutoBlog