img

Anh Trần Phi Long, sinh năm 1978 ở Đà Lạt (Lâm Đồng), hiện sinh sống tại Ohio (Mỹ), là một trong những thành viên cốt cán đầu tiên của Gia Lai Team, một câu lạc bộ người Việt chơi siêu xe đang sinh sống tại Mỹ. Ngoài công việc kinh doanh, hàng ngày, anh Long Trần vẫn chia sẻ về cuộc sống, gia đình và siêu xe trên nền tảng YouTube. Nhưng trước khi có cuộc sống như trong mơ, anh từng trải qua thời niên thiếu nghịch ngợm, đua xe đường phố, thậm chí bị bạn bè vùi dập.

Không “sinh ra ở vạch đích”, thuở thơ ấu, anh Long Trần dùng bao thuốc lá để làm thành ô tô, ngồi đẩy chúng hạt bắp, gạo, lúa. Có khi lại dùng hai bông hoa dã quỳ chập lại, đặt cành cây ở giữa để đẩy đi chơi, hay tận dụng lon sữa, đục khoét sao cho giống chiếc xe nhất.

Năm 16 tuổi, được lái xe dưới sự cho phép của ba má, anh mua chiếc Honda Prelude đời 1988 giá 5.500 USD, trong đó bao gồm 3.000 USD tích góp được và 2.500 USD còn lại do má anh cho. Hơn 25 năm sau, anh nổi tiếng trong cộng đồng người Việt chơi siêu xe tại Mỹ, từng sở hữu qua 20-30 các loại xe, từ hạng bình dân cho đến những siêu xe xa xỉ. Anh cho rằng bản thân chơi xe theo kiểu trải nghiệm, không có thói quen giữ xe nhiều năm. Hiện tại, trong garage của anh có 4 chiếc: Ferrari SF90 Stradale 2022, Mercedes-Maybach S 580 2022, Land Rover Range Rover Autobiography 2021 và BMW i8 Roadster.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 1.
Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 2.
Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 3.

Tôi sang Mỹ năm 11 tuổi. Thời điểm mới sang, đi học phải đi bộ, mỗi ngày khoảng 3km. Quãng đường ngắn, nhưng thời tiết ở đó rất khắc nghiệt, mùa hè rất nóng, còn mùa đông rất lạnh. Đi bộ nhiều, tôi ra các bãi phế liệu, nhặt mấy chiếc xe đạp cũ để gom lại thành một chiếc lành lặn. Nhưng đi được đúng 3 ngày, tôi bị người ta trấn lột. 

Năm 15-16 tuổi, tôi còn giao du với một nhóm bạn chuyên nghịch ngợm, đua xe. Nhóm này có đủ quốc tịch, nhưng đa số là người Việt Nam. Mua được chiếc Honda Prelude đầu đời, tôi mang đi độ đủ thứ: đuôi gió, mâm, dàn âm thanh, hạ gầm. Chúng lợi dụng tôi có xe đưa họ đi đây đó, đến khi tôi không muốn như vậy nữa thì họ không hài lòng, canh lúc tôi ngủ rồi đập nát kính xe. Sau những lần đi chơi bị vùi dập như vậy, tôi thấy cần phải thay đổi cuộc đời mình, chơi với đám bạn xấu mãi cũng chẳng tới đâu, vì ngay cả việc mình muốn ra khỏi nhóm, họ cũng không để yên.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 4.

Đến bây giờ nhìn lại, tôi cho đó là một trải nghiệm quý giá. Vì có những khoảng thời gian như vậy, gặp những người như vậy, tôi mới biết sống tốt hơn, trân trọng những người bạn tốt hơn. Hồi đó ngông cuồng lắm, dễ nóng tính, không biết sợ là gì, cái gì cũng cho là mình biết hết, nóng máu một chút là có chuyện rồi.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 5.

Tuy là chiếc xe là giá trị lớn vào thời điểm ấy, nhưng tôi không buồn. Thà một lần như vậy để mình có động lực tránh đám bạn như vậy. Nếu lúc đó tôi còn háo thắng, tôi đã tìm họ để đánh lộn rồi. Nhưng cuối cùng tôi nghĩ là thôi, coi như là cái giá để cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với đám bạn này. Giờ đi gây sự, họ cũng chẳng yên. Dù sao cũng chỉ là đập phá tài sản, chứ họ không đe dọa hay gây nguy hiểm tới tính mạng tôi hoặc gia đình. 

Sau vụ đập phá, tôi mang chiếc Honda Prelude đi sửa hết 600 USD và vẫn dùng được 1-2 năm nữa trước khi đổi sang chiếc xe mới.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 6.

Tôi không nhận mình thành công. Tôi chỉ nhận mình may mắn, biết tự rút ra bài học, biết cái dở của bản thân là gì để không tái phạm hoặc không để những sự việc đáng tiếc nào xảy ra.

Trong nhóm đó, đến giờ, đứa đi tù, đứa bị bắt. Đi đêm lắm có ngày gặp ma mà. Thấy được những thứ như vậy ngoài xã hội khiến tôi muốn thành người tử tế, làm ăn đàng hoàng, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Và cũng may, tôi vướng vào những thứ đó hồi trẻ, còn có cơ hội làm lại. Nhiều khi 30-40 tuổi mà bị sa vào những đám bạn như vậy thì rất khó để thoát ra.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 7.
Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 8.

Có chứ. Đi đua lúc nào cũng nghĩ làm sao để thắng tụi nó, dù thua cũng nhiều. Sau này còn chơi cả mô tô là chiếc Yamaha YZF-R1. Tôi bị bắt nhiều nhất là lỗi vượt đèn đỏ. Háo thắng lắm, nhưng giờ không cố tình vi phạm như ngày xưa nữa.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 9.
Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 10.

Là ba má tôi. Lúc đó, ba còn, nhưng má đã mất rồi. Mua được siêu xe cũng coi như có chút thành quả để khoe với gia đình. Nhưng thực tế cũng chẳng phải khoe, trước tiên là mua để chơi, và thứ hai là muốn gia đình biết mình đã trưởng thành, đã có chút kinh tế để mua siêu xe.

Ba má nào cũng vậy, nghe con cái dư giả một chút là sướng. Nghe thằng con trai có siêu xe rồi, ổng hạnh phúc sống thêm gần chục năm. Ba tôi thọ 93 tuổi. Có điều hồi đó hơi hụt hẫng, vì từ đó ba ít quan tâm hơn. Nghĩ trong đầu, mình cũng tốt, cũng ổn mà sao ba ít để ý. Sau này làm cha mới hiểu, đứa nào sống tốt thì ba má bớt lo lắng hơn so với những đứa kém cỏi trong nhà.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 11.

Hồi chạy bạt mạng, tôi chỉ có gia đình lớn, tức là có ba má, nên chỉ nghĩ cho bản thân mình. Bây giờ có gia đình nhỏ rồi, có vợ, có con, làm gì cũng suy nghĩ về gia đình trước hết. Hồi xưa có lúc còn nghĩ là, chạy nhanh lỡ có chuyện gì cũng chẳng sao.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 12.

Đến thời điểm này, tôi nghiệm ra một điều. Lúc chạy cái xe yếu, ra đường luôn muốn chứng tỏ nó là chiếc mạnh nhất. Tôi luôn chạy hết cỡ, nhà sản xuất quảng cáo xe chạy được 140 mph (225km/h) cũng thử xem có chạy được 140 mph thật không. Nhưng sau này mua được Gallardo, Aventador, Urus, biết nó chạy nhanh rồi nên chẳng muốn thử sức chiếc xe nữa. Đôi lúc vào trường đua hay đoạn vắng thì đạp nhanh chút thôi, còn đa số, tôi đều chạy đúng tốc độ cho phép. Hoặc có thể bây giờ tôi không còn háo thắng nữa.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 13.

Honda Prelude. Vì lúc mua, má tôi góp tiền cho mua. Ngày xưa đâu có nhiều tiền đâu, có mỗi một chiếc để làm phương tiện đi lại. Giờ có điều kiện hơn, nhưng lưu giữ nhiều kỷ niệm nhất vẫn là chiếc ô tô đầu đời.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 14.

Chưa bao giờ. Thứ nhất đây là phương tiện đi lại hàng ngày, thứ hai, tôi toàn mua xe mới nên khó chán lắm, trừ khi mua xe cũ phải ngửi mùi xăng, mùi nhớt, đèn lỗi nổi lên, nó hành nhiều quá mới khiến mình chán nản. Hồi xưa đã từng bị hành vậy rồi. Còn xe mới, nổ máy là chạy, sao mà chán được. Nếu để tôi dừng chơi xe, chắc là lúc sức khỏe yếu rồi, ra vào chiếc xe khó khăn. Chứ còn khỏe thế này là còn chơi. (Cười).

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 15.
Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 16.

Tôi luôn sẵn sàng trích một phần kinh tế để nuôi đam mê xe. Thỏa mãn thú vui cá nhân cũng là một cách bản thân có động lực làm việc. Tiêu chí mua xe của tôi là những chiếc xe vừa túi tiền, luôn cố gắng mua được những chiếc xe đắt đỏ hơn. Ví dụ như trước khi mơ Lamborghini, nhưng khả năng chỉ tới Honda thì chơi Honda, rồi cố gắng hơn nữa, mãi sau này mới mua được Lamborghini. Phải thèm cái gì đó mới có động lực làm việc.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 18.
Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 19.

Đúng. Gia Lai Team hiện có 50 thành viên, ngoài chơi xe, chúng tôi còn rất hợp nhau trong cuộc sống và công việc, ủng hộ nhau làm ăn. Anh em hợp tác vui vẻ, đi chơi cũng vui vẻ. 

Gia Lai Team không dễ dàng kết nạp thành viên. Thường là người bạn này quen người bạn kia, rồi đề xuất vào nhóm. Anh em trong nhóm xem có hòa đồng không, làm ăn ra sao, mua xe có chạy không hoặc gu chơi xe thế nào. Bởi thế, các thành viên có sự tương đồng về tính cách, lối sống, thú chơi, tránh kết nạp những thành viên ngoài ý muốn.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 21.

Tôi cũng có nhiều người bạn chơi siêu xe lâu năm tại Việt Nam, như Hoàng Kim Khánh, Vũ Sơn Tùng, Phan Công Khanh, Hứa Phương, Phạm Trần Nhật Minh, Nguyễn Quốc Cường, Minh Xí Muội, Liêm Nguyễn, Thắng Ba Lan, Huy Thần Châu, Tuấn Anh Mai... Mỗi khi về nước, anh em cũng mời đi chơi, như chạy xe đi Vũng Tàu, có đợt đi Đà Nẵng. Dù ở xa, anh em vẫn gắn kết với nhau, thường xuyên nói chuyện qua điện thoại, mạng xã hội.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 22.
Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 23.

Bà xã tôi là Ivy Tran rất thân với Mailisa, vợ Hoàng Kim Khánh vì có chung sở thích làm đẹp. Còn tôi và Khánh có chung niềm đam mê xe. Đây là một đứa em quen nhau ngoài xã hội, không phải họ hàng, máu mủ nhưng rất thân thiết. Anh em hỗ trợ nhau rất nhiều. Trong những cuộc trao đổi về xe, tôi vẫn luôn luôn hỗ trợ Khánh. 

Khánh chơi xe rất chắc chắn, luôn muốn biết những chiếc siêu xe như thế nào, có đáng mua không. Tôi ở Mỹ, may mắn được tiếp cận nhiều dòng xe nên có chút kiến thức để Khánh tin tưởng, luôn nhờ tôi giải đáp thắc mắc. Bộ sưu tập xe của Khánh hiện tại, đa số là hai anh em trao đổi trước khi mua.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 24.
Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 25.

Thật ra, mua McLaren Senna là một sự tình cờ. Tôi và Khánh đi qua Dubai chơi, vừa để tham khảo Koenigsegg CCX R đời 2008. Nhưng khi xem thực tế, xe hơi cũ nên nói với nhau “thôi, mình chơi xe mới, chơi xe cũ lúc sửa, tìm phụ tùng ở Việt Nam không có, hoặc phải chờ đặt mua từ nước ngoài rất bất tiện”. Tôi với Khánh có chung điểm là không thích xe cũ, nên quyết định chọn McLaren Senna. Khánh thích màu độc nên mua luôn chiếc Senna đang có ở đại lý Dubai.

Còn về Koenigsegg Regera. Tôi có mối quan hệ rộng ở Mỹ, khi xe đó được rao bán, họ không truyền thông rầm rộ trên báo chí hay mạng xã hội để nhiều người biết, mà chỉ chào bán riêng nhóm khách hàng tiềm năng. Tôi thuộc nhóm này, và cũng thường xuyên được mời mua những siêu xe hiếm. Khánh lúc đó nói thích xe mui trần, độc lạ nhất Việt Nam, tôi mới đưa Khánh xem xe đó. Khánh thích và chốt mua thôi. Thật ra, quá trình mua đã hoàn tất hơn 1 năm nay rồi, nhưng vì dịch bệnh nên giờ mới đem được về Việt Nam.

Long Trần - Gia Lai Team: Từ cậu bé bị bạn bè vùi dập đến ông chủ dàn siêu xe, kết nối mua siêu phẩm Koenigsegg Regera cho Hoàng Kim Khánh - Ảnh 26.
Thế Anh
NVCC
Tom
05.02.2022