Tháng 2 như thường lệ vẫn là thời điểm chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh số bán hàng ô tô trong năm. Nguyên nhân có thể đến từ đợt nghỉ lễ dài của Tết nguyên đán, việc kiêng mua xe hay nhu cầu khách hàng sắm ô tô chơi Tết đã không còn. Tuy nhiên, tháng 2 năm nay còn chứng kiến những thay đổi đến chóng mặt về doanh số của một số mẫu xe.

Mitsubishi Xpander thất thế sau tháng lên đỉnh

Loạt xe ‘trượt dốc ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do không phanh hoàn toàn khác nhau - Ảnh 1.

Sau tháng đầu năm bán được 1.295 chiếc, Mitsubishi Xpander có doanh số tháng 2 chỉ còn 5 chiếc, giảm… 99,6%. Từ mẫu xe lọt top 10 bán chạy, Xpander nay nằm trong top xe bán ít nhất tại Việt Nam.

Nguyên nhân của sự sụt giảm doanh số Xpander đến từ nguồn cung. Xe chưa được nhập về trong tháng 2 mà về trong tháng 3. Do đó, khách đặt xe trước phải chờ đến nửa cuối tháng 3 mới được nhận. Theo dự đoán, lượng xe về đợt này sẽ khá nhiều. Mặc dù vậy, có khách đặt xe vẫn phải chờ sang tháng 4, tháng 5 mới được giao.

Honda HR-V lập đáy mới

Loạt xe ‘trượt dốc ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do không phanh hoàn toàn khác nhau - Ảnh 2.

Sau tháng đầu vươn lên vị trí số 1 phân khúc, Honda HR-V bắt đầu tụt dần về doanh số. Đỉnh điểm, trong tháng 2, doanh số HR-V chỉ còn 6 chiếc, đưa mẫu xe này vào top xe bán chậm nhất tháng.

Loạt xe ‘trượt dốc ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do không phanh hoàn toàn khác nhau - Ảnh 3.

Tương tự Xpander, HR-V cũng gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung. Trong thời gian này, Honda tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu mẫu xe đàn anh là CR-V. Hai tháng liên tiếp đầu năm, Honda CR-V đứng ở vị trí bán chạy số 1 Việt Nam.

Honda Civic chỉ bán được… 2 chiếc

Loạt xe ‘trượt dốc ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do không phanh hoàn toàn khác nhau - Ảnh 4.

Chỉ có 2 chiếc Civic được bán ra trong tháng 2, trong khi doanh số tháng trước là 124 chiếc. Với doanh số 2 xe, Civic cũng trong top dưới giống Xpander và HR-V.

Loạt xe ‘trượt dốc ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do không phanh hoàn toàn khác nhau - Ảnh 5.

Nguyên nhân dẫn đến việc giảm mạnh doanh số như vậy là bởi Civic cũ đã bị ngừng nhập từ đầu năm. Thậm chí, bản 1.8E không còn được nhập về từ cuối năm ngoái. Honda Việt Nam bắt đầu giới thiệu bản Civic nâng cấp mới. Thời gian xe về vào khoảng tháng 4.

Toyota Vios lần đầu bị lật đổ ngôi vua phân khúc

Loạt xe ‘trượt dốc ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do không phanh hoàn toàn khác nhau - Ảnh 6.

Toyota Vios – ông vua doanh số phân khúc B – phải chịu xếp phía dưới Hyundai Accent trong tháng 2. Đây là lần đầu tiên mẫu xe này bị tụt khỏi hạng 1 và cũng là lần hiếm hoi bị loại khỏi top 3 doanh số tháng. Trong tháng 2, Vios chỉ đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng.

Loạt xe ‘trượt dốc ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do không phanh hoàn toàn khác nhau - Ảnh 7.

Toyota Fortuner biến mất khỏi top 10

Loạt xe ‘trượt dốc ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do không phanh hoàn toàn khác nhau - Ảnh 8.

Fortuner vẫn giữ ngôi vua doanh số phân khúc nhưng doanh số đã giảm rõ rệt trong tháng 2. Với 488 xe bán ra, Fortuner bị tụt khỏi top 10 bán chạy tại Việt Nam.

Lý do được phía bán hàng đưa ra là doanh số Fortuner một phần ảnh hưởng do lượng xe nhập đã giảm, chuẩn bị cho bản lắp ráp trong nước. Ngoài ra, mẫu xe mới như Santa Fe cũng có phần ảnh hưởng tới Fortuner bởi chung tầm tiền 1 tỷ đồng, lại đều bị bán kèm phụ kiện như nhau.