Kiểu bán hàng kèm những gói phụ kiện hoặc chênh tiền mới giao xe luôn trở thành hiện tượng trong năm ngoái. Các đại lý đua nhau áp dụng kiểu bán xe như vậy vào những mẫu xe hút khách, nhất là thời điểm mới ra mắt. Có xe đi cùng gói phụ kiện 200-300 triệu đồng như Toyota Land Cruiser Prado và Ford Explorer.

Bước sang năm mới, những mẫu xe "hot" đã không còn quá hấp dẫn với chi phí cho "bia kèm lạc" quá cao. Đại lý bắt đầu giảm dần giá gói phụ kiện và khoản tiền chênh. Có mẫu xe được bán đúng giá niêm yết cộng thêm tặng một vài món đồ cho người mua.

Honda CR-V

Loạt xe ‘hot’ giảm giá sau Tết nhưng khách Việt cần hiểu đúng chi tiết này - Ảnh 1.

CR-V không phải mẫu xe được bán đúng giá đầu trong danh sách những xe bị bán kiểu "bia kèm lạc" nhưng đây là xe khá ăn khách trên thị trường. Hiện tại, xe được bán đúng giá đề xuất của Honda Việt Nam, từ 983 triệu đến 1,093 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, CR-V vẫn còn tồn kho tại đại lý, có nơi sẵn tới cả chục chiếc xe để giao ngay. Xe tồn không phải do ế. Theo chia sẻ của một tư vấn bán hàng, số người mua xe CR-V đầu năm vẫn rất đông nhưng do đại lý ôm quá nhiều xe nên bán không hết.

Hyundai Santa Fe

Loạt xe ‘hot’ giảm giá sau Tết nhưng khách Việt cần hiểu đúng chi tiết này - Ảnh 2.

Santa Fe mới mở bán được khoảng 1 tháng và đã nhận được nhiều phàn nàn từ phía người mua xe về tình trạng giá xe chênh quá nhiều so với mức khuyến nghị của Hyundai Thành Công. Tại thời điểm "sốt" nhất, giá Santa Fe bản Đặc biệt máy dầu chênh tới 130 triệu đồng.

Mẫu SUV này hiện được đại lý bán chênh chỉ 50 triệu đồng. Vẫn có nơi hét giá cao nhưng cũng chỉ lên tới 80 triệu đồng chứ không phải mức 100-130 triệu đồng như trước Tết.

Trong tháng đầu năm 2019, doanh số Santa Fe mới đạt 836 chiếc. Lượng người đặt xe được công bố tại thời điểm ra mắt là khoảng 3.000 đơn.

Ford Ranger Raptor

Loạt xe ‘hot’ giảm giá sau Tết nhưng khách Việt cần hiểu đúng chi tiết này - Ảnh 3.

Đối với mẫu bán tải Ranger, chỉ có phiên bản Raptor bị bán chênh giá. Khi mới ra mắt, Ranger Raptor bị bán chênh khoảng 100-150 triệu đồng tùy nơi. Giá xe hiện tại đã giảm khoản tiền chênh đó, có xe còn được bán đúng giá, phụ thuộc màu sắc và nguồn hàng của đại lý.

Tham khảo một đại lý Ford tại Hà Nội, mẫu Ranger Raptor với những màu như trắng hay xám được bán đúng giá 1,198 tỷ đồng mà nhà phân phối đưa ra. Riêng màu xanh – màu đặc trưng của Raptor – vẫn bị bán với giá cao hơn. Tuy nhiên, đây không phải khoản tiền mặt cộng vào giá xe như trước mà thay bằng gói phụ kiện. Gói này trị giá 50 triệu đồng, gồm bảo hiểm vật chất, dán kính hay một vài món đồ nhỏ khác.

Ford Explorer

Loạt xe ‘hot’ giảm giá sau Tết nhưng khách Việt cần hiểu đúng chi tiết này - Ảnh 4.

Doanh số không quá đặc sắc nhưng Explorer vẫn làm khó người mua bởi những gói phụ kiện tới 300 triệu đồng tại đại lý. Gói này đến nay đã xuống dưới con số 50 triệu đồng, tùy nơi. Có đại lý bán với đúng giá niêm yết, áp dụng với màu không "hot".

Tương tự Ranger Raptor, gói phụ kiện của Explorer gồm bảo hiểm vật chất và dán kính. Giá niêm yết của xe là 2,193 tỷ đồng.

Toyota Fortuner

Loạt xe ‘hot’ giảm giá sau Tết nhưng khách Việt cần hiểu đúng chi tiết này - Ảnh 5.

Fortuner vẫn duy trì sức hút và gói phụ kiện với giá tiền cao đối với người mua xe muốn nhận luôn. Tuy nhiên, gói này đã giảm đáng kể. Một đại lý Toyota tại Hà Nội báo bản Fortuner 2.8V được bán đúng giá, còn bản máy dầu AT cộng thêm 30 triệu đồng tiền phụ kiện.