Trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 11/2019 thống kê từ VAMA và TC Motor, hai mẫu xe bất ngờ biến mất so với danh sách tháng trước là Honda CR-V và Toyota Innova. Đây là cặp đôi quen thuộc trong bảng xếp hàng trong nhiều tháng liền trước đó.

Chung cảnh ngộ là Kia Morning. Tuy nhiên, mẫu xe hạng A của Trường Hải đã vắng bóng từ tháng 9 trước sự xuất hiện của đàn em Kia Soluto. Tương tự, Mazda CX-5 cũng không lọt top 3 tháng liên tiếp. 

Honda CR-V

Loạt xe bị ‘hạ bệ’ khỏi top 10 bán chạy tại Việt Nam: Innova suýt bị Ertiga vượt mặt nhưng Honda CR-V gây bất ngờ hơn - Ảnh 1.

Nếu trong tháng 10, Honda CR-V còn đứng ở vị trí thứ 7 thì tháng 11 vừa qua đã không còn nằm trong bảng xếp hạng. Doanh số bán hàng của mẫu xe này trong tháng vừa qua đạt 833 xe (giảm 275 chiếc so với tháng trước), chỉ đủ để giữ CR-V ở ngôi "vua" bán chạy phân khúc. 

City là mẫu duy nhất của Honda Việt Nam còn nằm lại trong top 10 và đứng ở vị trí cuối cùng với 883 xe. 

Giới chuyên gia nhận định, tháng qua là thời điểm bứt phá của Hyundai Tucson, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới thị phần của Honda CR-V. Thật vậy, với 819 xe, đối thủ Hàn Quốc đang bám sát ông vua doanh số của phân khúc. 

Mặc dù vậy, nếu tổng kết lượng tiêu thụ 11 tháng đầu năm, Honda CR-V vẫn đứng trong top 10 với tổng cộng 12.263 xe bán ra.

Toyota Innova

Loạt xe bị ‘hạ bệ’ khỏi top 10 bán chạy tại Việt Nam: Innova suýt bị Ertiga vượt mặt nhưng Honda CR-V gây bất ngờ hơn - Ảnh 3.

Toyota Innova đang cho thấy sự hụt hơi trong bảng xếp hạng top 10. Xếp dưới Honda CR-V trong tháng 10 và trong tháng này, cả 2 mẫu xe cùng bị loại khỏi bảng xếp hạng. Doanh số bán hàng của Innova tháng vừa qua đạt 822 xe.

Kể từ khi có sự xuất hiện của Mitsubishi Xpander, Toyota Innova để mất vị trí MPV bán chạy số 1. Xpander có sự tăng trưởng đột phá, không chỉ vượt Innova mà còn trở thành xe bán chạy nhất Việt Nam tính theo tháng. Trong tháng 11, Innova thậm chí còn để một đối thủ khác là Ertiga thu hẹp khoảng cách còn rất gần. Doanh số Ertiga tháng vừa qua đạt 813 xe, chỉ thua Innova đúng 9 xe.

Kia Morning

Loạt xe bị ‘hạ bệ’ khỏi top 10 bán chạy tại Việt Nam: Innova suýt bị Ertiga vượt mặt nhưng Honda CR-V gây bất ngờ hơn - Ảnh 5.

Kia Morning đã rời bảng xếp hạng được 2 tháng. Khoảng cách doanh số giữa Kia Morning với mẫu xe dẫn đầu phân khúc là Hyundai Grand i10 ngày càng xa. Trong tháng 11, chỉ có 610 chiếc Morning bán ra thị trường, trong khi doanh số đối thủ mang thương hiệu Hyundai là 1.739 chiếc - gấp gần 3 lần.

Khi Morning bị loại khỏi danh sách thì mẫu xe đàn anh là Soluto lần đầu tiên góp mặt. Doanh số Soluto đạt 1.016 chiếc trong tháng 11, đưa mẫu xe này bứt tốc lên vị trí số 7. Với mức giá không chênh lệch nhiều so với Morning, Soluto đang là lựa chọn được không ít người cân nhắc. Anh Khoa, một chủ xe Soluto bản tiêu chuẩn, cho biết rằng với mức giá tương đương chiếc Morning bản cao cấp thì chiếc Soluto bản tiêu chuẩn là lựa chọn hợp lý để làm xe dịch vụ hơn bởi vừa rộng lại êm ái.

Mazda CX-5

Loạt xe bị ‘hạ bệ’ khỏi top 10 bán chạy tại Việt Nam: Innova suýt bị Ertiga vượt mặt nhưng Honda CR-V gây bất ngờ hơn - Ảnh 6.

CX-5 từng là "vua" doanh số trong năm 2018 thì nay đã không còn nằm trong top 10 xe bán chạy trong 2 tháng liền. Doanh số mẫu xe này trong tháng 11 chỉ còn 501 xe, cách hơn 380 xe so với mẫu xe đứng cuối cùng của bảng xếp hạng là City.

Không chỉ để bị loại khỏi top 10, CX-5 trong 4 tháng gần đây còn để đối thủ Tucson vượt mặt và tụt xuống vị trí thứ 3 trong phân khúc. Doanh số Tucson ngày càng áp đảo CX-5. Trong tháng 11, Tucson bán được hơn CX-5 tới 318 xe.

10 xe bán chạy nhất tháng 11/2019

Loạt xe bị ‘hạ bệ’ khỏi top 10 bán chạy tại Việt Nam: Innova suýt bị Ertiga vượt mặt nhưng Honda CR-V gây bất ngờ hơn - Ảnh 8.