Ống xả giả ngày càng được ưa chuộng bởi các nhà thiết kế có thể biến hoá thành nhiều hình khác nhau, khiến chiếc xe hầm hố hơn, mà không cần bận tâm đến việc làm lại hệ thống xả cầu kỳ. Đây là một chi tiết ăn điểm về thiết kế nên không ngạc nhiên khi rất nhiều mẫu xe mới ra mắt sử dụng ống xả giả chỉ để đảm bảo về mặt thị giác.

Trước đây, các hãng xe thường làm ống xả thật nhỏ với phần chụp lớn phía ngoài. Thời gian gần đây, thay vì làm như vậy, họ tạo luôn bộ khuôn như ống xả rồi bịt kín lại, trong khi ống xả thật được giấu sâu vào trong. Nếu nhìn xa, khó nhận ra được đây là ống xả giả.

Chi tiết gây tranh cãi này không chỉ xuất hiện trên những mẫu xe phổ thông mà còn được bắt gặp trên cả xe sang. Tại Triển lãm ô tô Việt Nam năm nay, một vài mẫu xe cũng được áp dụng cách thiết kế như vậy, đáng chú ý có cả siêu phẩm Audi Q8.

Ống xả "fake" có mặt trên cả xe sang tiền tỷ tại VMS 2018.

Loạt ống xả “fake” đánh lừa thị giác tại Triển lãm ô tô Việt Nam - Ảnh 2.

Audi Q8 có 2 hốc "ống xả" khá lớn nhưng lại được bịt kín. Ống xả thật nằm sâu bên trong và cụp xuống dưới.

Loạt ống xả “fake” đánh lừa thị giác tại Triển lãm ô tô Việt Nam - Ảnh 3.

Đàn em Audi Q5 cũng tương tự. Hai hốc 2 bên cản sau trống hoác và cũng được đậy kín lại. Tuy nhiên, do thụt vào sâu hơn Q8 nên chi tiết này khó phát hiện hơn.

Loạt ống xả “fake” đánh lừa thị giác tại Triển lãm ô tô Việt Nam - Ảnh 4.

Tiguan Allspace được Volkswagen trang bị 2 hốc lớn với ốp chrome khá hầm hố. Rất tiếc, đây cũng chỉ là chi tiết đánh lừa thị giác bởi ống xả thật giấu sâu bên trong.

Loạt ống xả “fake” đánh lừa thị giác tại Triển lãm ô tô Việt Nam - Ảnh 5.

Đuôi xe Lexus RX350L có một khu vực trông giống nơi đặt ống xả nhưng có tấm chắn với các thanh ngang phía ngoài.

Loạt ống xả “fake” đánh lừa thị giác tại Triển lãm ô tô Việt Nam - Ảnh 6.

Bộ ốp thân xe trên Mitsubishi Pajero Sport cũng có 2 hốc với viền chrome 2 bên cản sau nhưng rõ ràng xe chỉ có 1 ống xả thật và đặt thấp bên dưới.

Loạt ống xả “fake” đánh lừa thị giác tại Triển lãm ô tô Việt Nam - Ảnh 7.

Tương tự, mẫu sedan bình dân Mitsubishi Attrage cũng chỉ sử dụng ống xả giả.

Ảnh: Trần Đức - Video: Tee Anh