Tháng đầu năm 2023, thêm một mẫu ô tô Trung Quốc mới được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam. Mẫu xe này có tên là Haval H-Dog thuộc Great Wall Motor (GWM).

Loạt ô tô Trung Quốc chực chờ đổ bộ Việt Nam: Nhắm vào nhiều phân khúc mà xe Nhật, Hàn đang thống trị - Ảnh 2.

Bản thiết kế của Haval H-Dog được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam

Loạt ô tô Trung Quốc chực chờ đổ bộ Việt Nam: Nhắm vào nhiều phân khúc mà xe Nhật, Hàn đang thống trị - Ảnh 3.

Hình ảnh Haval H-Dog tại Trung Quốc

Trước đây, khi GWM ra mắt thị trường Thái Lan, đã từng có thông tin hãng xe Trung Quốc sẽ cho lắp ráp xe ở đây và có khả năng xuất khẩu sang Việt Nam. Mẫu xe được trông chờ khi đó là Haval H6 chứ không phải Haval H-Dog mới được cấp bảo hộ kiểu dáng.

Haval H-Dog có kích thước so sánh được với Kia Sorento hay Hyundai Santa Fe. Xe mang thiết kế SUV khoẻ khoắn. Nội thất xe hiện đại với 2 màn hình lớn. Động cơ hybrid của H-Dog có công suất tới 326 mã lực.

Trước H-Dog, GWM cũng đã từng đăng ký một mẫu xe khác tại Việt Nam vào tháng 7/2022. Mẫu xe này có tên King Kong Cannon, có kích thước tương đương Ford Ranger hay Toyota Hilux. Quay trở lại tháng 3/2022, 2 thiết kế bán tải khác gần giống King Kong Cannon cũng được đăng ký tại Việt Nam.

Loạt ô tô Trung Quốc chực chờ đổ bộ Việt Nam: Nhắm vào nhiều phân khúc mà xe Nhật, Hàn đang thống trị - Ảnh 4.

King Kong Cannon cùng phân khúc Ranger

Thậm chí, GWM còn đăng ký cả ô tô điện ở Việt Nam từ thời điểm mà dòng xe xanh này vẫn chưa phổ biến. Mẫu xe nhỏ chạy điện có tên Ora White Cat từng được cấp bảo hộ kiểu dáng cách đây gần 2 năm. Xe có kích thước như Kia Morning hay Hyundai Grand i10, thiết kế đậm chất tương lai, dùng động cơ điện có khả năng di chuyển tới hơn 400 km sau một lần sạc.

Loạt ô tô Trung Quốc chực chờ đổ bộ Việt Nam: Nhắm vào nhiều phân khúc mà xe Nhật, Hàn đang thống trị - Ảnh 5.

Ora White Cat nhỏ gọn như Kia Morning và chạy điện như VinFast VF 5

H-Dog, King Kong Cannon hay Ora White Cat chỉ là 3 trong số nhiều mẫu ô tô Trung Quốc được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Việt Nam trong thời gian vừa qua nhưng vẫn chưa được bán ra thị trường. Ngoài 2 mẫu xe này, còn nhiều cái tên khác từng xuất hiện trong Công báo sở hữu công nghiệp như Chery Omoda 5 hay Tiggo 3X Plus... Trong đó, Omoda 5 là mẫu xe đã được lên lịch lắp ráp và bán tại Việt Nam.

2 mẫu xe của Chery rục rịch về Việt Nam

Một hãng xe lớn khác của Trung Quốc cũng không bỏ qua thị trường Việt Nam là BYD. Hồi tháng 5 năm ngoái, một mẫu sedan và một mẫu SUV/crossover của thương hiệu này được đăng ký ở Việt Nam. Trong đó, mẫu sedan có tên Destroyer 05 nằm ở phân khúc C, còn mẫu SUV có tên Cruiser 05 còn chưa chính thức ra mắt tại quê nhà.

Loạt ô tô Trung Quốc chực chờ đổ bộ Việt Nam: Nhắm vào nhiều phân khúc mà xe Nhật, Hàn đang thống trị - Ảnh 7.

Mẫu sedan có thiết kế hiện đại của BYD được đăng ký ở Việt Nam

Không chỉ có 3 "ông lớn" ngành xe của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam. Một số hãng xe nhỏ cũng đã nhanh chóng đăng ký bảo hộ kiểu dáng xe của mình, ví dụ như Qingdao Hongri Automobile với mẫu Honri Boma - hatchback nhỏ như Kia Morning với thiết kế gần giống Toyota Alphard.

Loạt ô tô Trung Quốc chực chờ đổ bộ Việt Nam: Nhắm vào nhiều phân khúc mà xe Nhật, Hàn đang thống trị - Ảnh 8.

Không phải hãng lớn nhưng Qingdao Hongri cũng đã đặt "dấu chân" tại Việt Nam

Có thể thấy các mẫu ô tô Trung Quốc được đăng ký ở Việt Nam trong thời gian qua nằm ở khá nhiều phân khúc. Trong đó, các phân khúc hatchback cỡ A, sedan cỡ C, SUV/crossover cỡ B và C đang được thống trị bởi các mẫu xe Nhật và Hàn Quốc. 

https://autopro.com.vn/