Bản thông số kỹ thuật của Mazda tại Slovakia hé lộ động cơ Skyactiv-X sẽ có mặt trên mẫu xe Mazda3, cùng các phiên bản máy xăng và dầu Skyactiv-G và Skyactiv-D. Công suất của động cơ mới là 181 mã lực và mô-men xoắn 222 Nm. Động cơ này chỉ có mặt ở những phiên bản cao cấp nhất, đi kèm tuỳ chọn số sàn hoặc số tự động.

Lộ thông số động cơ xăng mới trên Mazda3 2019: Mạnh hơn, ăn ít nhiên liệu như máy dầu - Ảnh 1.

Mazda Slovakia hé lộ thông số cơ bản của động cơ Skyactiv-X trên Mazda3 thế hệ mới.

Mặc dù Mazda Solavakia không nêu rõ về động cơ Skyactiv-X nhưng bản nguyên mẫu chạy thử trước đây cho thấy động cơ mới có dung tích xy-lanh 2 lít.

So với máy Skyactiv-G hiện có, loại Skyactiv-X cùng dung tích xy-lanh cho chỉ số sức mạnh lớn hơn. Động cơ 2 lít Skyactiv-G có công suất 155 mã lực và loại 2,5 lít mới cho công suất đến 186 mã lực.

Skyactiv-X được bình chọn là một trong những loại động cơ xăng tốt nhất thế giới hiện nay. Công nghệ kiểm soát đánh lửa SCCI được tối ưu hoá và xử lý tinh vi bởi ECU, cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu như máy diesel mà sức mạnh lại cao hơn 20-30%, theo như công bố của Mazda. Đồng thời, lượng khí thải ra môi trường cũng giảm.

Lộ thông số động cơ xăng mới trên Mazda3 2019: Mạnh hơn, ăn ít nhiên liệu như máy dầu - Ảnh 2.

Động cơ Skyactiv-X lắp trên một nguyên mẫu Mazda3 đời cũ.

Động cơ Skyactiv-X sẽ còn có khả năng thay đổi, bởi theo Chủ tịch kiêm CEO Mazda Bắc Mỹ, công ty vẫn đang khai phá tiềm năng tối đa của công nghệ mới này. Những cải tiến có thể gồm sức mạnh, mức tiêu thụ nhiên liệu và mức độ phát thải ra môi trường.

Ngoài ra, điểm mới trên Mazda3 không chỉ ở động cơ mà còn nằm ở hệ truyền động. Lần đầu tiên mẫu xe này có tuỳ chọn dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD) và chỉ có trên bản hatchback. Theo tờ thông số kỹ thuật, AWD chỉ đi kèm động cơ Skyactiv-X.

Lộ thông số động cơ xăng mới trên Mazda3 2019: Mạnh hơn, ăn ít nhiên liệu như máy dầu - Ảnh 3.