Theo dự kiến, THACO sẽ giới thiệu phiên bản Mazda CX-5 mới vào cuối tuần này tại nhà máy đặt tại Chu Lai. Nhà phân phối vẫn chưa công bố thông tin cụ thể nào về mẫu xe lần này, ngoại trừ cụm từ "Thế hệ 6.5". CX-5 sẽ là sản phẩm thứ 2 thuộc thế hệ 6.5 của Mazda tại Việt Nam, sau CX-8.

Dự đoán những nâng cấp trên Mazda CX-5 mới sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Mazda CX-5 chuẩn bị được nâng cấp.

Chính cụm từ "Thế hệ 6.5" đặt cho CX-5 giống mẫu CX-8 vừa ra mắt dường như tiết lộ nhiều điều. Theo đó, mẫu xe này sẽ không phải một bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) mà chủ yếu thay đổi một số trang bị, mà rất có thể là công nghệ trên xe.

Dựa vào mẫu xe CX-8, có thể kỳ vọng CX-5 mới sẽ được bổ sung camera 360 độ. Đây là trang bị lần đầu tiên được đưa lên xe Mazda CX-8 tại Việt Nam. Ngoài ra, gói i-Activsense trên CX-8 còn có thêm tính năng ga tự động thích ứng (MRCC). Tính năng này được không ít người dùng CX-5 trông chờ.

Dự đoán những nâng cấp trên Mazda CX-5 mới sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Camera 360 độ trên xe Mazda.

Theo như bản quốc tế, CX-5 mới tại Việt Nam có khả năng được trang bị G-Vectoring Control Plus (GVC Plus). Đây là thế hệ thứ 2 của GVC. Trong khi GVC chỉ tác động vào mô-men xoắn thì thế hệ mới nhất còn can thiệp nhẹ thêm vào phanh của từng bánh phù hợp, đảm bảo thân xe ổn định khi vào cua.

Dự đoán những nâng cấp trên Mazda CX-5 mới sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 3.

5 phiên bản tạo thêm sự đa dạng chọn lựa cho người dùng.

Mazda CX-5 mới vẫn có 2 tuỳ chọn động cơ SkyActiv 2 lít và 2,5 lít, kết hợp hộp số tự động 6 cấp. Hệ dẫn động một cầu hoặc 4 bánh toàn thời gian. Hiện chưa rõ Mazda có cập nhật công nghệ gì vào động cơ CX-5 mới hay không. Tại thị trường quốc tế, CX-5 bản động cơ 2,5 lít có tính năng ngắt xy-lanh chủ động để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Giá xe chưa được hé lộ nhưng có thể sẽ tăng nhẹ, tuỳ phiên bản. Giá Mazda CX-5 hiện tại dao động từ 899 triệu đến 1,019 tỷ đồng. Các màu đặc biệt có giá cao hơn 4-8 triệu đồng. Trong tháng 7 này, CX-5 đang được áp dụng chương trình ưu đãi với tổng giá trị 100 triệu đồng, gồm 50 triệu tiền mặt, 21 triệu cho gói bảo dưỡng và 29 triệu cho bộ phụ kiện.

Hiện tại, Mazda CX-5 đang hụt hơi trước Honda CR-V trong cuộc đua doanh số ở phân khúc crossover hạng C. Hai mẫu xe Nhật tạo ra cuộc đua gay cấn khi liên tục đổi vị trí số 1 trong suốt thời gian qua và cùng nhau chiếm gần trọn thị phần, bỏ xa nhóm còn lại. Trong khi Mazda CX-5 lắp ráp trong nước thì Honda CR-V nhập khẩu từ Thái Lan.

Dự đoán những nâng cấp trên Mazda CX-5 mới sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 4.

Nguồn số liệu: VAMA.

Dự đoán những nâng cấp trên Mazda CX-5 mới sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 5.