Trong những năm gần đây của lịch sử loài người, thói quen đặt tên cho một thế hệ đã trở nên phổ biến. Bắt đầu từ những năm 1920, chúng ta có thế hệ Lặng Im (những người sinh ra trong những năm 1920-1940),  thế hệ "Ăn bám" Baby Boomer (1946-1964), tiếp đến là thế hệ X (1965-1982) và cuối cùng thế hệ Y hay còn gọi là những Millenial (1982-2004).

Mỗi thế hệ có được tên gọi của mình dựa vào một sự kiện lớn tại thời đại đó. Vậy chúng ta sẽ gọi những đứa trẻ được sinh ra trong năm 2018 trở về sau là gì? Một thế hệ mà có thể sắp tới đây sẽ không bao giờ phải trực tiếp điều khiển một chiếc xe nào nữa.

Liệu con người có còn lái ô tô vào năm 2040? - Ảnh 1.

Con người sẽ không cần lái xe nữa. Ảnh: Phys.

Rất nhiều chuyên gia cho rằng, trong tương lai gần, việc các phương tiên tự động ngày càng được nghiên cứu và phát triển nhiều sẽ dẫn đến việc con người không cần có bằng lái xe nữa. Theo như lời của Henrik Christensen, Giám đốc trung tâm phát triển công nghệ rô bốt UC San Diego, một người theo chủ nghĩa vị lai, thì những đứa trẻ sinh vào thời gian này sẽ không bao giờ cần phải điều khiển một chiếc xe nào trong suốt cuộc đời nữa.

Điều này có nghĩa là, trong khoảng 16 đến 18 năm sau, vào khoảng năm 2040, những phương tiên tự động sẽ cực kỳ phổ biến và không còn là điều xa lạ với con người.

Liệu con người có còn lái ô tô vào năm 2040? - Ảnh 2.

Xe tự lái đang dần phổ biến hơn và cho đến năm 2040 sẽ "phổ cập hoá". Ảnh: CNBC.

Những dự đoán này có thể không chính xác. Bởi vì, mặc dù công nghệ xe tự lái đang được các hãng sản xuất lớn như Ford, General Motors, Renault-Nissan, Google, Apple hay Uber phát triển nhưng lượng xe sản xuất ra vẫn rất ít và không thông dụng.

Hầu hết các sản phẩm hiện có đều chỉ là giai đoạn đầu của việc thử nghiệm. Những mẫu xe đã xuất hiện trên thị trường thì đều nằm ở mức độ 2 hoặc 3. Một vài nhà sản xuất lớn thì mới bắt đầu thử nghiệm những công nghệ ở mức độ 4, nhưng chưa có nhà sản xuất nào dám đầu tư mạnh cũng như cố gắng phát triển tới mức độ 5.

Mất bao lâu để có thể phát triển được một chiếc xe ở mức độ 5? Câu trả lời là rất lâu. Ngoài ra còn cần có thời gian để các bộ luật, điều luật cho sử dụng xe tự động được viết ra. Rồi thời gian cho việc sản xuất, xây dụng cơ sở hạ tầng và rất nhiều những phương diện khác mà hiện giờ thậm chí còn chưa được nhắc tới, để có thể tạo ra được môi trường và sản phẩm dành cho những chiếc xe tự lái hoàn toàn.

Liệu con người có còn lái ô tô vào năm 2040? - Ảnh 3.

Xe tự lái cấp độ 5 là tương lai xa nhưng không phải là không thể. Ảnh: Mashable.

Gill Pratt, trưởng bộ phận nghiên cứu của Toyota chia sẻ: "Cho dù trí thông minh nhân tạo (AI) rất tuyệt vời, nhưng nó không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. Chúng ta còn rất xa mới tiến gần đến được với công nghệ ở mức độ 5. Nó cần rất nhiều năm để phát triển và rất nhiều thử nghiệm cả trên môi trường giả lập và trong thực tế thì mới có thể đạt được sự hoàn thiện cần thiết cho các sản phẩm tự động nằm ở mức đô này."

Khi tương lai cho xe điện trở thành sự thật, rất có thể những phương tiện tự động này sẽ chỉ được áp dụng như phương tiện công cộng, dịch vụ chuyển phát hoặc là trong những trường hợp khẩn cấp. Dù sao đi nữa con người luôn có cảm giác cần được thực sự cầm lái những phương tiện của chính mình.

Vậy nên, khả năng cao là chúng ta sẽ không được thấy những chiếc xe tự lái chạy nhiều trên đường vào năm 2040. Và những đứa trẻ sinh ra vào thời điểm này cũng sẽ được lái xe, như loài người vẫn điều khiển ô tô từ xưa đến nay và cho đến hàng trăm năm nữa.