Đầu tiên, cần nói rằng một bộ phận không nhỏ các hãng xe Trung Quốc sử dụng thiết kế "mượn" từ những tên tuổi nổi danh toàn cầu. Landwind X7 đạo nhái trắng trợn thiết kế Range Rover Evoque là một ví dụ điển hình và nhân vật chính trong bài viết này là chiếc BJ80 tới từ Beijing Auto cũng như vậy khi mang dáng vẻ đậm chất Mercedes-Benz G63.

Liên tục nhái xe nhưng Trung Quốc khoe có dòng xe off-road đáng tin cậy nhất thế giới, gấp 7 lần Mẹc G - Ảnh 1.

BJ80 đã ra mắt từ 2 năm trước và kể từ đó tới nay, không ít phiên bản đã xuất hiện trên thị trường Trung Quốc, thậm chí hãng xe này còn mạnh dạn ra mắt cấu hình quân sự. Theo một nguồn tin Trung Quốc, thậm chí quân đội nước này đã đánh giá BJ80 là "mẫu xe off-road đáng tin cậy nhất thế giới" sau khi phiên bản quân sự dẫn động 2 cầu nói trên nhận được số điểm thử nghiệm... cao gấp 7 lần Mercedes-Benz G-Class.

Cũng theo trích dẫn của tờ báo trên, giáo sư Song Kai chuyên nghiên cứu mảng độ bền cấu trúc xe thuộc Khoa Cơ khí và Kỹ thuật của đại học Hunan cho biết kết quả BJ80 đạt được là "vô cùng cao" khi xét tới việc một mẫu xe sử dụng cho mục đích quân sự thường bị rút ngắn tuổi thọ đi 10 lần so với sử dụng ở điều kiện bình thường, và rằng BJ80 chỉ gặp "2 đến 3 lỗi" trong suốt quãng thời gian thử nghiệm.

BAIC BJ80 - "Xe off-road" đáng tin cậy nhất thế giới" theo báo chí Trung Quốc tuyên bố

Không rõ tiêu chí đánh giá của tờ báo trên lẫn "quân đội Trung Quốc" mà họ lấy làm dẫn chứng khắt khe đến đâu nhưng vô số cư dân mạng của cả nước này lẫn quốc tế sau khi nghe tin đã không ngần ngại trích dẫn cụm từ "ếch ngồi đáy giếng" để mô tả kết quả này.

Hiện, Trung Quốc đang sản xuất gần 30 triệu ô tô các loại mỗi năm – con số bằng cả Mỹ, Nhật, Đức và Ấn Độ cộng lại.

Tham khảo: AutoGuide