Lexus chính hãng không bán nổi một chiếc, xe nhập tư vẫn ùn ùn kéo về với giá cao ngất ngưởng cho đại gia Việt

Trong tháng 5, Lexus không bán được chiếc nào tại Việt Nam. Tình hình kinh doanh cũng không mấy khả quan ở những tháng trước đó khi hãng chỉ bán được 1 chiếc vào tháng 4 và 2 chiếc trong tháng 2. Chiếc xe sang giao khách tháng trước đó không phải những dòng phổ biến như RX hay LX mà lại là xe thể thao RC 200t hàng hiếm trong nước.

Nguyên nhân được Toyota Việt Nam cho biết là bởi vẫn chịu ảnh hưởng từ Nghị định 116. Quy định của Nghị định không chỉ khiến Lexus không có xe để bán mà ngay cả Toyota cũng chẳng còn chiếc xe nhập nào. Liên doanh Nhật Bản hiện vẫn đang gặp khó khăn trong việc xin giấy tờ chứng nhận kiểu loại cho xe Lexus.

Lexus chính hãng không bán nổi một chiếc, xe nhập tư vẫn ùn ùn kéo về với giá cao ngất ngưởng cho đại gia Việt - Ảnh 1.

Sau tháng đầu năm, Lexus cạn nguồn cung. Số liệu: VAMA. Đồ hoạ: Đức Khôi.

Ngược lại, các doanh nghiệp tư nhân vẫn liên tục đưa những chiếc Lexus về nước, chủ yếu thuộc các dòng xe ăn khách như RX và LX. Phiên bản thường như chính hãng bán có, mà bản đặc biệt và bản mới ra mắt tại nước ngoài cũng có. Giá bán chênh cao hơn mức niêm yết chính hãng khá nhiều nhưng xe vẫn có đại gia Việt chi tiền mua.

Trong những tháng đầu năm, các mẫu Lexus LX570, RX350, GX460 đời 2018 đều được những đơn vị nhập khẩu tư nhân đưa về. Giá một chiếc LX570 nhập Mỹ chào khách là 9,2 tỷ đồng, trong khi giá chính hãng chỉ 7,8 tỷ đồng.

Phiên bản thể thao do bộ phận TRD độ dành cho dân chơi Trung Đông là LX570 Super Sport đang được bán với giá quanh 10 tỷ đồng. Dù là bản đặc biệt, số lượng xe vẫn lên tới gần chục chiếc, nằm rải rác tại nhiều showroom. Một chiếc Super Sport phiên bản 4 chỗ siêu sang cũng mới được đưa về nước phục vụ độ chơi của đại gia Việt.

Lexus chính hãng không bán nổi một chiếc, xe nhập tư vẫn ùn ùn kéo về với giá cao ngất ngưởng cho đại gia Việt - Ảnh 2.

Khá nhiều chiếc LX570 Super Sport được nhập về trong 2 tháng vừa qua. Ảnh: Tới Nguyễn.

RX350 có các bản đặc biệt như F Sport hoặc loại vành xoắn tuỳ chọn khác xe chính hãng. Phiên bản trục cơ sở kéo dài với 7 chỗ ngồi Lexus RX350L là gương mặt mới vừa cập bến Việt Nam tháng 5. Khách Việt có thể mua bản tiêu chuẩn hoặc bản "full option" của RX350L, các đơn vị nhập khẩu đều có xe để phục vụ. Giá một chiếc RX350L khởi điểm từ gần 5 tỷ đồng.

Dù giá đắt đỏ, chênh hàng tỷ đồng so với xe chính hãng trước đây, những chiếc Lexus nhập tư nhân vẫn không khó để tìm khách. Vài chiếc LX570 Super Sport đã có chủ và ra biển trắng dù giá xe lên tới khoảng 10 tỷ đồng, chưa tính chi phí trước bạ và ra biển.

Trong lúc khan hàng xe mới chính hãng, những chiếc Lexus đã qua sử dụng cũng xuất hiện nhiều trên thị trường, đa số là loại LX570, GX460 RX350 hay RX200t. Giá xe cũ ngang ngửa xe mới trước đây. Để có xe mới tại thời điểm này, có người phải chọn lách bằng cách nhập về theo dạng quà biếu. Xe về nước vẫn đóng thuế và làm đầy đủ thủ tục như thông thường.