Mazda3 hiệu suất cao 'muốn có là được ngay' nhưng đây là lý do nó không bao giờ ra đời

Trong vài năm qua Mazda đã nhận được không ít lời khen ngợi về thiết kế xe có, chất lượng nội thất xe cũng có và công nghệ tân tiến thể hiện qua động cơ SkyActiv-X cũng có. Tuy nhiên, bóng dáng một dòng xe Mazdaspeed từng xuất hiện khá trong quá khứ thì vẫn chẳng thấy đâu.

Theo giám đốc mảng phát triển và lên kế hoạch sản phẩm toàn cầu của Mazda là Hiroyuki Matsumoto chia sẻ trong buổi phỏng vấn mới đây cùng Cars Guide, họ hoàn toàn đủ khả năng chế tạo động cơ hiệu suất cao cho Mazdaspeed3 nhưng sẽ không làm vậy. Đây chắc hẳn là tin buồn cho những ai muốn mua hot hatch nhưng đã quá nhàm chán với những cái tên như VW Golf GTI hay Honda Civic Type R.

Mazda3 hiệu suất cao muốn có là được ngay nhưng đây là lý do nó không bao giờ ra đời - Ảnh 1.

12 năm về trước, Mazda ra mắt Mazdaspeed3 nhưng dòng tên này không tồn tại lâu khi bị loại bỏ ngay khi Mazda3 lên đời mới vào năm 2013.

Ông Matsumoto xác nhận khách hàng tại rất nhiều thị trường từ Anh tới Australia đã yêu cầu hãng hồi sinh dòng tên này nhưng câu trả lời của họ chắc chắn là không. Đầu tiên, hướng đi của Mazda hiện tại là sang hóa thay vì thể thao hóa nên các dự án xe thể thao bao gồm RX series hay Mazdaspeed3 đều phải gác lại.

Thêm nữa, quy mô của họ cũng không lớn như các đại gia Nhật khác như Honda (NSX) hay Toyota (86/Supra) để có thể theo đuổi những phân khúc đem lợi phần nhiều về hình ảnh hơn là tài chính như vậy. Hiện Mazda không quá dư giả vì các công nghệ động cơ mới như SkyActiv-X hay hybrid đã ăn khá nhiều vào nguồn vốn hạn hẹp của họ.

Tham khảo: Motor1