Việc thương hiệu Trung Quốc Landwind đạo nhái trắng trợn cả tên hãng Land Rover lẫn chiếc Range Rover Evoque bằng dòng xe nội địa có tên X7 từng khiến giới hâm mộ xe toàn cầu và cả một phần người tiêu dùng Trung Quốc phẫn nộ vào năm 2015.

Tuy nhiên, khi đó giới chuyên môn cho rằng Land Rover sẽ buộc phải nhắm mắt làm ngơ bởi trước giờ chưa mấy khi có 1 đơn vị kiện người Trung Quốc vi phạm bản quyền và giành phần thắng.

Land Rover thắng kiện bản nhái Trung Quốc sau gần 4 năm vật vã - Ảnh 2.

Landwind X7

Tua nhanh tới đầu năm 2019, những nỗ lực pháp lý của Land Rover cuối cùng đã có thành quả khi tòa án Bắc Kinh đưa ra phán quyết rằng "5 yếu tố thiết kế độc đáo của Range Rover Evoque" đã bị Jiangling – công ty chủ quản của Landwind, đạo nhái. Phán quyết cuối cùng của tòa là buộc hãng phải ngưng sản xuất và bán X7 ngay lập tức đồng thời đền bù 1 khoản chưa xác định cho Land Rover.

Land Rover thắng kiện bản nhái Trung Quốc sau gần 4 năm vật vã - Ảnh 3.

Chia sẻ ngay sau khi vụ việc được công bố rộng rãi, Jaguar Land Rover cho biết quyết định này là "quyết định có lợi đầu tiên" cho 1 hãng xe quốc tế tại Trung Quốc và sẽ giúp cạnh tranh thị trường trở nên công bằng hơn rất nhiều trong những năm tới. Đây cũng là yếu tố "răn đe" những thương hiệu Trung Quốc muốn "đi đường tắt" bằng cách bỏ qua công đoạn đầu tư phát triển và copy điểm mạnh của các hãng xe nước ngoài.

Landwind X7, bất chấp tai tiếng của mình, vẫn có 1 số lượng khách hàng nhất định tại Trung Quốc nhờ mức giá chỉ cao bằng chưa đầy 1 phần 3 giá gốc trong 4 năm qua.

Tham khảo: Carscoops