Chiếc Land Rover Defender này được giới thiệu lần đầu tiên trong Triển lãm ô tô Amsterdam 1948. Trong một vài thập kỷ, chiếc xe này lưu lạc qua tay một số người trước khi được tìm thấy với tình trạng hư hỏng nặng nề và khó có thể tái sử dụng trong một khu vườn gần thị trấn Solihull (Anh).

Land Rover 70 tuổi tái xuất hoành tráng sau hơn 1.000 ngày phục dựng - Ảnh 1.

Chiếc Land Rover Defender sản xuất năm 1948 được tháo rời từng bộ phận để phục dựng. Ảnh: Carscoops

Sau 3 năm phục dựng, nó đã được trưng bày trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập hãng Land Rover vào năm ngoái. Land Rover Defender 1948 đã được phục dựng với ngoại thất và nội thất được hiện đại hóa, một số công nghệ mới được tích hợp và khả năng off-road vượt trội hơn gấp nhiều lần.

Land Rover 70 tuổi tái xuất hoành tráng sau hơn 1.000 ngày phục dựng - Ảnh 2.
Land Rover 70 tuổi tái xuất hoành tráng sau hơn 1.000 ngày phục dựng - Ảnh 3.

Quá trình phục dựng chiếc xe trên phải mất thời gian 3 năm. Ảnh: Carscoops

Theo đó, nhóm kỹ sư tại Land Rover Classic đã phục dựng lại Defender cổ này bằng cách giữ nguyên thiết kế ban đầu của nó và "độ" lại động cơ để nó hoạt động trơn tru hơn. Tuy vậy, thông số kỹ thuật của một số bộ phận vẫn được giữ nguyên bao gồm: hệ thống phanh, bánh xe, ghế ngồi...

Land Rover 70 tuổi tái xuất hoành tráng sau hơn 1.000 ngày phục dựng - Ảnh 4.
Land Rover 70 tuổi tái xuất hoành tráng sau hơn 1.000 ngày phục dựng - Ảnh 5.

Một số chi tiết xe rất khó sửa chữa vì đã quá cũ... Ảnh: Carscoops

Để đánh giá mức độ thiệt hại, nhiều bộ phận xe được chụp X-quang để kiểm tra tổng thể. Đối với các bộ phận cần thay thế hoặc đã bị mất, nhóm kỹ sư đã tham khảo kho lưu trữ các bản vẽ gốc trước đó của hãng Land Rover để tiến hành thay đổi, bổ sung.

Land Rover 70 tuổi tái xuất hoành tráng sau hơn 1.000 ngày phục dựng - Ảnh 6.

Chiếc xe được phục dựng có hình dạng đúng như nguyên bản ban đầu. Ảnh: Carscoops

Động cơ được làm lại theo nguyên bản kết hợp với pít-tông có độ nén cao được tùy chỉnh phù hợp với thông số kỹ thuật ban đầu của xe. Hãng Land Rover thông tin, người sử dụng có thể lái nó với cảm giác vừa mới lấy ra khỏi nhà máy như cách đây hơn 70 năm.

Land Rover 70 tuổi tái xuất hoành tráng sau hơn 1.000 ngày phục dựng - Ảnh 7.
Land Rover 70 tuổi tái xuất hoành tráng sau hơn 1.000 ngày phục dựng - Ảnh 8.

Xe vận hành trơn tru, khả năng off road vượt trội. Ảnh: Carscoops

Chiếc xe từng được trưng bày tại Lễ hội Goodwood Revival trước khi được chuyển đến khu Classic Works của hãng Land Rover (thuộc thành phố Coventry, Anh.

Dòng xe Land Rover Defender được hãng Land Rover sản xuất liên tục từ năm 1948 đến năm 2016. Sau một thời gian gián đoạn, đến năm 2019, hãng xe nước Anh ra mắt Land Rover Defender 2020 tại Frankfurt Motor Show, xe được thiết kế lại hoàn toàn mới với diện mạo trẻ trung và hiện đại. Tuy vậy, chiếc xe lần đầu tiên ra đời năm 1948 vẫn là một trong những biểu tượng lịch sử quan trọng của hãng.