Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai
Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 1.

Nếu những chiếc siêu xe mới ra mắt gần đây như Hennessey Venom F5 chưa đủ khiến bạn phấn khích, hãy cảm ơn Lamborghini vì vén màn siêu phẩm hoàn toàn mới mang tên Terzo Millennio. Có thể nói, đây là một trong những mẫu xe concept điên rồ nhất của hãng Lamborghini nói riêng và làng ô tô thế giới nói chung.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 2.

Cách đây vài năm, hãng Lamborghini đã hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nổi tiếng để chế tạo một mẫu xe "viết lại quy chuẩn của siêu xe thể thao" dành cho thiên niên kỷ thứ 3. Đây cũng chính là nguồn gốc cho cái tên "Terzo Millennio" của tân binh nhà Lamborghini. Nói cách khác, lần này, hãng Lamborghini đã không dùng tên của một chú bò để đặt cho siêu xe của mình.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 3.

Khi phát triển Terzo Millennio, Lamborghini cùng MIT đã tập trung vào 5 khía cạnh khác nhau, bao gồm dự trữ năng lượng, vật liệu, truyền động, thiết kế và cảm xúc. "Mẫu xe này thực sự là một cái hộp mà chúng tôi muốn bỏ mọi thứ cần thiết vào", ông Maurizio Reggiani, Giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển của Lamborghini, khẳng định khi giới thiệu Terzo Millennio.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 4.

Điều đầu tiên cần nhắc đến là thiết kế cực ấn tượng của Lamborghini Terzo Millennio. Trên siêu xe này xuất hiện những đường cong mềm mại và cả những đường gờ sắc sảo. Terzo Millennio mang thiết kế đậm chất Lamborghini, nhất là khi nhìn từ bên sườn, và cũng đúng truyền thống của xe concept.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 5.

Trên thân Lamborghini Terzo Millennio có những hốc gió khiến siêu xe như Ford GT 2017 trở nên mờ nhạt khi đứng cạnh.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 6.

Bên cạnh đó là kính chắn gió như cầu trượt nước nối từ nóc đến logo trên nắp capô.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 7.

Riêng dải đèn màu trắng nằm trên đầu xe cho thấy hãng Lamborghini đang cân nhắc đến chuyện sản xuất ô tô điện.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 8.

Vòng ra bên sườn, bạn sẽ tìm thấy bộ vành màu cam và gầm nằm sát mặt đất. Bộ vành này khiến Lamborghini Terzo Millennio như siêu xe bước ra từ phim viễn tưởng. "Siêu xe này cực kỳ độc đáo", ông Mitja Borkert, Giám đốc thiết kế của Lamborghini, nhận xét. "Siêu xe này phải có một chi tiết gây ngạc nhiên, nếu không, chúng tôi đã thất bại".

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 9.

Nằm bên trong Lamborghini Terzo Millennio là hệ dẫn động điện bao gồm 4 mô-tơ khác nhau, nằm trên 4 bánh. Cách bố trí này giúp các nhà thiết kế có thêm tự do khi tạo hình vì cần phải giấu mọi chi tiết liên quan đến mô-tơ điện bên trong hốc bánh.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 10.

Nguồn cung cấp năng lượng cho 4 mô-tơ điện này không phải là pin truyền thống. Thay vào đó, hãng Lamborghini tập trung vào siêu tụ điện có khả năng nhận và truyền điện nhanh hơn pin truyền thống. Ngoài ra, siêu tụ điện còn có khả năng dự trữ cao hơn loại thông thường. Hiện hãng Lamborghini đang dùng siêu tụ điện để cung cấp năng lượng cho hệ thống Stop-Start trên siêu xe Aventador.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 11.

Chưa hết, Lamborghini và MIT còn nghiên cứu giải pháp dùng chính thân vỏ bằng sợi carbon của Terzo Millennio như nơi dự trữ năng lượng. Nói cách khác, thân vỏ của xe sẽ được tích hợp các thiết bị dự trữ năng lượng. Để làm như vậy, hãng Lamborghini sẽ dùng các ống bằng sợi carbon siêu nhỏ và pin cực mỏng để tạo ra các hình thù đa dạng.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 12.

Công nghệ này cũng được dùng để giám sát cấu trúc sợi carbon của xe. Khi một vết nứt xuất hiện do va chạm, dòng điện chạy xung quanh thân vỏ sẽ khác đi, từ đó kích hoạt quá trình "tự sửa chữa". Lúc này, những hóa chất làm liền sẽ được truyền đến để sửa vết nứt. Tất nhiên, đây là những công nghệ mang tính tương lai và sẽ chưa được áp dụng ngay cho xe Lamborghini thương mại.

Lamborghini vén màn Terzo Millennio - siêu xe tràn ngập công nghệ đến từ tương lai - Ảnh 13.

Được biết, hợp đồng hợp tác giữa Lamborghini và MIT sẽ kéo dài trong thời gian 3 năm. Mỗi năm, hãng Lamborghini chi khoảng 200.000 Euro cho các dự án nghiên cứu chung với MIT.