Các cách xử lý này có áp dụng với xe Mercedes-Benz sử dụng lốp TIREFIT như GLC 200?

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 1.

Xe GLC 200 sử dụng lốp TIREFIT

Xử lý đối với xe sử dụng lốp TIREFIT và có bánh dự phòng

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 2.

Nếu là một chiếc Mercedes-Benz GLC 200 tiêu chuẩn sử dụng lốp không có tính năng run flat, bạn phải dừng để vá, thay lốp dự phòng hoặc gọi cứu hộ, mà không thể cứ thế tiếp tục di chuyển

Phiên bản GLC 200 sử dụng lốp TIREFIT, đi kèm với dụng cụ vá lốp khẩn cấp (TIREFIT Kit). Do đặc điểm không thể tiếp tục di chuyển khi bị xẹp, bạn cần phải dừng xe an toàn ngay lập tức khi phát hiện lốp bị xẹp. Rơi vào trường hợp này, bạn có hai lựa chọn: Thay bánh dự phòng (nếu xe được trang bị sẵn), hoặc sử dụng bộ vá lốp khẩn cấp để vá nếu vết thủng là không nghiêm trọng.

Thay bánh xe thật ra là một việc rất đơn giản, dễ dàng và có thể thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện không cẩn thận và đúng trình tự, bạn vẫn có thể gặp các tai nạn không đáng có. Hãy thay bánh dự phòng cho chiếc GLC của mình theo trình tự sau đây:

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 3.

Đỗ xe trên khu vực bằng phẳng và an toàn, cài phanh tay điện tử, đánh vô lăng để bánh trước thẳng hướng, chuyển số về vị trí P và tắt động cơ. Mở nắp khoang hành lý, lật sàn khoang hành lý, bạn có thể thấy bộ dụng cụ tháo lắp bánh xe ở bên trái, và tam giác cảnh báo sự cố, hãy lấy hai bộ dụng cụ này cùng với bánh dự phòng ra khỏi sàn khoang hành lý. Dựng tam giác cảnh báo ở khoảng cách phù hợp để báo hiệu cho người và các phương tiện khác ở xung quanh.

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 4.

Sử dụng miếng chêm bánh xe đi kèm cùng với con đội để chêm bên dưới, ngay trước và sau bánh xe đối diện chéo với bánh cần thay để tránh xe lăn bánh.

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 5.

Trước khi đặt con đội vào để đội xe lên, sử dụng cờ lê tháo lắp bánh (1) để nới lỏng cả 5 bu-lông trên bánh muốn thay khoảng một vòng. Lưu ý không tháo bu lông hoàn toàn. Việc nới lỏng trước như vậy là để không phải dùng lực quá lớn sau khi đội bánh lên, nhằm tránh làm quay bánh sau khi đã nâng và có thể khiến con đội không còn vững, dẫn đến lật.

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 6.

Hãy đảm bảo không còn người trên xe và động cơ đã tắt. Đặt con đội vào đúng vị trí điểm kích của bánh cần thay. Xe có 4 điểm kích, hai điểm ngay sau vòm bánh trước và hai điểm ngay phía trước vòm bánh sau. Lưu ý không đặt con đội vào bất kỳ vị trí nào khác bên dưới gầm xe. Quay cờ lê vòng cho đến khi con đội nằm hẳn vào vị trí điểm kích, điểu chỉnh để con đội thẳng đứng và chân con đội nằm phẳng trên nền. Tiếp tục quay cờ lê cho đến khi bánh xe được nâng lên cách nền tối đa 3cm.

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 7.

Tháo hoàn toàn bu lông trên cùng, lắp chốt định tâm vào vị trí bu lông này, sau đó tháo hoàn toàn 4 bung lông còn lại, sau đó nhấc bánh ra ngoài. Vệ sinh bề mặt tiếp xúc của may-ơ bánh dự phòng (hoặc bánh thay mới), đặt một lỗ bu lông trên cùng của bánh dự phòng lên chốt định tâm rồi đẩy bánh vào. Siết 4 bu lông (ngoại trừ lỗ bu lông đang có chốt định tâm) cho đến khi bánh xe được cố định chặt. Tháo chốt định tâm và siết bu lông cuối cùng.

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 8.

Hạ con đội và đặt qua một bên, sau đó siết đều tất cả các bu lông bánh xe theo thứ tự vẽ hình ngôi sao, với mô-men siết 150Nm. Kiểm tra áp suất lốp dùng tiêu chuẩn, sắp xếp các dụng cụ và lốp bị thay trở về khoang hành lý.

Thực hiện xong tất cả các bước trên là bạn đã thay xong bánh bị xẹp bằng bánh dự phòng và tiếp tục hành trình. Tuy nhiên bánh dự phòng chỉ là giải pháp tình thế. Với kích thước bản lốp hẹp, bánh dự phòng không được dùng để chạy thường xuyên và tốc độ xe tối đa của xe cho phép khi đang lắp bánh dự phòng cũng chỉ là 80km/h. Đặc biệt, lốp xe làm từ cao su, có thể bị lão hóa theo thời gian kể cả khi không sử dụng. Do đó lốp xe phải được thay thế sau nhiều nhất là 6 năm bất kể độ mòn thế nào, và điều này cũng áp dụng đối với bánh dự phòng. Vì vậy hãy để ý đến thời hạn sử dụng của bánh dự phòng trên chiếc xe của bạn. Ngoài ra, xe sau khi được lắp bánh dự phòng, thì hệ thống cảnh báo áp suất sẽ không còn hoạt động hoặc hoạt động không chính xác. Ngay khi có thể, hãy liên hệ các đại lý chính hãng của Mercedes-Benz để xử lý chiếc bánh nguyên bản bị xẹp, thay lốp mới, cất bánh dự phòng, căn chỉnh lại áp suất và xử lý các thông điệp của hệ thống cảnh báo áp suất lốp.

Vá xe bằng TIREFIT Kit

Mercedes-Benz GLC 200 sử dụng lốp TIREFIT được trang bị kèm bộ vá lốp khẩn cấp (TIREFIT Kit). Nếu không có bánh dự phòng, bạn có thể sử dụng bộ vá này để xử lý chiếc lốp bị xẹp. Tuy nhiên, bộ vá khẩn cấp này chỉ có tác dụng đối với những vết thủng ngắn hơn 4cm. Nếu vết thủng nghiêm trọng hơn, việc vá lốp sẽ không đảm bảo an toàn. Hãy liên hệ ngay đại lý chính hãng gần nhất để có được sự hỗ trợ nếu bạn rơi vào tình huống không thể vá và cũng không có bánh dự phòng để thay thế.

Để vá lốp GLC 200, lấy bộ vá trong ngăn đựng đồ bên trái sàn khoang hành lý và lắp ráp lại với nhau theo sơ đồ bên dưới. Lưu ý, keo vá lốp trong bình keo (1) là chất có hại, tránh tiếp xúc trực tiếp với da và vương vãi khi sử dụng. Sau khi lắp ráp máy bơm (2), bình keo (1) và ống dẫn (6), mở đầu van trên bánh xe bị xẹp và vặn đầu ống dẫn (6) vào miệng van bánh. Ấn phích cắm (3) vào cổng điện 12V trên xe, bật khóa xe sang vị trí cấp điện (vị trí số 1 trên ổ khóa), và bật công tắc máy bơm (4) để tiến hành bơm.

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 9.

Trong gian đoạn đầu, keo vá sẽ được bơm vào, áp suất lốp có thể tăng lên tới 500kPa (73PSI), tuy nhiên không tắt máy bơm trong gian đoạn này. Để máy bơm hoạt động trong khoảng 10 phút, áp suất lúc này có thể giảm. Nếu áp suất giảm xuống dưới 200kPa, tức keo vá chưa phát huy hiệu quả. Hãy di chuyển xe tiến hoặc lùi chậm 10m để keo vá tràn đều bên trong lốp. Tiến hành bơm lốp trong thời gian dưới 10 phút thêm một lần nữa. Kiểm tra lại áp suất lốp, nếu áp suất vẫn dưới 200kPa, việc vá lốp được xem như thất bại. Lốp đã bị hư hại và keo vá không có tác dụng. Hãy liên hệ đại lý chính hãng hoặc trung tâm dịch vụ 24/7 gần nhất của Mercedes-Benz để được trợ giúp.

Nếu sau một lần bơm mười phút, áp suất lốp đạt trên 200kPa thì việc vá lốp được tạm xem là thành công. Tắt máy bơm, thu hồi các dụng cụ và nhanh chóng cho xe di chuyển. Dừng xe sau khi lăn bánh khoảng 10 phút để kiểm tra áp suất lốp lốp một lần nữa. Nếu áp suất sau khoảng 10 phút di chuyển xuống dưới 130kPa, việc vá lốp vẫn bị xem là không hiệu quả. Hãy dừng xe và liên hệ đại lý để được hỗ trợ. Nếu sau 10 phút di chuyển, áp suất lốp vẫn duy trì trên 130kPa, việc vá lốp được xem là thành công. Hãy điều chỉnh áp suất lốp về đúng áp suất tiêu chuẩn ghi trên nắp bình xăng.

Lưu ý, việc vá lốp bằng keo cũng chỉ là một giải pháp tình thế, lốp vẫn có thể bị mất dần áp suất, ảnh hưởng đến tính năng vận hành và sự an toàn. Tốc độ tối đa cho phép đối với xe có lốp được vá bằng keo là 80km/h. Vì vậy sau khi lốp đã được vá thành công thì vẫn cần thận trọng khi điều khiển xe, sớm đưa xe đến đại lý ủy quyền gần nhất để thay lốp mới, đồng thời thay bình keo.

 Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng? - Kỳ I 

Làm gì khi lốp xe Mercedes-Benz bị thủng?  - Kỳ II - Ảnh 10.