Chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày, dư luận rúng động trước vụ bé trai 6 tuổi tử vong khi bị bỏ quên trên xe ôtô . Trước đó, trên thế giới, không hiếm những sự việc trẻ bị bỏ quên trẻ trong xe ôtô dẫn tới tử vong.

Theo chuyên trang Safekid, tại Mỹ trung bình cứ 10 ngày có một đứa trẻ tử vong vì sốc nhiệt trong xe ôtô. Hơn một nửa trường hợp này là do người lớn bỏ quên đứa trẻ ở trong xe.

Chiếc xe ôtô đóng kín có thể tăng thêm 19 độ chỉ trong 10 phút. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona (Hoa Kỳ), nếu trẻ em ở trong chiếc xe hơi đang đỗ dưới trời nắng nóng, chỉ sau 1 tiếng đồng hồ chúng có thể đối diện với nguy cơ bị tử vong do sốc nhiệt. Bởi cơ thể của trẻ nóng lên rất nhanh, gấp từ 3-5 lần so với người lớn.

Làm gì để tránh nguy cơ trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ôtô? - Ảnh 1.

Không để trẻ một mình trong xe ôtô dù chỉ một phút. Ảnh: Safekid.

Các nhà khoa học cũng giải thích thêm, khi bị mắc kẹt trong chiếc xe đóng kín, nhiệt độ tăng dần theo từng phút, trẻ sẽ bị ra mồ hôi. Tuy nhiên, sau đó, trẻ sẽ bị giảm khả năng tự hạ nhiệt và dẫn tới thân nhiệt tăng cao và xảy ra tình trạng sốc nhiệt.

Để phòng chống trường hợp sốc nhiệt cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe ôtô , chuyên trang Safekid, đưa ra quy tắc an toàn ACT: Avoid (Phòng tránh) - Create mind (Gợi nhớ) - Take action (Hành động)

Avoid (Phòng tránh): Không bao giờ để trẻ một mình trên xe ôtô, thậm chí chỉ một phút. Khoá xe và đảm bảo trẻ không thể tự vào nếu bạn không ở trong xe.

Create mind (Gợi nhớ): Hãy giữ những vật có thể gợi nhớ như điện thoại, cặp ví ở hàng ghế sau cùng chỗ con ngồi. Hoặc, để một con gấu bông, những vật dụng con hay chơi ở cạnh như một lời nhắc nhở khi con ngồi ghế sau.

Take action (Hành động): Nếu bạn thấy một đứa trẻ một mình trong xe, hãy gọi 115. Nhân viên cấp cứu được đào tạo để ứng phó với những tình huống này.

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới Mỹ, Anh,... đã truy cứu trách nhiệm hình sự với việc bỏ quên trẻ em trong xe ôtô .