Nhìn rộng ra toàn cầu, các dòng xe 6x6 đang ngày một nhiều trong 2, 3 năm trở lại đây. Khởi đầu từ Mercedes G63 AMG 6x6, rất nhiều phiên bản độ từ chính thức như Hennessey VelociRaptor 6x6 tới tự phát dạng Suzuki Jimny 6x6 đã xuất hiện. Tuy nhiên, một quốc gia "điên cuồng" như Nga lại chưa có một sản phẩm 6x6 nào cho riêng mình… cho tới khi Garage54 bắt tay vào làm việc.

Kênh YouTube của Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh họ kỳ công biến hóa chiếc Lada Niva 4x4 đời… cổ lỗ sĩ thành một dòng xe 6x6 thực thụ. Toàn bộ 4 bánh sau được chế vào 1 trục chung khá đơn giản bao gồm lò xo dạng lá, trục trung tâm đặt trên 2 vòng bi ngoại cỡ và hệ thống điểm phụ trợ bên dưới.

Lada Niva cổ lỗ sĩ hóa thân thành xe quái vật 6 bánh: Cũng off-road được như ai! - Ảnh 1.
Lada Niva cổ lỗ sĩ hóa thân thành xe quái vật 6 bánh: Cũng off-road được như ai! - Ảnh 2.

Khung thân xe được gia cố và gắn trực tiếp vào các điểm phụ trợ trên để đảm bảo khả năng chống xoắn của toàn cấu trúc. Về cơ bản, thay đổi của Garage54 thực hiện chỉ có vậy. Về phần làm sao để truyền mô-men xoắn và công suất động cơ tới trục sau này, Garage54 bổ sung trục kết nối giữa 2 vi sau phía sau cùng một "công thức bí mật" chỉ được họ hé lộ trong những video kế tiếp.

Lada Niva cổ lỗ sĩ hóa thân thành xe quái vật 6 bánh: Cũng off-road được như ai! - Ảnh 3.

Bài test off-road đầu tiên cho chiếc Lada Niva 6x6 thành phẩm khá thành công khi hệ thống treo tự chế của Garage54 chống chịu khá tốt ngay cả ở những địa hình khó. Chi tiết chúng tôi xin để độc giả tự tìm hiểu trong video dưới đây.

Lada Niva hóa thân thành xe 6x6 dưới bàn tay của Garage54

Tham khảo: Motor1