Bắt đầu từ phân khúc xe đô thị cỡ nhỏ, tính riêng tại các thị trường thuộc khối Liên minh châu Âu EU, Fiat 500 là dòng xe dẫn đầu về doanh số với 71.416 chiếc bán ra, theo sau là Fiat Panda và Volkswagen Up. Trong khi đó, phân khúc xe hatchback hạng B dẫn đầu bởi Renault Clio (113.953 xe) với 2 đối thủ Ford Fiesta và Volkswagen lần lượt xếp sau.

Lạ hoắc tại Việt Nam nhưng những dòng xe này đang bán chạy nhất trời Âu - Ảnh 1.

Fiat 500

Chuyển sang phân khúc C, Volkswagen Golf vẫn chễm chệ ở ngôi đầu với doanh số 172.952 chiếc cùng vị trí số 1 tại Áo, Bỉ, Đức, Latvia và Luxembourg, đồng thời về nhì ở Anh, Na Uy, Thụy Sĩ và Slovenia. Khoảng cách mà dòng xe Volkswagen thiết lập với 2 mẫu xe đứng sau là Skoda Octavia và Ford Focus cũng không hề dễ bị thu hẹp.

Lạ hoắc tại Việt Nam nhưng những dòng xe này đang bán chạy nhất trời Âu - Ảnh 2.

Volkswagen Golf GTI

Ở phân khúc D nơi các dòng sedan cỡ trung hiện diện, lại 1 dòng xe Volkswagen khác chiếm trọn vi trí số 1 là Passat. 2 dòng xe sang xếp lần lượt ở vị trí thứ 2 và 3, bao gồm Mercedes-Benz C-Class và Audi A4.

Phân khúc sedan cỡ lớn ở châu Âu bị thống trị bởi bộ 3 đại gia Đức, xếp đầu là Mercedes-Benz E-Class (44.197 xe), BMW và Audi xếp sau với 5-Series và A6.

Lạ hoắc tại Việt Nam nhưng những dòng xe này đang bán chạy nhất trời Âu - Ảnh 3.

Renault Captur

Tại phân khúc đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Âu là SUV/Crossover cỡ nhỏ, Renault Captur là người chiến thắng dù Peugeot 2008 và Dacia Duster cũng đã rất xuất sắc. Ở phân khúc SUV hạng C, Nissan Qashqai vẫn dẫn đầu khi vượt qua Volkswagen Tiguan và Peugeot 3008. Cái tên Peugeot lại được xướng lên một lần nữa ở hạng mục SUV cỡ lớn nhưng là ở vị trí dẫn đầu khi 5008 vượt qua Skoda Kodiaq và Nissan X-Trail 7 chỗ.

Lạ hoắc tại Việt Nam nhưng những dòng xe này đang bán chạy nhất trời Âu - Ảnh 4.

Nissan Qashqai

Đổi sang SUV hạng sang, BMW vươn lên chiếm lấy ngôi đầu nhờ X1 vượt qua 2 đối thủ đáng gờm là GLA (Mercedes-Benz) và Q3 (Audi). Tuy nhiên, Mercedes-Benz đã lấy lại ưu thế ở hạng mục cỡ trung nhờ GLC trong khi BMW bị đá văng khỏi top 3 (Volvo XC60 về nhị, Audi Q5 hạng 3). Một mẫu SUV Volvo khác là XC90 đang đứng trên đỉnh châu Âu ở hạng mục cỡ lớn trong thời điểm hiện tại, vượt qua BMW X5 và Range Rover Sport.

Lạ hoắc tại Việt Nam nhưng những dòng xe này đang bán chạy nhất trời Âu - Ảnh 5.

Volvo XC90

Tới với phân khúc MPV đang sụt giảm trông thấy, hạng mục cỡ nhỏ chứng kiến sự xuất hiện của Fiat 500L ở vị trí dẫn đầu (Honda Jazz thứ 2, Dacia Lodgy thứ 3). Hạng mục cỡ trung là cái tên Touran tới từ Volkswagen, vượt qua 2 đối thủ từ Pháp là Renault Scenic và Citroen C4 Spacetourer.

Lạ hoắc tại Việt Nam nhưng những dòng xe này đang bán chạy nhất trời Âu - Ảnh 6.

Mercedes-Benz V-Class

Còn lại ở hạng mục MPV cỡ lớn đang chết dần chết mòn, ta chứng kiến một lần hiếm hoi 2 mẫu xe cùng dẫn đầu thị trường châu Âu là Mercedes-Benz V-Class và Seat Alhambra khi cùng đạt doanh số 9.540 chiếc, Ford S-Max là cái tên còn lại trong top 3.

Lạ hoắc tại Việt Nam nhưng những dòng xe này đang bán chạy nhất trời Âu - Ảnh 7.

Porsche 911 GT3

Chuyển sang xe thể thao, Mazda MX-5 là vua của phân khúc xe cỡ nhỏ (Fiat 124 Spider thú 2, Lotus Elise thứ 3) trong khi Audi TT xuất sắc vượt qua Porsche 718 và Ford Mustang ở phân khúc cỡ trung. Hạng mục cỡ lớn vẫn được thống trị bởi Porsche 911, xếp sau lần lượt là Mercedes-AMG GT và Ferrari 488.

Tham khảo: Paultan