Volvo phát triển hệ thống phát hiện kangaroo

Kangaroo rõ ràng là một động vật đáng yêu nhưng cũng gây phiền toái trên đường. Bạn sẽ hiểu rõ điều này nếu sống ở nước Úc.

Khi ghé thăm nước Úc, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy những chú kangaroo đứng ở bên đường. Từ trước đến nay, những vụ tai nạn liên quan đến việc kangaroo nhảy ra giữa đường hoặc lao vào ô tô vốn không hiếm tại Úc.

 

Volvo giới thiệu công nghệ phát hiện kangaroo đang phát triển.

Để giải quyết vấn đề này, hãng Volvo hiện đang phát triển một hệ thống hoàn toàn mới cho ô tô. Theo Volvo, hãng đang phát triển “một hệ thống phát hiện và tránh va chạm với kangaroo”. Hệ thống này được ra đời dựa trên công nghệ phanh tự động khẩn cấp City Safety của Volvo. Hãng xe Thụy Điển muốn giúp các khách hàng tại Úc tránh những vụ va chạm không đáng có với kangaroo.

“Công nghệ phát hiện người đi bộ của Volvo nhắm đến mục tiêu phục vụ trong thành phố. Trong khi đó, hệ thống phát hiện kangaroo mà Volvo đang phát triển lại tập trung vào những tình huống trên đường cao tốc”, ông Martin Magnusson, kỹ sư an toàn cấp cao của Volvo, phát biểu. “Kangaroo là một động vật rất khó đoán và khó tránh. Tuy nhiên, chúng tôi tự tin có thể cải tiến công nghệ để phát hiện kangaroo và tránh đâm vào chúng trên đường cao tốc”.

Hệ thống của Volvo sẽ bao gồm radar tích hợp trong lưới tản nhiệt trước và camera trên kính chắn gió. Hai bộ phận này sẽ kết hợp với nhau để phát hiện ra các chướng ngại vật trên đường, bao gồm cả người đi bộ lẫn kangaroo. Trong khi đó, hệ thống phanh tự động sẽ giúp dừng xe trước lúc người lái xe kịp phản ứng. Theo hãng Volvo, máy tính tích hợp trên xe có thể phản ứng trong vòng 0,05 giây khi phát hiện ra chướng ngại vật.

Ngoài ra, Volvo còn tiết lộ một nhóm kỹ sư của hãng đã đến trung tâm bảo tồn thiên nhiên Tidbinbilla ở Úc để nghiên cứu hành vi của kangaroo. Tuy nhiên, hãng Volvo chưa tiết lộ liệu công nghệ của họ có thể đối phó với tình huống kangaroo đánh nhau trên đường hay không.

 

Công nghệ của Volvo chưa chắc có thể đối phó với tình huống kangaroo đánh nhau như trong đoạn video này.

Hiện các giải pháp của chính phủ Úc trước vấn đề tai nạn giao thông liên quan đến kangaroo vẫn thuộc dạng công nghệ thấp. Nhiều chiếc ô tô của người dân tại các vùng nông thôn Úc đã được gắn thanh kim loại cỡ lớn để bảo vệ xe khi va chạm với kangaroo. Người khác lại tự bảo vệ mình bằng cách gắn còi đuổi kangaroo trên xe. Đây là một thiết bị tạo ra âm thanh tần số cao khiến động vật hoang dã tránh xa.

Tham khảo Mashable