Đối với tất cả các hãng xe, thao tác kiểm tra, đánh giá độ bền của một mẫu xe mới trước khi bán hàng loạt trên thị trường là điều rất quan trọng. Từ trước khi ra khỏi dây chuyền sản xuất, chất lượng phụ tùng đều đã phải được kiểm tra, đánh giá. Sau khi hoàn thiện xe, chiếc xe tiếp tục trải qua khâu kiểm định chất lượng trong nhà máy. Sau đó, xe mẫu cần được đánh giá (Test) trên điều kiện thực tế để tìm ra ưu, nhược điểm cần hoàn thiện, trước khi đến với người tiêu dùng.

Hãng Ford vừa tung ra một clip về công tác đánh giá, kiểm tra độ bền của xe Ford, được thực hiện bởi các kỹ sư và chuyên gia thử xe của hãng.Tất cả xe Ford đều phải trải qua lần lượt từng bài kiểm tra chức năng, độ bền khác nhau, từ khả năng vận hành trong môi trường vùng cao với lượng oxy cực thấp cho tới số lần đóng-mở cửa xe  cho đến khi thấy được giấu hiệu mòn, hỏng.

Thậm chí xe Ford còn phải chạy qua những con đường mòn sỏi đá tự nhiên để kiểm tra độ bền của sơn xe. Trong suốt 3 tháng liên tục, mỗi mẫu Ford đều phải đảm bảo trải qua thành công bài kiểm tra khả năng chống gỉ sét bằng việc xe được phun nước muối trong điều kiện độ ẩm phòng kín lên tới 95% tương đương với 10 năm bị bào mòn trên đường.

 

Dưới đây là danh sách 30 bài kiểm tra độ bền của xe Ford:

1.    Kiểm tra lái trong điều kiện đường sỏi đá

Bài kiểm tra trên đường sỏi đá giúp đảm bảo xe Ford không bị bào mòn khi chạy trên đường sỏi đá văng, bụi bẩn không thể lọt vào bên trong xe.

2.    Kiểm tra lái trong điều kiện đường mòn

Các kỹ sư của Ford kiểm tra xe chạy trên những con đường mòn tự nhiên -  chưa được nâng cấp với mục đích đảm bảo mặt đường gồ ghề và sỏi đá không làm hỏng lớp sơn của xe.

3.    Kiểm tra lái trong điều kiện lên và xuống dốc

Tất cả các xe Ford đều phải trải qua bài kiểm tra “Dốc đứng sỏi đá” để chắc chắn rằng với người lái có thể vượt qua mọi con dốc trên mọi cung đường.

4.    Kiểm tra chống trượt bánh

Bài kiểm tra này giúp đánh giá chất lượng của phanh xe, đảm bảo người lái không phải lo lắng xe trượt bánh khi dừng đột ngột.

5.    Kiểm tra khí động học

Bài kiểm tra khả năng quay xe với tốc độ lên tới 100 km/h, giúp xe Ford bám chắc trên mặt đường trong tình huống người lái phải quay xe đột ngột

6.    Kiểm tra đi hình số 8 trên cát

Xe Ford được lái theo hình số 8 trên cát, giúp chắc chắn các bánh xe được phối hợp hiệu quả, tối thiểu khả năng trượt trên mọi bề mặt địa hình.

7.    Kiểm tra lội bùn

8.    Kiểm tra lội nước

Các bài kiểm tra Lội Nước đảm bảo xe Ford có thể vượt qua các khe nước sâu ngập bùn dễ dàng như khi đi qua những vũng nước nhỏ trên đường phố.

9.    Kiểm tra duy trì tốc độ

Tất cả các xe Ford đều phải vượt qua bài kiểm tra lái ở tốc độ cao, liên tục trong khoảng thời gian dài để đảm bảo rằng người lái luôn an tâm trong những chuyến đi đường dài.

10.    Kiểm tra với đường gồ ghề

Khung xe của Ford được thử sức trên những con đường gập ghềnh và gồ ghề để đảm bảo độ bền và khả năng lấy lại ổn định khi trải qua những cung đường xóc nhất.

11.    Kiểm tra va chạm với lề đường

Bài kiểm tra giúp đánh giá khả năng chống chịu của xe Ford khi va vào lề đường ở tốc độ lên tới 25km/h

12.    Kiểm tra phanh xe khi đi vào ổ gà

Bài kiểm tra phanh xe được tiến hành bằng cách cho xe Ford đột ngột đi qua các ổ gà, hố sâu, giúp đảm bảo trải nghiệm lái an toàn và trơn tru.

13.    Đường hầm gió - lạnh ( Tốc độ gió 250km/h )

14.    Đường hầm gió - nóng ( Tốc độ gió 250km/h )

Bài kiểm tra vận hành của xe Ford được thực hiện bởi các kỹ sư của hãng, đảm bảo xe vận hành tốt trong điều kiện khắc nghiệt với tốc độ gió lên tới 250km/h và nhiệt độ từ -40 tới 60 độ

15.    Kiểm tra tác động lực lên cửa xe

Các cửa xe Ford được mở và đóng khoảng 84.000 lần để đảm bảo sự chắc chắn và độ bền cùng năm tháng.

16.    Kiểm tác động lực lên thùng xe

17.    Kiểm Tra tác động lực lên nắp thùng xe

Thùng xe và nắp thùng xe của xe Ford được đóng và và mở liên tục với tương đương số lần khi được sử dụng trong 10 năm.

18.    Kiểm tra bào mòn

Bài kiểm tra được thực hiện bởi các kỹ sư của Ford, nhằm khẳng định khả năng chống ăn mòn bằng cách phun nước muối lên xe trong một phòng kín với độ ẩm cao. Bằng cách này khả năng chống bào mòn của mọi chiếc xe được nâng cấp.

19.    Kiểm tra khí thải

Các động cơ được kiểm tra để chắc chắn tất cả chức năng tuần hoàn khí thải ở mức độ đảm bảo sự tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe thân thiện với môi trường.

20.    Kiểm tra chạy thử Dyno

Khả năng vận hành của động cơ xe cũng được thử thách bằng các bài kiểm tra áp lực cực đại.

21.    Kiểm tra robot điều khiển xe ở tốc độ cao

Sử dụng một robot điều khiển tự động chân đạp phanh, cần gạt số và đề máy, bài kiểm tra mô phỏng một chuyến đi thực sự để đảm bảo sức chịu đựng, độ bền và hiệu suất hoạt động của chiếc xe.

22.    Kiểm tra độ ồn trong xe

Trong bài kiểm tra này, xe Ford được nâng lên bằng các trụ cao, chịu rung lắc mạnh nhưng vẫn đảm bảo không có tiếng ồn trong xe.

23.    Kiểm tra xoay vặn thân xe

Bài kiểm tra nhằm đảm bảo để đảm bảo hệ thống treo của xe đã đủ mạnh và có thể đối mặt với mọi khúc quay, rẽ.

24.    Kiểm tra lái trong điều kiện tuyết

25.    Kiểm tra lái trong điều kiện nhiệt độ cực thấp

26.    Kiểm tra lái trong điều kiện cát nóng

27.    Kiểm tra lái trong nhiệt độ rất cao

28.    Kiểm tra lái xe trên đường sỏi đá

29.    Kiểm tra lái xe trong điều kiện lội nước

Các bài kiểm tra này giúp đảm bảo xe Ford luôn giữ được hiệu suất tốt nhất bất kể trong điều kiện nhiệt độ, khí hậu khắc nghiệt hay ở các loại địa hình đa dạng khác nhau.

30.    Kiểm tra lái trong điều kiện vùng cao

Ford thậm chí đã đưa các xe lên độ cao 5.200 m để kiểm tra tình trạng của của động cơ trong điều kiện oxy thấp.