Volvo ra mắt hệ thống đèn pha mới

Volvo đã công bố kế hoạch giới thiệu hệ thống đèn pha mới có tính năng điều chỉnh chùm sáng tại Geneva Motor Show 2013. Hãng xe đến từ Thụy Điển cho biết sẽ công bố “công nghệ tránh va chám mới lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới” tại Geneva.

Hệ thống đèn pha với chùm tia sáng cường độ cao đang xuất hiện ngày càng nhiều trong ngành công nghiệp xe hơi, nhưng Volvo sẽ mang tới Geneva một công nghệ mới mà hãng vừa phát triển. Trong khi hầu hết các hệ thống đèn pha tạo ra chùm sáng cường độ cao trên toàn bộ con đường và sẽ giảm cường độ sáng khi phát hiện xe phía trước, hệ thống đèn pha mới của Volvo lại che đi luồng sáng chiếu vào những chiếc xe đi phía trước, tập trung ánh sáng vào các khu vực xung quanh, cho phép mở rộng phạm vi chiếu sáng ở phần còn lại trên đường.

“Mục tiêu của chúng tôi khi nghiên cứu công nghệ điều khiển tia sáng nhằm tăng cường khả năng hiển thị trong bóng tối bằng cách giữ nguyên hướng chiếu sáng, mà không cần chuyển đổi chùm sáng khi xe phát hiện hay đến gần những chiếc xe phía trước,” Giáo sư Lotta Jakobsson, chuyên gia cao cấp về an toàn tại Trung tâm An toàn xe hơi Volvo, cho biết.

Hệ thống kiểm soát tia sáng cường độ cao của Volvo sử dụng camera đặt ở phía trước để phát hiện các phương tiện khác. Thông tin thu được từ camera này sẽ được gửi đến modul điều khiển ánh sáng đèn pha, trên đèn pha có các miếng kim loại với kích thước khác nhau được sử dụng để che bớt luồng sáng ở những vị trí nhất định. Volvo cho biết thêm, hệ thống điều khiển chùm sáng mới sẽ hoạt động khi chiếc xe chạy ở tốc độ trên 15 km/h, và độ chính xác trong vòng 1,5°.

Hệ thống điều khiển chùm sáng của Volvo sẽ được ra mắt trên chiếc S60, V60 và XC60, và sẽ được bán ra từ mùa xuân năm nay.

Ngoài hệ thống điều khiểm chùm sáng, Volvo sẽ ra mắt một tính năng an toàn khác tại Geneva Motor Show 2013. Tuy nhiên, chi tiết về tính năng này sẽ chỉ được Volvo công bố tại Geneva.

Volvo ra mắt hệ thống đèn pha mới 1

Volvo ra mắt hệ thống đèn pha mới 2

Volvo ra mắt hệ thống đèn pha mới 3

Volvo ra mắt hệ thống đèn pha mới 4

Theo Leftlanenews