Chủ đề của Triễn lãm CES (Consumer Electronics Show - thiết bị điện tử tiêu dùng) năm nay là các ứng dụng và kết nối. Các nhà sản xuất xe hơi hứa hẹn sẽ mang tới triễn lãm một loạt các sản phẩm ứng dụng mới dành cho khách hàng. Chysler và General Motors là hai cái tên trong số đó.

Hiện nay, các phần mềm ứng dụng trên xe hơi như định vị toàn cầu GPS và dẫn đường Navigator, cảnh báo va chạm, chức năng kết nối các thiết bị di động hay hệ thống iDrive trên những chiếc BMW đã không còn quá xa lạ với chúng ta.

Tuy nhiên, để có một hệ thống hoàn chỉnh và thông minh, các nhà sản xuất xe hơi vẫn còn nhiều việc phải làm.

Chysler tập trung nâng cấp hệ thống Uconnect

Uconnect là hệ thống điều khiển kết nối trung tâm thông minh mà Chrysler đã và đang phát triển cho các mẫu xe những năm gần đây. Hệ thống gồm rất nhiều tính năng tiện dụng.

Đầu tiên là Voice Texting cho phép người lái có thể tạo, nghe và gửi các tin nhắn dạng văn bản ngay trong khi đang điều khiển xe thông qua việc ra lệnh bằng giọng nói.

Thứ hai là Connected Performance ghi lại thông số và trạng thái vận hành bắt đầu từ khi xe sẵn sàng lăn bánh. Sau đó, hệ thống gửi trạng thái vận hành tốt nhất lên trang chủ của Chrysler qua công cụ SRT® Performance Pages Plus+ cài đặt sẵn trong Uconnect.

Thứ ba là Command That Go The Distance. Đây là chức năng cho phép bạn dễ dàng khởi động máy, đóng mở cửa xe, tắt/bật đèn từ xa thông qua mệnh lệnh gửi từ điện thoại thông minh hoặc thậm chí máy tính cá nhân.

Thứ tư là Wifi Wherever You Roam. Đây là tổ hợp kết nối di động 3G+Wifi cho phép bạn có thể kết nối Internet ở bất cứ vị trí nào. Sau khi bạn đăng kí sử dụng, Uconnect sẽ kết nối 24/24.

Thứ năm là Bing TM And You're On Your Way, công cụ tìm kiếm vị trí tổng hợp. Tính năng cho phép bạn tìm kiếm các địa điểm hữu ích như nhà hàng, shop thời trang, nhà ga, bến xe… Hệ thống sẽ hỗ trợ bạn trong khi lái xe một cách nhanh nhất.

Các ứng dụng khác của Uconnect là khả năng kết nối với thiết bị di động, sử dụng các phần mềm ngay trên bảng điều khiển trung tâm. Với giao diện màn hình cảm ứng, mọi thao tác sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trong triển lãm CES 2013, hệ thống Uconnect sẽ được nâng cấp một cách tổng thể từ các ứng dụng radio, dẫn đường đến nhiều chức năng cơ bản khác với các công cụ tích hợp sẵn của nhà mạng Sprint để truy cập Internet.

Giao diện cảm ứng của hệ thống Uconnect đã từng là một trong những sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, trong năm 2013, Uconnect sẽ bước vào thế hệ thứ hai với những tính năng được bổ sung và phát triển nhờ vào công nghệ kết nối Internet không dây.

Uconnect mới của Chrysler sẽ được giới thiệu trên mẫu xe bán tải Dodge Ram 1500 2013 và phối hợp cùng các tính năng của hệ thống Uconnect Access bao gồm hỗ trợ quay số Onstar-like 911, điều khiển khóa/mở cửa xe và cảnh báo trộm.

Hiện nay, Chrysler đang giới thiệu các ứng dụng tích hợp kết nối Internet-Radio, cho phép người lái có thể truy cập các ứng dụng có nền tảng di dộng như Aha, iHeart, Pandora và Slacker Radio.
 
Triển lãm CES 2013: Phần mềm ứng dụng cho xe hơi "được mùa" 1
Phương thức làm việc của chức năng dẫn đường tích hợp trong Uconnect.

Thông tin cực kì hấp dẫn mà Chrysler đưa đến triển lãm CES năm nay liên quan đến chức năng dẫn đường tích hợp trong Uconnect. Chrysler cho biết, các nhà phân phối có thể kích hoạt chức năng dẫn đường trong các mẫu xe được trang bị hệ thống Uconnect.

Giống như các hệ thống dẫn đường của các nhà sản xuất xe hơi khác như MyFord Touch hay Chevrolet MyLink, Uconnect không đơn thuần chỉ là một phần mềm tích hợp.

Các mẫu xe mới tích hợp Uconnect sẽ đồng thời được trang bị sẵn phần cứng có khả năng dẫn đường. Người sử dụng có thể quyết định có kích hoạt tính năng này hay không thông qua việc đăng kí với nhà phân phối.

Theo tiết lộ của Chrysler, hệ thống dẫn đường hiện tại sẽ chỉ có thể được kích hoạt trên Ram 1500, SRT Viper và sắp tới là Fiat 500L. Chức năng dẫn đường có thể sẽ được kích hoạt trên các mẫu xe khác được trang bị Uconnect vào năm nay. Mức phí nâng cấp sẽ được công bố vào thời gian tới.
GM mở đường phát triển các hệ thống trên nền tảng phần mềm di động

Triển lãm CES 2013: Phần mềm ứng dụng cho xe hơi "được mùa" 2
 
Trong một động thái tương tự, tập đoàn GM đã đưa ra một bộ công cụ trợ giúp các nhà phát triển phần mềm sao cho họ có thể viết phần mềm ứng dụng xe hơi dễ dàng hơn.

Tại triển lãm CES 2013, GM đã chính thức giới thiệu bộ công cụ hỗ trợ với hy vọng tạo ra nhiều phần mềm ứng dụng mang tính giải trí cho các mẫu xe mới của hãng trong năm 2014.

GM hướng các nhà lập trình tập trung vào 4 mảng phần mềm chính, bao gồm kênh thời tiết, các chế độ rảnh tay, Tuneln và hệ thống iHeart Radio.

Trong đó, iHeart Radio cho phép người lái có thể chuyển kênh radio đến tần số phát sóng trực tiếp từ hơn 1.500 đài phát thanh kênh dùng riêng. Chế độ Radio rảnh tay sẽ đưa ra một sự lựa chọn là kênh âm nhạc miễn phí với danh mục bài hát được chọn bởi DJ.

Về phần mình, Tuneln sẽ đề xuất các kênh radio trực tuyến có âm nhạc, trò chuyện và thể thao.

Sẽ không có sự rối trí nào cả

Các nhà phát triển phần mềm sẽ tổng kết các ứng dụng của họ lại cho GM, quá trình xử lý sẽ được hoàn thành trong khoảng 3 tháng. Kathleen McMahon, trưởng bộ phận phát triển ứng dụng giải trí của GM, khẳng định sẽ đảm bảo tính an toàn của các ứng dụng và không làm rối trí tài xế.

“GM hết sức tận tụy trong việc đảm bảo chiếc xe hơi của bạn sẽ được vận hành một cách an toàn. Vấn đề làm rối người tài xế là một vấn đề hết sức nghiêm túc cần được xem xét kĩ”, McMahon cho biết.

Người phát ngôn Scott Fosgard, cũng tiết lộ, sau khi GM chấp thuận đưa một phần mềm ứng dụng vào thực tiễn, chủ xe có quyền quyết định có tải phần mềm đó về hay không.

Họ sẽ không phải trả tiền khi tải một số phần mềm. Trong khi đó, các phần mềm khác có thể sẽ mất phí. GM vẫn đang trong quá trình lựa chọn.

GM đã lên kế hoạch để xây dựng một gian hàng ứng dựng trực tuyến khi họ triển khai hệ thống phần mềm giải trí.

Những khách hàng mua xe có thể tải Pandora, một dịch vụ âm nhạc trực tuyến; Stitcher, phần mềm cung cấp tin tức thời sự và các chương trình đối thoại; hoặc  Gracenote, cung cấp thông tin về các bản nhạc được chơi trên xe.

McMahon cho biết, sáng kiến công bố trong triển lãm CES 2013 sẽ thúc đẩy mọi thứ vì các nhà phát triển phần mềm sẽ được phép sử dụng HTML5 Java Script, một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi.

Một số chương trình như The Weather Channel hoặc Tuneln sẽ đơn giản được mô phỏng theo những phần mềm dùng trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Một số phần mềm sẽ được thiết kế đặc thù cho các mẫu xe của GM, McMahon giải thích thêm. Ví dụ, một ứng dụng có thể giúp người lái tiết kiệm nhiên liệu  bằng cách phân tích lộ trình tối ưu để tới một đích đến nào đó.

Như vậy, chiếc xe bạn đi  hàng ngày giờ đây không đơn thuần chỉ là một cỗ máy mà ngày càng trở nên thông minh hơn.

Hướng đến những phương tiện thông minh, các nhà sản xuất đang nỗ lực đưa hàng loạt công nghệ mới nhất vào xe hơi. Nhờ đó, chúng trở nên thân thiện hơn, hỗ trợ đắc lực trong việc di chuyển và thậm chí còn có thể giao tiếp với con người.