Chọn trang phục lái mô-tô vừa an toàn, vừa "chất"

Một số người vẫn tranh luận về hiệu quả của quần áo bảo hộ, mũ bảo hiểm và phụ kiện nhưng chỉ những tay đua, những người thực sự có kinh nghiệm trên đường lái mới hiểu được giá trị thực sự của chúng. Cho dù bạn nghĩ rằng trang phục quá đồ sộ, quá nóng, quá nhiều chi tiết cồng kềnh nhưng nên tự bảo vệ cho chính bản thân và cho những người khác.

Mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm bảo vệ bạn khỏi việc mất thính giác hoặc tai bị tổn thương bởi các yếu tố ngoại cảnh như mảnh vỡ, côn trùng, mưa,… và một ngày nào đó nó sẽ cứu sống bạn. Theo cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Hoa Kì (NHTSA), ước tính rằng mũ bảo hiểm đã cải thiện khả năng sống sót tới 37%. Có nghĩa là cứ 100 tay đua gặp tai nạn trên đường thì có 37 người sẽ thoát chết nếu sử dụng mũ bảo hiểm.

Dựa trên các nghiên cứu, bạn được khuyến cáo nên dùng các loại mũ đạt tiêu chuẩn an toàn dành cho mũ bảo hiểm. Được dán tem dấu hợp quy, những mũ bảo hiểm này mới đủ chất lượng để bảo vệ vùng đầu khỏi các tác động xấu.Có các loại mũ bảo hiểm nửa đầu và mũ bảo hiểm cả đầu, có kèm thêm tấm nhựa che mắt hay miếng che tai nhưng mũ bảo hiểm cả đầu cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất.

 

Áo khoác và quần dài

Quần áo dành cho người điều khiển xe máy được thiết kế tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi gió tạt, cháy nắng, bỏng ống xả và cũng là cách đầu tiên để tự đề phòng khi ra đường. Một số người mặc áo khoác chuyên dụng khi chạy xe nhưng lại kết hợp với chiếc quần dạo phố. Thực tế là chân cũng rất dễ bị tổn thương, bạn nên bảo vệ cơ thể một cách toàn diện.

Khi tai nạn xảy ra, quần áo bằng vải bông thô sẽ bị rách trong khoảnh khắc. Quần ngắn vải kaki hoặc loại vải thấm mồ hôi không có giá trị an toàn đáng kể. Những bộ cánh bằng da điệu đà có thể bị xé nhỏ ngay lập tức như vải thông thường. Nếu bạn chọn đồ da, hãy chắc chắn loại da này phù hợp cho việc điều khiển xe máy.

Bộ quần áo chuyên dụng từ các hãng dệt may uy tín với chất liệu vải kết hợp da, polyester, nylon,… sẽ đem đến hiệu quả bảo vệ cao nhất, ngăn ngừa thấm nước. Với thiết kế có khóa kéo, lưới, hoặc lỗ thoát khí tùy chỉnh, những chiếc áo khoác có thể đối phó với sức nóng của mùa hè nhưng lại ấm áp trong thời tiết lạnh giá. Bạn cũng có thể lựa chọn riêng áo khoác và quần nếu không muốn mặc theo bộ.

Một trong số những hậu quả tồi tệ nhất của tai nạn là do người ngã từ trên xe gắn máy mặc áo ngắn tay, quần short hoặc áo may ô. Thử tưởng tượng khi bạn bị ngã khi điều khiển xe với tốc độ 40 km/h, cơ thể không thể nguyên vẹn trong trường hợp này. Quần áo chuyên dụng có thể tiêu tốn của bạn một khoản tiền đáng kể nhưng nếu bị ngã chỉ một lần, cái giá phải trả còn cao hơn nhiều lần. Da ở các khớp xương như đốt ngón tay, khuỷu tay, hông, đầu gối, mắt cá chân và vai đặc biệt dễ bị tổn thương. Có thể mất một năm hoặc lâu hơn cho quá trình chữa trị.

Bộ đồ bảo hộ với những miếng đệm ở các khớp xương là lựa chọn an toàn lý tưởng dành cho người điều khiển xe máy.
 

Giày cao cổ và găng tay

Tay và chân là những bộ phận phức tạp cấu thành một cách tinh tế với nhiều đốt xương và cũng rất dễ bị tổn thương. Do đó, bạn nên đi giày cao cổ có lớp da dày dặn và lớp lót chân thật êm để bảo vệ tốt xung quanh mắt cá chân và cả bàn chân. Găng tay da cũng nên có chiều dài tương tự, chúng sẽ có tác dụng bảo vệ các đốt ngón tay, lòng bàn tay và cả cổ tay.

Hiện nay thị trường trang phục bảo vệ khi lái xe luôn có sẵn những sản phẩm với chất liệu và kiểu dáng phong phú hợp thời trang. Đừng bao giờ đánh cược với sự an toàn của bạn trên những cung đường.
 
Theo motorcycle