Koenigsegg Jesko – câu trả lời chính thức của thương hiệu siêu xe Thụy Điển về vấn đề kế thừa Agera RS đã chính thức lộ diện tại triển lãm Geneva 2019 với công suất tối đa lên tới 1.600 mã lực. Theo Koenigsegg, tên gọi của dòng xe này là để tôn vinh cha của người sáng lập thương hiệu là ông Jesko von Koenigsegg.

Koenigsegg Jesko - Hậu duệ xe nhanh nhất thế giới Agera RS trình làng với công suất tối đa 1.600 mã lực - Ảnh 1.

Điểm nổi bật nhất trên Jesko là động cơ V8 5.0L tăng áp kép đã được tinh chỉnh lên mức 1.280 mã lực khi chạy xăng thường và 1.600 mã lực khi dùng xăng E85. Mô-men xoắn tối đa toàn hệ thống lên tới 1.500 Nm từ 5.100 vòng tua máy/phút trở lên mức tối đa là 8.500 vòng tua máy/phút. Một số linh kiện được cải tiến như trục khuỷu phẳng 180 độ, cửa hút mới và bộ tăng áp lớn hơn.

Koenigsegg Jesko - Hậu duệ xe nhanh nhất thế giới Agera RS trình làng với công suất tối đa 1.600 mã lực - Ảnh 3.

Hộp số 9 cấp trên Jesko cũng là loại hoàn toàn mới có tên Light Speed Transmission (hộp số tốc độ ánh sáng). Theo giải thích của Koenigsegg, đây là loại hộp số đa ly hợp có cơ chế vận hành về lý thuyết gần giống cấu hình ly hợp kép nhưng không cần sang số tuần tự, có nghĩa là người dùng "có thể chuyển từ số 7 về số 4 với tốc độ tên lửa mà không cần chờ".

Vậy làm sao để người dùng Jesko chuyển sang số mình mong muốn theo cách nhanh nhất? Giải pháp của thương hiệu Thụy Điển là tích hợp lẫy chuyển số 2 vị trí - cái đầu hoạt động như thông thường ta hay thấy trong khi cái thứ 2 cho phép người dùng sang ngay số có khả năng tăng tốc nhanh nhất ở thời điểm đó.

Koenigsegg Jesko - Hậu duệ xe nhanh nhất thế giới Agera RS trình làng với công suất tối đa 1.600 mã lực - Ảnh 5.

Ngoài ra, Jes ko còn sử dụng hệ thống treo Triplex ở cả trước lẫn sau (trước đó Agera RS chỉ dùng phía sau) có khả năng tự chủ động điều chỉnh chiều cao gầm xe để tối ưu khả năng khí động học mà không làm giảm độ bám đường. Hệ thống đánh lái cả 4 bánh cũng có khả năng tự thích ứng với điều kiện vận hành nhờ chủ động cân nhắc các yếu tố như vận tốc bánh, góc vào cua hay thời gian tăng tốc.

Koenigsegg Jesko - Hậu duệ xe nhanh nhất thế giới Agera RS trình làng với công suất tối đa 1.600 mã lực - Ảnh 6.

Xét trên phương diện thẩm mỹ, Jesko nhìn giống Agera RS cải tiến với một số chi tiết được thay đổi hoặc bổ sung để tạo cá tính riêng lẫn cải thiện khả năng khí động học. Lực điều hướng xuống của Jesko ở vận tốc 275 km/h lên tới 1.000 kg – tăng 40% so với Agera RS nhờ cánh gió tự điều chỉnh phía đuôi và vây chủ động ở gầm xe trước.

Koenigsegg Jesko - Hậu duệ xe nhanh nhất thế giới Agera RS trình làng với công suất tối đa 1.600 mã lực - Ảnh 7.
Koenigsegg Jesko - Hậu duệ xe nhanh nhất thế giới Agera RS trình làng với công suất tối đa 1.600 mã lực - Ảnh 8.

Hiện Koenigsegg vẫn chưa công bố thời gian bắt đầu bàn giao xe cho khách hàng cũng như giá bán cụ thể.

Koenigsegg Jesko

Tham khảo: Motor1