Kia Seltos vừa ra mắt tại Việt Nam có ngoại hình gần như giống hệt xe bán ra tại các thị trường khác. Tuy nhiên, tuỳ từng thị trường mà Kia Seltos lại có thiết kế nội thất khác nhau. Tại Hàn Quốc hay Mỹ, xe có cụm đồng hồ và màn hình giải trí tách rời. Trong khi đó, tại Việt Nam và một số quốc gia khác tại châu Á, cụm nhựa ốp đồng hồ liền với màn hình trung tâm.

Một chủ xe Kia Seltos tại Việt Nam đã chịu chơi khi đặt nguyên bảng điều khiển phía trước của bản Hàn Quốc để thay thế cho chiếc xe của mình. Anh Chiến, chủ chiếc xe, cho biết do thích thiết kế thanh thoát của bản Hàn Quốc nên đã đặt toàn bộ đồ thay thế từ trước khi mua xe, chỉ chờ xe về là lắp lên.

Kia Seltos đầu tiên Việt Nam được nâng cấp nội thất giống bản Hàn Quốc.

Kia Seltos đầu tiên Việt Nam lột xác nội thất giống bản Hàn Quốc: Thay hơn 20 chi tiết, tốn hơn 20 triệu đồng - Ảnh 3.

Chiếc xe vừa được nhận về đã được độ lại luôn.

Toàn bộ bảng điều khiển cũ phải tháo rời để thay thế.

Thay thế bảng điều khiển mới yêu cầu phải tháo hết bộ cũ ra khỏi xe. Thiết kế bản Việt Nam và bản Hàn Quốc có nhiều khác biệt nhưng lẫy lắp bộ khung chính lại giống nhau nên hoàn toàn ăn khớp.

Chiếc Kia Seltos được độ là bản Luxury. Cụm đồng hồ là loại analog với màn hình nhỏ ở giữa. Màn hình giải trí trung tâm 8 inch. Điều hoà chỉnh tự động. Hệ thống đề nổ bằng nút bấm.

Sau khi độ, nội thất chiếc Kia Seltos trông khác hẳn mà theo đánh giá của chủ xe là trông tinh tế hơn. Không chỉ khác ở bảng táp-lô, khung màn hình mà cửa gió điều hoà, nút bấm đề nổ và vật liệu ốp của bảng điều khiển mới cũng khác với loại nguyên bản trên xe lắp ráp.

Điều khiến anh Chiến lăn tăn nhất về việc thay bảng điều khiển bản Hàn Quốc lên xe Việt Nam là màn hình trung tâm. Đối với bản Deluxe và Luxury, màn hình nhỏ, không vừa mặt dưỡng của bản Hàn Quốc, cách thay đổi là đặt nguyên cụm màn hình mới về nhưng chi phí đội lên rất nhiều, tới 40 triệu đồng. Để tiết kiệm chi phí hơn, chủ xe này chọn thay màn hình Android và làm mặt dưỡng mới hoàn toàn. Mặt hiện tại đang lắp tạm và sau này sẽ được làm lại trau chuốt hơn.

Ngoài độ bảng điều khiển, chủ xe còn nâng cấp tính năng Cruise Control (bản Luxury không có), bổ sung tính năng Lim - giới hạn tốc độ (bản Premium không có) và sắp tới sẽ lắp thêm cảm biến để có thể thành Adaptive Cruise Control. Phía dưới cụm chỉnh điều hoà có thêm sạc không dây.

Nội thất xe sau khi gần hoàn thiện.

Theo chia sẻ từ xưởng độ LEDtech - đơn vị có kinh nghiệm nâng cấp (retrofit) các dòng xe Kia, Hyundai - lưu ý quan trọng khi thay thế bảng điều khiển chiếc Kia Seltos là phải đặt đầy đủ đến từng linh kiện nhỏ nhất. Có một số món cùng mã sản phẩm (part number) với xe nguyên bản lắp ráp tại Việt Nam nhưng thực tế lại có thiết kế và cấu tạo lẫy khác. Công đoạn nâng cấp cần khéo léo là chính và việc thay thế bảng điều khiển bản Hàn Quốc không ảnh hưởng tới hệ thống điện theo xe. Thời gian thực hiện là khoảng nửa ngày.

Chi phí nâng cấp bảng điều khiển mới là khoảng hơn 20 triệu đồng. Toàn bộ linh kiện là hàng chính hãng đặt từ Hàn Quốc. Do chiếc Seltos này được lắp thêm màn hình Android dòng cao cấp và thêm tính năng Cruise Control/Lim, sạc không dây, cốp điện, bóng đèn xenon... nên tổng chi phí độ tới gần 40 triệu đồng. Đồ nguyên bản được giữ lại và sau này có thể trả về nguyên trạng ban đầu một cách dễ dàng.Kia Seltos đầu tiên Việt Nam lột xác nội thất giống bản Hàn Quốc: Thay hơn 20 chi tiết, tốn hơn 20 triệu đồng - Ảnh 10.