Một chiếc Kia Morning Si từng gặp tai nạn nghiêm trọng với toàn bộ phần khung biến dạng. Đầu xe bị vỡ tan tành, máy móc cũng không còn nguyên vẹn. Vỏ sắt phía sau bị dồn bẹp đến tận phía người lái. Người bình thường nhìn vào sẽ cho rằng chiếc xe này chỉ còn là đống sắt vụn nhưng với một số người thợ, đây là lại là một món béo bở.

Sau 1 tháng, từ đống sắt rúm ró, chiếc Kia Morning trở về hiện trạng không thể hoàn hảo hơn. Toàn bộ phần vỏ được làm như mới. Vỏ này được mua mới để ráp vào, còn khung được gò hàn để nắn lại. Nội thất và khoang động cơ cũng vậy, được thay bằng những món đồ mới.

Với một người không có chuyên môn, khi chỉ nhìn bên ngoài, khó có thể biết được chiếc Kia Morning từng gặp tai nạn nặng như thế nào. Khâm phục thợ Việt một phần nhưng nhiều người bày tỏ lo lắng bởi không biết sẽ ra sao nếu mua phải chiếc xe "mông má" kỹ càng như vậy.

Quang, một người bán ô tô cũ, chia sẻ rằng có những trường hợp salon kiểm tra xe phần vỏ ngoài còn rất đẹp nhưng sắt xi đã nát bươm. Người mua không có kinh nghiệm không thể phân biệt được bằng mắt thường. Ở những nơi bán xe "không có tâm", họ sẽ rao với tình trạng xe gần như mới, bán với giá rẻ để câu khách ít am hiểu. Người này khuyên khách của mình nên tìm những nơi uy tín hoặc những thợ có tiếng xem xe trước khi mua, tránh rước vạ vào thân sau này.

"Đừng thắc mắc tại sao 2 xe cùng đời, 1 nơi bán rẻ, 1 nơi bán đắt. Tiền nào của đó thôi," Thắng, một người bán xe, nhận xét và đưa ra những hình ảnh so sánh chiếc Morning trước và sau khi làm lại.

Ảnh: Duy Thắng