Kia đã chính thức ra mắt xe Forte 2019 tại Mỹ. Ở quốc gia này, Forte được phân phối với 3 phiên bản, cạnh tranh trực tiếp Mazda3 sedan cũng với 3 phiên bản. Liệu Kia Forte thế hệ mới có đủ sức để đối đầu Mazda3 khi mà đối thủ đến từ Nhật Bản đã được nâng cấp thêm khá nhiều công nghệ hiện đại vào năm ngoái?

Thiết kế ngoại thất

Kia Forte thế hệ mới có gì để cạnh tranh Mazda3? - Ảnh 1.

Ở thế hệ mới, Kia Forte được kéo dài kích thước thêm 81 mm so với trước. Kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.640 x 1.800 x 1.440 mm, chiều dài trục cơ sở 2.700 mm. Kia cho biết, không gian hàng ghế sau và thể tích cốp xe đều được mở rộng.

Đèn chiếu sáng LED hoàn toàn, kết hợp đèn ban ngày và đèn hậu LED là điểm mới. Vành xe có các tuỳ chọn 15, 16 và 17 inch cao cấp nhất. Hai phiên bản LX và S chỉ được trang bị phanh đĩa trước, còn phanh sau tang trống.

Kia Forte thế hệ mới có gì để cạnh tranh Mazda3? - Ảnh 2.

Mazda3 bản facelift mới có kích thước tổng thể nhỏ hơn Forte, dài x rộng x cao lần lượt là 4.580 x 1.795 x 1.455 mm. Tuy nhiên, cả hai mẫu xe cùng chiều dài cơ sở 2.700 mm.

Mẫu sedan Nhật Bản cũng có đèn LED cho cả hệ thống chiếu sáng và đèn hậu. Vành xe 16 inch hoặc 18 inch ở bản cao cấp. Điểm hơn của Mazda3 là tất cả phiên bản đều sở hữu phanh đĩa 4 bánh.

Trang bị nội thất

Kia Forte thế hệ mới có gì để cạnh tranh Mazda3? - Ảnh 3.

Bên trong cabin xe Kia Forte 2019 có những thay đổi chủ yếu trong thiết kế, còn trang bị vẫn không quá đặc sắc. Màn hình cảm ứng 8 inch đặt nổi, vô-lăng kiểu mới hiện đại hơn, hệ thống âm thanh thông thường của Kia cùng phanh tay kéo cơ.

Kia Forte thế hệ mới có gì để cạnh tranh Mazda3? - Ảnh 4.

Ngược lại, Mazda3 2018 đã được ra mắt từ 2017 nhưng có nhiều công nghệ cao cấp hơn. Màn hình cảm ứng tuy 7 inch nhưng có thêm nút điều hướng bên dưới, màn hình hắt kính đầy đủ màu và thông tin phía sau vô-lăng, phanh tay điện tử và đặc biệt là hệ thống âm thanh cao cấp Bose 9 loa là những tính năng cao cấp hơn Kia Forte.

Động cơ

Kia Forte thế hệ mới có gì để cạnh tranh Mazda3? - Ảnh 5.

Tại Mỹ, Kia Forte chỉ được trang bị duy nhất loại động cơ xăng dung tích 2 lít, sản sinh công suất 147 mã lực và mô-men xoắn 179 Nm, kết hợp hộp số tự động vô cấp mới. Kia cho biết mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình đã được giảm đáng kể, xuống còn 6,72 lít/100 km hỗn hợp.

Kia Forte thế hệ mới có gì để cạnh tranh Mazda3? - Ảnh 6.

Mazda3 lại có hẳn hai tuỳ chọn động cơ, gồm máy SkyActiv 2 lít và 2,5 lít, cho công suất lần lượt là 155 mã lực và 184 mã lực, kết hợp hộp số tự động 6 cấp. Ngay cả động cơ 2 lít của Mazda3 đã mạnh hơn loại tương tự trên Kia Forte.

Trang bị an toàn

Kia Forte thế hệ mới có gì để cạnh tranh Mazda3? - Ảnh 7.

Sau khi được nâng cấp, dường như Kia Forte đã có các tính năng an toàn chủ động gần ngang ngửa Mazda3, như cảnh báo điểm mù, cảnh báo làn đường, kiểm soát hành trình chủ động và hỗ trợ tránh va chạm phía trước, phanh khẩn cấp tự động… Khung xe Forte cũng được Kia nhấn mạnh về độ cứng tăng thêm 16%.

Nhìn chung, Kia Forte 2019 vừa ra mắt tại Mỹ vẫn chưa đủ mạnh về trang bị khi so với Mazda3 tại cùng thị trường. Giá bán là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhưng Kia vẫn chưa công bố.

Ảnh: Motor1, Motortrend