Một chiếc Kia Cerato với diện mạo lạ lẫm được bắt lăn bánh trên đường phố Việt Nam. Chiếc xe này có cụm đèn chiếu sáng thanh mảnh và lưới tản nhiệt khá lớn với các nan dọc kiểu Maserati. Cản trước cũng khác biệt với thiết kế thiên về sự sang trọng thay vì thể thao như mẫu bán tại Việt Nam.

Kia Cerato đầu như Maserati bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nguồn gốc gây tranh cãi - Ảnh 1.

Kia Cerato lạ xuất hiện trên đường phố Việt Nam.

Dựa vào ngoại hình đặc biệt, có thể thấy đây nhiều khả năng là Kia K3 (còn có tên gọi là Cerato, Forte) phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc. Có người cho rằng chiếc xe này được nhập về bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, lại có ý kiến dự đoán đây là chiếc Kia Cerato phiên bản Việt Nam được chủ xe độ lại phần đầu giống K3 Trung Quốc.

Chiếc Kia K3 này từng ghé qua một đại lý chính hãng. Theo một tư vấn bán hàng của đại lý này, chiếc xe đúng là phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc, nội thất hiện đại với màn hình "khổng lồ".

Kia Cerato đầu như Maserati bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nguồn gốc gây tranh cãi - Ảnh 2.

Chiếc xe từng ghé qua đại lý chính hãng.

Kia K3 này được lắp ráp bởi liên doanh Dongfeng Yueda Kia Motors đặt tại Trung Quốc. Xe được thiết kế riêng cho thị trường nội địa quốc gia này nên có thiết kế không giống phiên bản quốc tế (đang bán tại Việt Nam). Trước sự khó tính của khách hàng Trung Quốc, Kia đã thay đổi khá nhiều trên mẫu xe K3 để mang đến chiếc xe có thiết kế khác lạ, trong đó nổi bật nhất là phần đầu xe.

Kia Cerato đầu như Maserati bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nguồn gốc gây tranh cãi - Ảnh 3.

Ngoài sự khác biệt về thiết kế với phiên bản bán tại Việt Nam, Kia K3 Trung Quốc có nhiều trang bị khá hiện đại bên trong xe. Màn hình giải trí trung tâm có kích thước lên tới 10 inch. Cụm điều khiển điều hoà đều là nút bấm. Xe còn có phanh đỗ điện tử với chức năng tự động giữ.

Kia Cerato đầu như Maserati bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nguồn gốc gây tranh cãi - Ảnh 5.

Động cơ Kia K3 Trung Quốc khác hoàn toàn với loại lắp trên Cerato Việt Nam. Tại Trung Quốc, xe có các tuỳ chọn động cơ bao gồm máy 1,5 lít công suất 115 mã lực, máy 1,6 lít công suất 123 mã lực, kết hợp hộp số vô cấp IVT, máy 1,4 lít tăng áp công suất 130 mã lực, máy 1,6 lít tăng áp công suất 204 mã lực và loại động cơ điện, kết hợp hộp số ly hợp kép DCT. Động cơ dành cho thị trường Việt Nam gồm loại 1,6 lít công suất 128 mã lực và động cơ 2 lít công suất 159 mã lực.

Giá khởi điểm của Kia K3 tại Trung Quốc là 98.800 nhân dân tệ (khoảng 324 triệu đồng). Phiên bản cao cấp nhất có giá 125.800 nhân dân tệ (khoảng 412 triệu đồng).

Kia Cerato đầu như Maserati bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nguồn gốc gây tranh cãi - Ảnh 7.