Hà Nội nói riêng và tỉnh miền Bắc nói chung đều đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới hơn 40 độ C. Nhiệt độ cao có thể gây ra những tác hại lớn đến chiếc xe của bạn từ việc vận hành, máy móc, nội thất hay cả ngoại thất nếu không biết cách bảo vệ đúng đắn.

Một số tác hại mà nắng nóng có thể làm ảnh hưởng tới chiếc xe của bạn có thể kể tới như giòn vỏ xe, bong tróc sơn, ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp xe, phát nổ bình xăng, cốp xe khi nhiệt độ quá cao. Chính vì thế, bạn cần sắm những món đồ cần thiết để bảo vệ an toàn cho chiếc xe của mình.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Giữa trời nắng, một chiếc xe ô tô bỗng nhiên bốc cháy vì không sử dụng sản phẩm bảo vệ.

Tấm chống nắng

Ô tô là phương tiện đặc thù cần rất nhiều sản phẩm bảo vệ khi trời nắng gắt. Bởi lẽ, ô tô luôn khá ngột ngạt khi điều hòa không hoạt động hoặc cần chờ vận hành. Ngoài ra, khi nhiệt độ bên ngoài đạt ngưỡng 40 độ thì nhiệt độ bên trong xe ô tô khi bị mặt trời chiếu trực tiếp có thể vượt ngưỡng 54 độ, thậm chí cao hơn. Vì thế, cách ngăn chặn và bảo vệ loại phương tiện này cũng đòi hỏi nhiều công sức và chi phí hơn.

Với ô tô, bạn có thể sử dụng tấm chống nắng. Bạn nên mua từ 4-6 miếng để che kín phía kính lái, kính sau, kính cửa xe.

Các loại tấm chống nắng có giá khá rẻ, chỉ dao động từ 70 - 150.000 đồng/tấm.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Bạt che phủ

Bên cạnh đó, tấm chống nắng bạn cũng cần dùng bạt phủ, nhất là bạt tráng nhôm, có thể phản xạ hầu hết bức xạ nhiệt mặt trời. Nó có thể giúp xe của bạn tránh trời nắng nóng và bảo vệ lớp sơn của xe dưới nắng hè.

Các loại bạt phủ này chống nắng, cách nhiệt tốt thường có giá bán từ 400 - 1.000.000 đồng/sản phẩm.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 3.
 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 4.

Phim chống nóng

Ngoài ra, nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể sắm thêm phim chống nóng có thể ngăn cản hầu hết tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời, giảm một lượng đáng kể nhiệt lượng bức xạ xuyên qua kính xe. Để đảm bảo khả năng vận hành tốt, người sử dụng các loại phim có độ xuyên sáng trên 70%, độ phản gương dưới 15% cho kính lái.

Đối với kính sườn, cũng nên chọn loại có độ xuyên sáng từ 30 - 40%. Nếu độ truyền sáng quá cao làm giảm hiệu quả chống nóng, nhưng nếu quá thấp sẽ hạn chế khả năng quan sát của người lái khi chuyển hướng. Ở thị trường Việt Nam, phim chống nóng rất đa dạng về thương hiệu, chủng loại, tiêu chuẩn, giá thành nhưng chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan....

Giá bán dao động từ 62 - 110.000 đồng/tấm tùy thuộc vào màu sắc và kích thước.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 5.

Miếng dính phản quang

Đơn giản và rẻ tiền hơn, khi đỗ xe hoặc đi xe dưới trời nắng, bạn có thể sử dụng miếng dính phản quang có giá rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/miếng. Miếng dính này cũng có khả năng cản nắng và cách nhiệt khá tốt. Tuy nhiên, nhược điểm là độ bền không cao.

Giá bán dao động từ 7 - 10.000 đồng/tấm.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 6.

Ô che nắng ô tô

Với khí hậu nắng mưa thất thường ở Việt Nam thì các chủ xe luôn có nhiều cách để bảo vệ xe của mình. Tránh bị ảnh hưởng của các tác nhân như mưa nắng, gió,… Bên cạnh các loại bạt trùm xe ô tô thì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm mới là dù che nắng ô tô. Dù che nắng ô tô là một dụng cụ hữu hiệu trong việc bảo vệ xe khỏi ánh nắng mặt trời, giúp xe không bị nóng và lớp sơn bên ngoài không bị ảnh hưởng.

Giá bán: 500.000 đồng tới 1 triệu/sản phẩm.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 7.
 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 8.

Bình cứu hỏa

Xe ô tô luôn di chuyển nhiều, đường xá dằn xóc, không khỏi ảnh hưởng đến động cơ của xe. Thêm nữa, khi để xe ô tô ngoài trời nắng, nhiệt độ có thể lên đến 70 – 80 độ C. Chính vì thế, bình chữa cháy trong xe là biện pháp bảo vệ không thể thiếu.

Trên thị trường có khá nhiều sản phẩm bình cứu hỏa. Tuy nhiên, sử dụng trong ô tô bạn nên lựa chọn loại mini, hoặc kích thước trung bình. Vừa đỡ tốn chỗ mà vẫn đảm bảo được an toàn.

Giá bán: 100 - 300.000 đồng/sản phẩm tùy kích thước.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 9.
 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 10.
 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 11.

Lót ghế chống nóng

Mùa hè oi bức phải ngồi trên ghế da quá lâu khi đi đường sẽ khiến cơ thể chịu sự ngột ngạt. Không những thế còn làm tăng nhiệt độ trong xe. Nếu vậy, một sản phẩm lót ghế chống nóng chính là giải pháp dành cho bạn. Chiếc ghế cũng giúp cách nhiệt không nóng, thông gió, không vi khuẩn cho chiếc xe.

Giá bán: 99 - 400.000 đồng/sản phẩm.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 12.
 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 13.

Tận dụng mọi thứ có thể chống nóng

Ngoài các sản phẩm được gợi ý ở trên, trong nhiều trường hợp, bạn có thể các thùng bìa các - tông, quần áo hay báo cũ cũng góp phần chống nóng, nắng cho xe.

Nếu buộc phải đỗ xe dưới trời nắng, có thể dùng bìa các tông đặt trên nóc thùng xe để giảm bớt nắng chiếu trực tiếp và cách nhiệt cho xe khá hiệu quả.

Theo những người có kinh nghiệm, không vật dụng nào chống nóng rẻ và hiệu quả bằng một tờ báo giấy. Nếu trời quá nắng khi đang lưu hành trên đường, có thể sử dụng báo cũ để cài lên khe kính cửa sổ cũng có thể giảm bớt phần nào ánh nắng thiêu đốt của mùa hè.

 Không tốn mấy tiền nhưng đây là những thứ nên mua để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày nắng nóng - Ảnh 14.