Trong một thông cáo chính thức vừa được phân nhánh Bắc Mỹ gửi đi, Mazda xác nhận sẽ ngừng bán 2 dòng tên cốt lõi một thời là Mazda6 và Mazda CX-3 trong khu vực sau MY2021. Dù thương hiệu Nhật "tự hào về khả năng vận hành, thiết kế, chất lượng và sự an toàn" của 2 dòng tên trên, chúng sẽ không tiếp tục được lắp ráp trong khu vực này với nguyên nhân chính có lẽ vì doanh số kém cho Mazda6 và một sự thay thế ngang hàng cho CX-3.

Về phần mình, Mazda lý giải họ cần thay đổi để thích nghi với thị hiếu người dùng khu vực thay đổi liên tục, đồng thời mong muốn tiếp tục mang đến những mẫu xe "với thiết kế mỹ miều và trải nghiệm lái tốt" cho họ.

Không đủ thỏa mãn khách hàng, Mazda CX-3 vừa về Việt Nam đã bị khai tử tại Bắc Mỹ cùng Mazda6 - Ảnh 1.

Thế hệ hiện tại của Mazda6 phiên bản quốc tế lẫn Bắc Mỹ ra mắt vào cuối 2012 và tới nay đã vượt quá vòng đời thường thấy khiến tính cạnh tranh xe giảm sâu so với các đối thủ bất chấp phiên bản facelift toàn diện vào 2017 mang đến khá nhiều thay đổi tích cực cho nội, ngoại thất và công nghệ. Doanh số xe từ mức đỉnh xấp xỉ 58.000 xe vào 2015 giờ đã giảm một nửa.

Về phần Mazda CX-3, chiếc SUV cỡ nhỏ ra mắt thị trường Bắc Mỹ vào năm 2015 và tới 2018 được facelift. Sau mốc thời gian trên Mazda đã loại bỏ 2 phiên bản Touring và Grand Touring để đơn giản hóa đội hình xe (đồng thời "bù" công nghệ mặc định cho người dùng chẳng hạn Apple CarPlay hay Android Auto) nhưng chừng đó là không đủ để xe xếp chót bảng xếp hạng mức độ thỏa mãn người dùng của Consumer Reports trong năm 2021.

Không đủ thỏa mãn khách hàng, Mazda CX-3 vừa về Việt Nam đã bị khai tử tại Bắc Mỹ cùng Mazda6 - Ảnh 2.

Trong khi sự thiếu vắng Mazda6 (xe sẽ lên đời ngay trong năm sau) có thể khiến Mazda mất đi một phần doanh số Bắc Mỹ, việc CX-3 ra đi không ảnh hưởng quá nhiều tới hãng do đã có CX-30 và MX-30 EV mới, hợp thời hơn thế chỗ.

Tham khảo: Motor1

Không đủ thỏa mãn khách hàng, Mazda CX-3 vừa về Việt Nam đã bị khai tử tại Bắc Mỹ cùng Mazda6 - Ảnh 3.