Tại triển lãm CES 2022 đang diễn ra tại Las Vegas, BMW đã mang tới trưng bày một chiếc SUV iX sở hữu ngoại thất độc đáo với khả năng đổi màu chỉ trong tích tắc nhờ thao tác đơn giản qua nút bấm.

Khỏi cần tốn hàng chục triệu đồng tiền sơn hay dán decal, xe BMW có công nghệ mới đổi màu chỉ bằng một nút bấm - Ảnh 1.

Cụ thể, chiếc SUV diện được mang trưng bày sở hữu lớp "mực" có tên E Ink cho phép xe đổi màu từ đen sang trắng hoặc tất cả các biểu màu nằm giữa. Theo BMW chiếc xe trang bị công nghệ này có thể đổi màu theo điều chỉnh từ người dùng hoặc tự động theo điều kiện thời tiết, chẳng hạn trắng vào mùa hè và đen vào mùa đông để mang tới nhiệt độ phù hợp hơn trong cabin.

BMW E Ink vận hành bằng công nghệ điện quang, cụ thể là khi có các tín hiệu điện truyền qua, các sắc tố màu khác nhau sẽ xuất hiện trên bề mặt thân xe làm thân xe đổi màu. Do chỉ cần điện năng để khởi động quá trình đổi màu thay vì duy trì màu sắc mới, công nghệ này tiêu tốn một lượng điện năng rất nhỏ và không làm ảnh hưởng tới tầm vận hành tổng của chiếc xe điện trang bị.

Công nghệ BMW E Ink giúp đổi màu xe chỉ bằng một nút bấm

Tất nhiên, khung thân ngoài của xe sử dụng công nghệ trên phải được chế tạo đặc biệt với nhiều tấm "giấy" ePaper được chế tạo riêng phù hợp nhất với vóc dáng xe để đảm bảo bộ khung ngoài không tì vết. Cũng do những phức tạp mang lại bởi hệ thống này mà đây tạm thời mới chỉ là dự án thử nghiệm bước đầu của BMW mà thôi.

Tham khảo: Carscoops

Khỏi cần tốn hàng chục triệu đồng tiền sơn hay dán decal, xe BMW có công nghệ mới đổi màu chỉ bằng một nút bấm - Ảnh 4.