Khám phá Toyota Celia của Youtuber Andy Vu. Video: AB.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 2.

Chiếc Toyota Celica GT 2004 được Andy Vu mua lại từ một garage vào tháng 10/2019. Nguyên bản xe có màu đỏ, và gần đây được sơn màu vàng theo ý thích của chủ nhân.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 3.

Andy Vu là vlogger có nhiều năm kinh nghiệm chơi xe tại Mỹ và Việt Nam. Sau khi mua chiếc Toyota Celica GT, nam vlogger đưa xe về "zin" và độ lại theo sở thích cá nhân, như gắn bodykit, cánh gió TRD phía sau, độ phuộc, đèn pha và đèn hậu LED. Bộ mâm 5 chấu màu bạc cũng là một điểm mới so với thời điểm mới mua xe.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 4.

Bodykit trên chiếc Toyota Celica GT của Andy Vu được lấy từ 3 bộ bodykit khác nhau. Andy Vu chia sẻ rằng, anh có nhiều năm chơi xe JDM tại Mỹ nên đặc biệt yêu thích dòng xe này. Còn ở Việt Nam, số lượng xe JDM còn sử dụng tốt rất hiếm, không có nhiều lựa chọn, đi cùng mức giá không hề rẻ.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 6.

Andy Vu là một thành viên tích cực trong câu lạc bộ JDM Vietnam, thường xuyên xuất hiện trong những buổi gặp mặt hay những hành trình dài ngày.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 7.

Ghế ngồi bên trong được bọc lại màu đỏ, vô-lăng 3 chấu của TRD (phân nhánh phát triển xe thể thao của Toyota) và cần số làm từ vật liệu titanium.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 8.

Toyota Celica GT 2004 thuộc thế hệ thứ 7, và là thế hệ cuối cùng trước khi dòng xe này bị khai tử vào năm 2006. Doanh số của Celica đạt 52.406 xe vào năm 2000, nhưng tụt dần xuống con số 3.113 xe vào năm 2005.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 9.

"Cái chết" của Toyota Celica là do thị hiếu của người tiêu dùng đối với dòng xe coupe thể thao giảm xuống mạnh mẽ trong giai đoạn đầu thế kỷ 21. Ngoài ra, nó còn bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và một loạt vụ nổ bong bóng tài sản ở Nhật Bản. Không chỉ có riêng Toyota Celica, một loạt những cái tên đình đám trong làng JDM, như Subaru XT6, Nissan 240sx, Honda Prelude hay Mazda RX-7 cũng chịu chung số phận.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 10.

Hiện tại, số lượng Toyota Celica thế hệ thứ 7 ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngon tay, nằm rải rác từ Bắc tới Nam. Xe bố trí chỗ ngồi dạng 2+2.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 11.

Toyota Celica GT đời 2004 nguyên bản sử dụng động cơ 4 xy-lanh thẳng hàng, dung tích 1.8L, cho công suất 140 mã lực tại 6.400 vòng/phút và mô-men xoắn 170 Nm tại 4.200 vòng/phút. Chiếc xe của Andy Vu dùng hộp số sàn và hệ dẫn động cầu trước.

Khám phá Toyota Celica GT hàng hiếm tại Việt Nam của vlogger Andy Vu - Ảnh 12.