Trong triển lãm Quảng Châu 2016 diễn ra tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hãng Volvo đã chính thức giới thiệu mẫu xe sang S90L mới. Trên thực tế, Volvo S90L là phiên bản trục cơ sở dài của mẫu sedan cao cấp S90.


Volvo S90Ltại triển lãm Quảng Châu 2016

Volvo S90Ltại triển lãm Quảng Châu 2016

So với S90 tiêu chuẩn, Volvo S90L sở hữu chiều dài cơ sở nhỉnh hơn 120 mm, tất cả đều được dồn vào khoang hành khách phía sau. Nhờ đó, Volvo S90L mang đến không gian nội thất rộng rãi hơn hẳn S90 tiêu chuẩn. Đồng thời, với chiều dài cơ sở này, Volvo S90L có thể tự tin cạnh tranh với những đối thủ như Audi A6L, BMW 5Li, Jaguar XFL và Mercedes-Benz E-Class L tại thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt, Volvo S90L có một chi tiết mà các đối thủ khác phải chào thua, đó là nội thất 3 chỗ ngồi. Tại thị trường Trung Quốc, Volvo S90L được chia thành 3 phiên bản là tiêu chuẩn và Excellence. Trong đó, Volvo S90L tiêu chuẩn được trang bị ghế dài thông thường ở phía sau. Riêng Volvo S90L Excellence lại chỉ có đúng 3 chỗ ngồi, 1 cho người lái và 2 cho hành khách phía sau.


Cận cảnh nội thất 3 chỗ của Volvo S90L Excellence

Cận cảnh nội thất 3 chỗ của Volvo S90L Excellence

Trên Volvo S90L Excellence, ghế phụ lái phía trước đã bị loại bỏ. Thay vào đó là một khái niệm mới mà hãng Volvo gọi là "bảng điều khiển cho hành khác phía sau". Bảng điều khiển này bao gồm chỗ đặt chân cho hành khách, một hộc đựng giày và máy tính bảng cỡ lớn tích hợp trên khung bằng kim loại.

Ở giữa 2 ghế đơn phía sau là bệ tì tay trung tâm, tích hợp bàn gấp có bàn phím máy tính, nút chỉnh điều hòa và 2 chiếc ly bằng pha lê. Hộc đựng có thể làm ấm hoặc mát 2 chiếc ly.

Ngoài ra, ở giữa 2 ghế sau còn có một tủ lạnh nhỏ để giữ lạnh cho bia. Toàn bộ khoang nội thất được bọc bằng chất liệu da cao cấp nhất và ốp gỗ sang trọng.

Dường như hãng Volvo muốn những khách hàng của mình có thể tháo giày ra, duỗi thẳng chân, chơi điện tử trên máy tính và uống bia lạnh bằng ly thủy tinh khi ngồi trên S90L Excellence. Hành khách ngồi phía sau cũng thể làm việc ngay trên chiếc máy tính được kết nối Internet và cài đặt đủ ứng dụng cần thiết này.


Hành khách ngồi trên ghế sau bên trái không có những trang bị tiện nghi như bên cạnh.

Hành khách ngồi trên ghế sau bên trái không có những trang bị tiện nghi như bên cạnh.

Tuy nhiên, hãng Volvo có vẻ khá thiên vị cho hành khách ngồi trên ghế sau bên phải. Vì vậy, hành khách ngồi trên ghế sau bên trái không có màn hình máy tính để giải trí hay làm việc. Thay vào đó, hãng Volvo chỉ cung cấp bàn đặt chân nhỏ bên dưới ghế tài xế cho hành khách này.

Nếu muốn chở trên 3 người, Volvo S90L Excellence rõ ràng không phải là lựa chọn lý tưởng. Bảng điều khiển cho hành khách phía sau của Volvo S90L Excellence được gắn cố định, không thể tháo ra để lắp thêm ghế phụ lái phía trước. Điều này có thể khá bất tiện với nhiều người. Có thể nói, Volvo S90L Excellence là một mẫu xe đặc biệt nhưng thiếu thực dụng.

Theo một số nguồn tin, S90L Excellence được phát triển theo yêu cầu đặc biệt từ ông Li Shufu, chủ tịch tập đoàn mẹ Geely của Volvo. Tin đồn khẳng định, ông Li muốn nhãn hiệu Volvo sản xuất những mẫu xe sang trọng và cao cấp hơn, S90L Excellence chính là phát súng đầu tiên cho bước đi này.


Chiếc xe ý tưởng với đúng 1 chỗ ngồi phía sau.

Chiếc xe ý tưởng với đúng 1 chỗ ngồi phía sau.

Bản thân ông Li cũng là người dám thử những mẫu xe có cách bố trí ghế đặc biệt. Trong năm 2010, ông Li từng yêu cầu sản xuất một mẫu xe ý tưởng với đúng 1 chỗ ngồi phía sau.

"Trái tim" của Volvo S90L tại thị trường Trung Quốc là động cơ xăng tăng áp, dung tích 2.0 lít với công suất tối đa 211 (T4) và 282 mã lực (T5). Trong khi đó, Volvo S90L Excellence chỉ đi kèm hệ dẫn động plug-in hybrid T8 với công suất tối đa 400 mã lực.

Theo kế hoạch, Volvo S90L được sản xuất tại nhà máy nằm ở thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Vào ngày 15/12 tới, Volvo S90L bản tiêu chuẩn sẽ bắt đầu được bày bán trên thị trường Trung Quốc với giá dao động từ 389.900 - 579.800 Nhân dân tệ, tương đương 1,27 - 1,88 tỷ Đồng.

Trong khi đó, Volvo S90L Excellence sẽ có mặt trên thị trường Trung Quốc vào đầu năm sau với giá khoảng 650.000 Nhân dân tệ, tương đương 2,11 tỷ Đồng. Đến nửa cuối năm sau, Volvo S90L sẽ được xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và châu Âu.