Khám phá công nghệ giúp Honda Accord an toàn như CR-V 7 chỗ

Honda Accord 2017 được bổ sung thêm gói Honda Sensing, trang bị khác vẫn giữ nguyên.

Honda Sensing là gói an toàn bao gồm một loạt các tính năng hỗ trợ chủ động cho tài xế. Tại thị trường Malaysia, gói này lần đầu tiên được giới thiệu cùng mẫu xe Honda CR-V 7 chỗ thế hệ mới. Mẫu xe thứ hai được trang bị Honda Sensing là Accord 2017.

Có tổng cộng 7 tính năng của Honda Sensing trên xe Honda Accord, bao gồm cảnh báo chuyển làn đường (LDW), hỗ trợ giữ làn đường (LKAS), hạn chế lệch khỏi đường (RDM), phanh giảm thiểu va chạm (CMBS), cảnh báo va chạm phía trước (FCW) và kiểm soát hành trình chủ động (ACC).

Tất cả các tín hiệu đến từ ra-đa dò sóng tích hợp ở lưới tản nhiệt và một camera đơn gắn ở vị trí trên cùng của kính chắn gió. Sau đó, những thông tin này được gửi về hệ thống để xử lý và kích hoạt các tính năng phù hợp.

Khám phá công nghệ giúp Honda Accord an toàn như CR-V 7 chỗ - Ảnh 1.

Vị trí gắn camera và ra-đa trên xe Honda.

Hệ thống cảnh báo chuyển làn đường (LDW) kiểm soát vị trí làn đường của xe nhờ camera đơn mắt và cảnh báo tài xế nếu phương tiện đang ra khỏi làn. LDW được kích hoạt ở dải tốc độ 72-180 km/h trên đường thẳng và cong nhẹ. Hệ thống này sẽ luôn ở chế độ chờ trong dải tốc độ trên trong điều kiện xi-nhan không bật.

Khám phá công nghệ giúp Honda Accord an toàn như CR-V 7 chỗ - Ảnh 2.

Hệ thống cảnh báo chuyển làn đường.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS) cũng sử dụng camera trên để phát hiện vạch chỉ đường, đồng thời tác động lên vô lăng điều khiển điện để giữ xe đi đúng vị trí giữa làn. Camera có thể nhận biết những vạch kẻ sơn và dấu mắt mèo phân chia làn ở tốc độ 72-180 km/h.

Khám phá công nghệ giúp Honda Accord an toàn như CR-V 7 chỗ - Ảnh 3.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường.

Hệ thống hạn chế lệch khỏi đường (RDM) cũng hỗ trợ kiểm soát vô lăng để giữ xe đúng làn, tuy nhiên tập trung nhiều hơn vào việc hạn chế tài xế bị lao ra khỏi đường. Trong trường hợp camera phát hiện chiếc Accord quá gần lề đường, hệ thống sẽ làm rung vô lăng để cảnh báo. Nếu xe rời làn có vạch liền, hệ thống kích hoạt hỗ trợ phanh để giảm tốc độ và chỉnh vô lăng để xe quay lại làn cũ.

Khám phá công nghệ giúp Honda Accord an toàn như CR-V 7 chỗ - Ảnh 4.

Hệ thống hạn chế lệch khỏi đường.

Các kỹ sư Honda cho biết hai hệ thống RDM và LKAS nghe qua tưởng chừng giống nhau nhưng bản chất lại khác. RDM là tính năng an toàn còn LKAS chỉ hỗ trợ sự thoải mái và hoạt động ngầm.

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước (FCW) sử dụng camera và cả ra-đa để phát hiện nguy cơ va chạm trong phạm vi 100 m. Nếu phát hiện được, hệ thống sẽ cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh để tài xế xử lý tình huống kịp thời. Nếu như tài xế không kịp xử lý, đây là lúc phanh giảm thiểu va chạm (CMBS) được kích hoạt để tự động đạp phanh chiếc xe.

Khám phá công nghệ giúp Honda Accord an toàn như CR-V 7 chỗ - Ảnh 5.

Hệ thống cảnh báo va chạm trước hoạt động với phanh khẩn cấp chủ động.

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động (ACC) không còn lạ lẫm. Trên chiếc Accord, ACC có thể giúp duy trì tốc độ mong muốn và khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước. Tốc độ phù hợp để ACC hoạt động là từ 30-180 km/h.

Khám phá công nghệ giúp Honda Accord an toàn như CR-V 7 chỗ - Ảnh 6.

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động thông minh.

Honda Sensing trên mẫu xe CR-V khá được người tiêu dùng ưa chuộng tại Malaysia. Có 34% khách hàng lựa chọn xe CR-V cao cấp nhất có tích hợp Sensing. Trong tương lai, không chỉ Accord, Honda sẽ bổ sung thêm hệ thống này vào nhiều mẫu xe mới khác tại Đông Nam Á.

Tổng hợp toàn bộ tính năng của Honda Sensing trên xe Honda Civic 2017 tại châu Âu.