Cụ thể, ông Thomassen, hiện nay đã 95 tuổi, mua 3 chiếc Bugatti trong giai đoạn khá giả của mình vào những năm cuối thập niên 1950, đầu 1960 - đúng thời điểm mà những chiếc xe mà chúng ta phải trả hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng mới mua nổi ngày nay - mất giá thê thảm. Nghệ sĩ người Bỉ khi đó đã hoàn toàn bị mê hoặc bởi thiết kế tới từ Bugatti và mua lại 3 chiếc xe trên (đều là hàng đã qua sử dụng) dù tình hình kinh tế không quá khá giả.

August khởi đầu với chiếc Type 49 Berline 1932 và Type 57 Cabriolet đều được độ thân đặc biệt và sử dụng chúng như phương tiện hàng ngày trong nhiều năm trời. Sau đó, ông tậu thêm 1 chiếc Type 40 1929 với dự định chính tay độ lại nhưng cuối cùng đành bỏ ngang vì lý do tài chính.

Khai quật bộ sưu tập Bugatti triệu đô của nghệ sĩ nghèo - Ảnh 1.

Chiếc Bugatti Type 49 Berline nằm trong bộ sưu tập của August Thomassen.

Tuy vậy, tình yêu của August với Bugatti, theo chia sẻ của con gái ông trên báo giới, là vĩnh cửu và bức tượng ông tạc Ettore Bugatti hiện vẫn đang được trưng bày tại Bảo tàng ô tô quốc gia Pháp. Trong quá khứ, ông đã không ít lần được nhiều nhà sưu tập xe cổ tìm đến để ngỏ ý mua lại 3 chiếc Bugatti nhưng đều từ chối dù gia đình ông trong suốt những năm qua vô cùng khó khăn về tài chính.

Khai quật bộ sưu tập Bugatti triệu đô của nghệ sĩ nghèo - Ảnh 2.

Chiếc Type 40 còn đang được độ lại dang dở của nghệ sĩ người Bỉ.

Khai quật bộ sưu tập Bugatti triệu đô của nghệ sĩ nghèo - Ảnh 3.

Việc giấu xe vào kho studio của mình tại Bỉ là biện pháp nhằm trốn tránh những ánh mắt dòm ngó, đồng thời ông cũng không còn đủ khả năng "nuôi" xe. Tới tận năm ngoái chúng vẫn ẩn mình trong bóng tối cho đến khi nhà kho bị trộm nhòm ngó. August, hiện đã 95 tuổi, không còn khả năng cầm lái và ông quyết định 3 chiếc Bugatti nên được chăm sóc bởi những bàn tay chuyên nghiệp hơn.

Khai quật bộ sưu tập Bugatti triệu đô của nghệ sĩ nghèo - Ảnh 4.

Chiếc Bugatti Type 57 Cabriolet được định giá gần 700.000 USD cần được chăm sóc bởi những bàn tay chuyên nghiệp hơn.

Khai quật bộ sưu tập Bugatti triệu đô của nghệ sĩ nghèo - Ảnh 5.
Khai quật bộ sưu tập Bugatti triệu đô của nghệ sĩ nghèo - Ảnh 6.

Và như vậy, 3 chiếc Bugatti cổ cùng 1 chiếc Citroen Torpedo 1925 cũng ở trong kho được đem ra bán đấu giá tại sự kiện Artcurial Retromobile 2019 diễn ra vào 8/2 tới ở Paris với tổng giá trị được đinh giá không dưới 1 triệu USD, trong đó chiếc Type 57 Cabriolet sẽ mang về cho chủ nhân ít nhất 690.000 USD.

Tham khảo: Carscoops