Với những người ưa xê dịch, điều tuyệt vời nhất khi đi du lịch là được đặt chân đến một vùng đất mới, thưởng thức những món ăn mới là và chiêm ngưỡng những điều chưa bao giờ được thấy trước đây. Với những du khách lần đầu đến Việt Nam, mảnh đất hình chữ S hẳn cũng ẩn chứa nhiều điều mới lạ.

Nhiều đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội TikTok đã ghi lại cảnh tượng hài hước khi du khách nước ngoài say sưa đứng ngắm máy xúc làm việc trên các cung đường đèo Tây Bắc. Những du khách này theo dõi máy xúc không rời mắt, tay còn cầm theo điện thoại để chụp ảnh, quay phim.

Máy xúc lên xe tải bằng cần gây ấn tượng sâu sắc với du khách quốc tế. Video: TikTok/@mrtiensy

Điều khiến họ tò mò không phải là chiếc máy xúc mà chính là kỹ năng lái máy xúc điệu nghệ của các bác tài Việt Nam. Máy xúc được cho đi lội nước, đập đá hay độc đáo hơn là cảnh máy xúc tự trèo lên xe tải bằng chính cần của mình. Những cảnh tượng này hẳn rất độc đáo với các du khách lần đầu đến Việt Nam nên họ mới say mê theo dõi đến vậy.'

Bên dưới phần video, nhiều cư dân mạng đã hài hước để lại bình luận:

"Các bác này vào Nam ngồi xem máy xúc đắp đê thì quên lối về."

"Ngày bé mình cũng thế, còn gói cả cơm nắm theo để xem máy xúc!"

"Phát triển du lịch theo hướng này kể cũng nhàn. Dắt du khách ra công trường ngắm, khi nào tới giờ ăn thì gọi về."

Khách Tây say sưa quay phim máy xúc lội nước ở Hà Giang. Video: TikTok/@nhan.hagiang

Theo lý giải của tâm lý học, con người từ nhỏ luôn có niềm ham thích với những phương tiện cơ giới khổng lồ như như máy xúc, xe tải bởi chúng là biểu tượng của sức mạnh. Niềm yêu thích này còn được khai thác thành những sản phẩm du lịch cực kỳ độc đáo và khó tin trên thế giới.

Chẳng hạn, trên nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor, du khách có thể tìm thấy tour khám phá có tên Dig This ở Las Vegas. Đây là sân chơi nơi các du khách trên 14 tuổi có thể trải nghiệm lái máy ủi, máy xúc, thử sức đào rãnh, xây gò thậm chí là "chơi bóng rổ" trong hộp cát. Người tham gia khi hoàn thành lượt chơi còn được nhận chứng chỉ để khoe với gia đình và bạn bè.

Khách Tây say sưa trước trải nghiệm mới ở Việt Nam: Ngắm máy xúc lội nước, trèo xe tải - Ảnh 4.

Dig This được Tripadvisor liệt vào top 10 trải nghiệm “độc lạ” nhất bạn có thể tham gia tại Mỹ. Ảnh: Yurview

Chi phí cho một lần trải nghiệm tour này khá cao, khoảng 300 USD, nhưng 100% người dùng Tripadvisor đánh giá hài lòng, họ mô tả đây chính là khoảnh khắc "giấc mơ thuở nhỏ thành hiện thực". Quả là khó tin nhưng có thật!

Trong một tương lai không xa, có lẽ Việt Nam cũng có thể sáng tạo show trình diễn hay hoạt động trải nghiệm bài bản với máy xúc để thỏa mãn trí tò mò của du khách. Còn ở hiện tại, việc khách du lịch tự đứng dàn hàng, tụ tập trên đường để ngắm máy xúc vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn và cản trở giao thông công cộng.