Toyota Australia vừa đưa ra một thông báo chưa từng có tiền lệ, đó là rà soát kỹ khách hàng đặt mua mẫu hot hatch Toyota GR Corolla. Theo chi nhánh này, họ làm vậy để tránh trường hợp một số khách hàng có ý định mua đi bán lại kiếm lời.

Trên thực tế, các hãng siêu xe và xe thể thao trong thời gian qua cũng đã bắt đầu kiểm duyệt rất kỹ khách hàng đặt mua xe để đảm bảo sản phẩm tới được tay người thực sự có nhu cầu, thay vì những người đặt mua để bán suất giao xe sớm. Ferrari có lẽ là thương hiệu chi li và mạnh tay nhất trong khoản này.

Toyota rà soát khách hàng mua hot hatch Corolla kỹ như các hãng siêu xe - Ảnh 2.

2 mẫu hot hatchbach gần đây của Toyota là GR Corolla và GR Yaris được người dùng lẫn giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Với nhóm xe phổ thông, chỉ có Ford từng thực hiện động thái tương tự để đảm bảo siêu xe GT đến "đúng người". Trên thị trường chưa có một mẫu hot hatch nào được "chăm sóc" kỹ như Toyota GR Corolla.

Theo Toyota Australia, họ sẽ yêu cầu các đại lý hỏi thông tin chủ xe đang sở hữu bao nhiêu xe hiệu suất cao, cùng một số thông tin khác xoay quanh việc chơi xe thể thao, chẳng hạn như việc họ có tham dự câu lạc bộ chơi xe nào hay không. Chỉ những ai vượt qua được vòng khảo sát này, đại lý mới liên hệ phía hãng để phân phối xe cho khách.

Toyota Australia được phân bổ 700 xe GR Corolla trong năm 2023, con số thực tế chẳng thấm là bao so với hơn 4.900 đơn đặt hàng từ tháng 9/2022 đến nay dù giá bán khởi điểm 43.400 USD. Ở Australia hiện có 232 đại lý, tức mỗi đại lý chỉ nhận được trung bình 3 xe.

Toyota rà soát khách hàng mua hot hatch Corolla kỹ như các hãng siêu xe - Ảnh 3.

Nhiều mẫu xe có sản lượng hạn chế khác của Toyota thuộc đội hình Gazoo Racing phải chọn chủ bằng cách ngẫu nhiên hơn nhiều là bốc thăm.

Kể từ thời điểm ra mắt, Toyota GR Corolla dần chứng minh được sức hút cực lớn và trở thành một trong những mẫu hot hatch đáng gờm nhất thị trường, cạnh tranh trực tiếp Honda Civic Type R. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu linh kiện, lượng xe xuất xưởng trở nên cực kỳ hạn chế.

Ít nhất, người mua Toyota GR Corolla tại Australia vẫn có thể tự tin có suất mua dù có thể phải chờ lâu, miễn là họ chứng minh được niềm đam mê với xe thể thao. Tại một số thị trường khác, khách mua xe "hot" của Toyota còn phải bốc thăm ngẫu nhiên.

https://www.tiktok.com/@autopro.hongheard